Sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào?

Ngày: 27/01/2021

Mặc dù mẹ đã trải qua quá trình sinh mổ ở lần thứ nhất nhưng nhiều mẹ vẫn băn khoăn lo lắng không biết sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào? Để giúp các mẹ bầu giải đáp câu hỏi này, hãy cùng Bệnh viện Phương Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thời gian tốt nhất để mang thai lần 2

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong quá trình sinh nở thứ 2 trở lên vết sẹo mổ ở vùng bụng rất dễ bị bục ra. Vì vậy, nếu mẹ muốn sinh mổ cho lần thứ 2 thì mẹ phải đợi ít nhất 2 năm để vết sẹo và sức khỏe được ổn định hẳn. Nếu thời gian giữa hai lần sinh mổ gần nhau dưới 6 tháng thì khả năng vết mổ bị bục sẽ rất cao, dẫn đến những biến chứng trong thai kỳ như hiện tượng nhau thai cài răng ngược, tăng nguy cơ phải cắt bỏ tử cung sau sinh.

Sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào

Thời gian tốt nhất để sinh mổ lần 2 là 24 tháng

Sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào?

Nếu mẹ thấy có một trong số các dấu hiệu dưới đây sản phụ nên cân nhắc đến chuyện nhập viện sớm và nhờ đến sự can thiệp của y khoa. 

Ra nước ối âm đạo

Trường hợp sản phụ thấy ra dịch âm đạo nhiều hơn bình thường, nhớt và có mùi hơi tanh nồng thì mẹ nên nhập viện ngay. Đây rất có thể là dấu hiệu của sa dây rau dẫn đến nguy cơ sinh non, dễ gây nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi.

Đau bất thường vùng tử cung và bụng dưới

Bất cứ mẹ bầu nào mang thai đều thấy nặng ở phần bụng, đau lưng kèm theo các cơn co tử cung khi gần đến ngày sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy có cơn đau đột ngột dữ dội thì mẹ nên đến bệnh viện vì đây có thể là dấu hiệu bất thường của tử cung. Đặc biệt khi cơn đau xảy ra trước tuần 37 và lặp đi lặp lại có chu kì vì đây có thể là dấu hiệu của việc sinh non. 

sinh mổ lần 2 mẹ nên nhập viện khi nào? Khi đau tức vùng bụng cần đến gặp bác sĩ ngay

Đau bất thường vùng tử cung và bụng dưới mẹ nên nhập viện ngay

Ra máu âm đạo

Khi mang thai, dù ở bất cứ thời điểm nào nếu mẹ thấy ra máu âm đạo cũng đều cần có sự can thiệp và thăm khám của các bác sĩ. Thông thường, ở 3 tháng đầu thai kì, ra máu âm đạo là hiện tượng thường gặp ở 15-25% bà mẹ mang thai. Đây có thể là dấu hiệu của dọa sảy thai, tụ dịch màng nuôi, chửa ngoài dạ con. Còn đối với giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, ra máu âm đạo có thể là dấu hiệu bất thường về rau hoặc sinh non. Lượng máu ra càng nhiều thì mức độ nghiêm trọng càng cao.

Xuất hiện các dấu hiệu đột ngột bất thường

Nếu mẹ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như sốt cao trên 38 ̊C, khó thở, nôn mửa, rối loạn thị giác, co giật, đau đầu dữ dội, đau ngực… mẹ hãy gọi xe cấp cứu và đến bệnh viện ngay để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra chẩn đoán sớm nhất.

Lưu ý: Tuỳ vào cơ địa mỗi mẹ bầu mà bác sĩ có chỉ định lên bàn mổ sớm hay chờ chuyển dạ. Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào sức khoẻ của mẹ và thai nhi, tình hình vết mổ cũ để đưa ra lời khuyên về thời gian sinh. Nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Theo các chuyên gia sản phụ khoa cho biết: nếu cơ thể mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh, tuần thai thứ 39 các mẹ có thể lên bàn mổ lần 2. Không nên để thai hơn 39 tuần mới sinh. Vì có thể thai phát triển quá lớn, khó sinh và làm căng bục vết mổ cũ. Chưa kể nếu đợi đến khi chuyển dạ mẹ bầu còn phải chịu nỗi đau nhân đôi, đau chuyển dạ và đau khi mổ.

mẹ nên nhập viện khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường

Nếu mẹ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như sốt cao trên 38 ̊C cần đến bệnh viện ngay

Mẹ cần chuẩn bị những gì khi sinh mổ lần 2?

Để chuẩn bị cho lần sinh mổ thứ 2, thai phụ cần chuẩn bị những vấn đề sau:

Kiểm tra vết mổ: Siêu âm không chỉ đơn giản để kiểm tra sức khỏe thai nhi mà còn kiểm tra vết mổ cũ của mẹ. Qua đó bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng vết mổ xem có bị nứt, màu sắc bất thường hay không. Ngoài ra, mẹ cần cung cấp thông tin thời gian hồi phục sau mổ, biến chứng sau sinh, lý do mổ…

Chọn bác sĩ mổ có tay nghề cao: Sinh mổ lần 2 không đơn giản như lần sinh mổ thứ nhất. Chính vì vậy, bác sĩ mổ đẻ lần thứ 2 phải có tay nghề và chuyên môn cao để kịp thời xử lý những bất thường xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông địa chỉ sinh mổ an toàn uy tín

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông địa chỉ sinh mổ an toàn, uy tín

Chọn bệnh viện uy tín gần nhà: Để tiện quá trình đi sinh mẹ nên lựa chọn địa chỉ vượt cạn gần nhà để việc đi lại thuận tiện hơn.

Như vậy, thông qua những thông tin được cung cấp trong bài viết, mẹ bầu đã có lời giải đáp cho thắc mắc sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào?. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, mẹ bầu có thể liên hệ trực tiếp Hotline 1900 1806 để được các Chuyên gia tư vấn!