Sinh mổ lần 2 mấy tháng đặt vòng được?

Ngày: 31/03/2021

Đặt vòng là biện pháp tránh thai được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Vậy sinh mổ lần 2 mấy tháng đặt vòng được? Mời các bạn tham khảo trong bài viết sau đây!

Sinh mổ lần 2 mấy tháng đặt vòng được?

Sinh mổ lần 2 mấy tháng đặt vòng được?

Những điều cần biết về vòng tránh thai

Bên cạnh các phương pháp tránh thai như thuốc tránh thai, bao cao su, cấy que tránh thai thì đặt vòng tránh thai là phương pháp được nhiều chị em phụ nữ áp dụng.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp sử dụng dụng cụ nhỏ bằng nhựa đặt vào tử cung của người phụ nữ. Vòng tránh thai có tác dụng ngăn trứng và tinh trùng gặp nhau đồng thời ngăn trứng làm tổ trong tử cung. Vòng tránh thai có nhiều hình dáng khác nhau, thông dụng nhất hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung.

Thời điểm tốt nhất để chị em phụ nữ tiến hành đặt vòng đó là khoảng 3-4 ngày sau kỳ kinh nguyệt; sức khỏe ổn định và không mắc các bệnh lý phụ khoa. Đối với những chị em sau sinh mổ lần 2, bạn cần chờ cơ thể cũng như tử cung hoàn toàn bình phục sau sinh để đặt vòng tránh thai.

Ưu và nhược điểm của vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai hiệu quả lên tới 99% và có tác dụng trong khoảng 3-10 năm, dễ thực hiện, chi phí phù hợp với đại đa số chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, phương pháp này không hề ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày hay quan hệ vợ chồng của chị em; không ảnh hưởng tới khả năng mang thai và có thể tiến hành tháo vòng bất kỳ khi nào và phù hợp với cả những người đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Vòng tránh thai hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ

Vòng tránh thai hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ

Bên cạnh những ưu điểm, đặt vòng cũng có một số nhược điểm nhất đinh. Phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ như: gây hiện tượng rong kinh, tình trạng đau bụng, ra nhiều khí hư, đau lưng, chuột rút, đau đầu, sụt cân, mệt mỏi và thậm chí có thể gây ra co thắt tử cung.

Cơ chế tránh thai của vòng tránh thai

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai đó là gây ra các phản ứng viêm ở niêm mạc của tử cung từ đó làm thay đổi môi trường trong tử cung giúp ngăn cản quá trình trứng thụ tinh và làm tổ hiệu quả. Vòng tránh thai thường có 2 loại phổ biến là loại có đồng và loại chứa progesterone. 

Vòng có đồng: vòng tránh thai có đồng sẽ liên tục phóng thích đồng vào tử cung là tăng phản ứng viêm, co cơ tử cung khiến trứng không thể làm tổ. Bên cạnh đó đồng cũng khiến môi trường tại cổ tử cung thay đổi từ đó hạn chế khả năng sống và di chuyển của tinh trùng gây khó khăn cho quá trình tinh trùng tiến tới gặp trứng.

Vòng chứa progesterone: nồng độ progesterone cao sẽ ức chế quá trình rụng trứng và ngăn ngừa khả năng trứng đã được thụ tinh làm tổ ở niêm mạc tử cung.

Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không?

Đặt vòng tránh thai có rất nhiều ưu điểm nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Đặc biệt nếu sử dụng không đúng cách có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe sinh sản.

Với thắc mắc “Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không”, các Chuyên gia Sản phụ khoa tại BVĐK Phương Đông cho biết, không có chỉ định tuyệt đối về việc đặt vòng với phụ nữ sinh mổ 2 lần. Tuy nhiên với những người từng sinh mổ nhiều lần thì khả năng tư thế tử cung bất thường là rất cao. Điều này sẽ cản trở quá trình đặt vòng, làm giảm hiệu quả và thậm chí có thể gây ra nguy cơ đối với sức khỏe. Chính vì vậy trước khi tiến hành đặt vòng, chị em phụ nữ cần thông báo rõ tình trạng của mình để các bác sĩ thăm khám kỹ lương và đưa ra những tư vấn cụ thể và quyết định xem bạn có phù hợp để đặt vòng hay không.

Sinh mổ lần 2 mấy tháng đặt vòng được?

Thời điểm đặt vòng tránh thai với các mẹ sinh thường là khoảng 2-3 tháng sau sinh. Đối với những mẹ sinh mổ thì thời gian này cần kéo dài hơn, đặc biệt là với những người sinh mổ lần 2, lần 3. Thời gian để đặt vòng tránh thai tối thiểu là 6 tháng sau khi sinh. Đây là khoảng thời gian đủ để cơ thể và tử cung người mẹ hồi phục sau đại phẫu mổ lấy thai.

Phụ nữ sinh mổ nên đặt vòng sau 6 tháng kể từ khi sinh

Phụ nữ sinh mổ nên đặt vòng sau 6 tháng kể từ khi sinh

Lưu ý: Trước khi tiến hành đặt vòng, chị em phụ nữ cần thăm khám để được tư vấn về tình trạng sức khỏe hiện tại cũng như loại vòng tránh thai phù hợp. Trong thời gian chờ đặt vòng, chị em có thể áp dụng một số phương pháp tránh thai như dùng thuốc hoặc bao cao su. Đặc biệt lựa chọn địa chỉ đặt vòng uy tín là điều vô cùng quan trọng giúp bảo đảm an toàn và hiệu quả. 

Như vậy, bạn đã biết được sinh mổ lần 2 mấy tháng đặt vòng được. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số đường dây nóng 19001806 để tìm hiểu thêm về vấn đề này.