Sinh mổ lần 3 cách lần 2 bao lâu thì an toàn?

Ngày: 20/01/2021

Sinh mổ lần 3 cách lần 2 bao lâu là an toàn?Sinh mổ lần 3 cách lần 2 bao lâu là an toàn?

Sinh mổ lần 3 cách lần 2 bao lâu thì an toàn cho mẹ và bé?

Theo các Chuyên gia sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, chị em phụ nữ sinh mổ sẽ cần thời gian phục hồi lâu hơn so với những người sinh thường. Vậy sinh mổ lần 3 cách lần 2 bao lâu? Câu trả lời đó là mẹ cần khoảng cách tối thiểu 2 năm giữa lần sinh thứ 3 với lần thứ 2. Và khi mang thai lần thứ 3, thai phụ cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ đề phòng những rủi ro không mong muốn.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo phụ nữ sinh mổ nên cách khoảng 3-5 năm giữa các lần sinh để đảm bảo an toàn.

Mẹ bầu sinh mổ lần 3 phải đối mặt với những nguy cơ nào?

Sinh mổ khiến mẹ phải đối mặt với vô vàn nguy cơ. Đặc biệt những lần sinh mổ sau thì mức độ rủi ro càng tăng. Bước vào hành trình sinh mổ lần 3, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những vấn đề sau:

Nứt, vỡ tử cung: Hai lần sinh mổ trước đã để lại những vết sẹo trên tử cung của mẹ khiến cơ tử cung trở nên yếu hơn. Chính vì vậy khi tử cung co thắt, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ nứt vỡ tử cung. Tình trạng này đe dọa tới tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Đây được đánh giá là một trong những rủi ro nguy hiểm nhất mà mẹ phải đối mặt khi sinh mổ lần thứ 3. Mức độ rủi ro càng tăng khi khoảng cách giữa lần sinh thứ 3 và lần thứ 2 càng ngắn.   

Dính ruột: Dính ruột là nguy cơ mà hầu hết bệnh nhân khi trải qua phẫu thuật mở vùng bụng sẽ phải đối mặt. Với mẹ sinh mổ nhiều lần thì nguy cơ ruột dính vào thành bụng, bàng quang hay các cơ quan xung quanh cũng sẽ tăng cao. 

Nhau thai bất thường: Những vết sẹo mổ tử cung làm tăng khả năng bất thường nhau thai như rau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược... Những biến chứng này có thể ảnh hưởng đến các hệ cơ quan xung quanh tử cung. Thậm chí nhiều trường hợp có thể dẫn tới băng huyết sau sinh, phải cắt bỏ tử cung.

Giảm khả năng phục hồi: Sau 2 lần sinh mổ, cơ thể của mẹ đặc biệt là tử cung đã yếu hơn nhiều. Chính vì vậy khả năng hồi phục của mẹ sẽ giảm đi.

Lưu ý dành cho mẹ sinh mổ lần 3

Sinh mổ lần 3 được khuyến cáo nên hạn chế nhưng thực tế có rất nhiều cặp vợ chồng vẫn quyết định sinh mổ lần 3.  Để đảm bảo lần sinh mổ thứ 3 đạt được kết quả thuận lợi nhất, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

3-5 năm là khoảng cách an toàn giữa 2 lần sinh mổ3-5 năm là khoảng cách an toàn giữa 2 lần sinh mổ

Khoảng cách giữa 2 lần sinh: Cách khoảng 3 - 5 năm giúp vết mổ liền sẹo và hạn chế tình trạng nứt, bục vết mổ khi bụng bầu quá to… 

Thời điểm mổ lấy thai tốt nhất: Sinh mổ lần 3, mẹ không nên chờ vỡ ối mà nên can thiệp mổ lấy thai sớm khi thai được khoảng  37 – 38,5 tuần.

Thăm khám thai định kỳ, cẩn thận hơn so với 2 lần trước nhằm hạn chế nguy cơ không mong muốn.

Dịch vụ sinh mổ chất lượng cao tại BVĐK Phương Đông 

Được chú trọng đầu tư ngay từ những ngày đầu thành lập, Khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được ví như một bệnh viện phụ sản thu nhỏ. Thai sản trọn gói Phương Đông đã nhận được sự tin tưởng của hàng triệu sản phụ và gia đình bởi dịch vụ Y tế chất lượng cao:

Mẹ và bé được chăm sóc toàn diện tại BVĐK Phương Đông

Mẹ và bé được chăm sóc toàn diện tại BVĐK Phương Đông

Theo dõi thai kỳ và Vượt cạn cùng đội ngũ Y bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm

Mẹ bầu được cung cấp toàn bộ vật dụng giúp hành trình đi sinh trở nên nhẹ nhàng

Phòng phẫu thuật vô khuẩn một chiều cùng hệ thống máy móc hỗ trợ hiện đại giúp xử lý kịp thời tất cả các tình huống

Hệ thống Phòng nội trú đa dạng, hiện đại, tiện nghi

Đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh tận tâm, chăm sóc khách hàng chu đáo, chuyên nghiệp

Mẹ và bé được chăm sóc toàn diện sau sinh

Tặng album ảnh và video vượt cạn lưu giữ khoảnh khắc vô giá

Áp dụng bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh

Ngoài ra, bệnh viện cũng hỗ trợ lấy máu gót chân sàng lọc sau sinh cho bé và chiếu tia Plasma lạnh giảm đau, mau lành vết thương sau sinh cho mẹ. 

Cần hỗ trợ thêm về gói thai sản hoặc đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 1806.

XEM THÊM: Giải đáp thắc mắc: Sinh mổ 3 tháng quan hệ được chưa?