Sinh mổ lần 4 có nguy hiểm không?

Ngày: 06/01/2021

Các Chuyên gia Sản khoa cho biết những lần mổ lấy thai sau sẽ có nhiều rủi ro hơn những lần sinh nở trước của mẹ bầu. Vậy sinh mổ lần 4 có nguy hiểm không? Những nguy cơ mẹ bầu sinh mổ lần 4 phải đối mặt là gì?

Sinh mổ lần 4 có nguy hiểm không?

Sinh mổ là một ca phẫu thuật lớn và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Càng những lần sinh mổ sau mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng hơn những lần trước đó.

Sinh mổ lần 4 có nguy hiểm không?Sinh mổ lần 4 có nguy hiểm không?

Nứt, vỡ tử cung: Đây được đánh giá là rủi ro nguy hiểm nhất mà mẹ bầu sinh mổ lần thứ 3 phải đối mặt. Bởi 3 lần sinh mổ trước đã để lại trên cổ tử cung một vết sẹo mổ lấy thai. Tuy nhiên đây chính là vị trí mà các cơ tử cung yếu nhất chính vì vậy khi tử cung co thắt, nguy cơ cao bục, nứt sẹo từ đó dẫn đến tình trạng vỡ tử cung, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Nguy cơ này càng tăng cao khi khoảng thời gian giữa 2 lần sinh mổ càng ngắn.  

Dính ruột: Phẫu thuật ổ bụng và đặc biệt là những người mẹ mổ lấy thai càng nhiều thì khả năng dính ruột càng tăng cao. Dính ruột có thể dẫn tới tình trạng tắc ruột, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, dính ruột sau sinh có thể làm tắc nghẽn mạch máu gây ra hoại tử ruột.

Tăng nguy cơ bất thường nhau thai: Những vết sẹo mổ trên tử cung làm tăng nguy cơ bất thường nhau thai như: nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược... Điều này đòi hỏi các bác sĩ trực tiếp mổ đẻ giàu kinh nghiệm xử trí các bất thường để tránh các biến chứng cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng tới các cơ quan xung quanh hay biến chứng băng huyết sau sinh, cắt bỏ tử cung.

Nhiễm trùng: Nguy cơ nhiễm trùng vết mổ lấy thai sẽ tăng cao khi mẹ mổ đẻ lần 4 gây ảnh hưởng tới sức khỏe đồng thời kéo dài thời gian nằm viện.

Kéo dài thời gian phục hồi: Trải qua 3 lần sinh mổ trước đó, cơ thể người mẹ đã yếu đi rất nhiều chính vì vậy thời gian phục hồi sau sinh sẽ kéo dài hơn những lần trước.

Những điều mẹ bầu sinh mổ lần 4 cần biết

Mổ lấy thai lần 4 vào tuần thứ bao nhiêu?

Mổ lấy thai mà không cần chờ đợi chuyển dạ vì cơ thể mẹ khi sinh mổ lần 4 có rất nhiều nguy cơ không mong muốn. Thời điểm mổ đẻ lần 4 sẽ được tư vấn bởi các bác sĩ và điều này dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Việc tiến hành mổ lấy thai cần thực hiện vô cùng cẩn thận và theo dõi sát sao mọi chuyển biến của cơ thể để đảm bảo an toàn cho mẹ cũng như em bé.

Bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai vào khoảng tuần thứ 38-39Bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai vào khoảng tuần thứ 38-39

Thông thường, khi thai đạt 38-39 tuần tuổi thì các bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai. Lúc này em bé đã phát triển hoàn thiện và có khả năng sinh tồn độc lập vì vậy có thể thích nghi tốt với môi trường bên ngoài. Em bé có thể tránh được những biến chứng của non tháng như suy hô hấp, bệnh màng trong... Tuy nhiên với những bà mẹ có dấu hiệu chuyển dạ trước thời điểm này thì việc mổ lấy thai là bắt buộc. Chính vì vậy trong những tháng cuối thai khỉ, mẹ bầu cần thăm khám theo đúng lịch để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc mổ lấy thai.

Khoảng các giữa 2 lần sinh mổ là bao lâu?

Theo các Chuyên gia Sản khoa BVĐK Phương Đông, khoảng cách an toàn giữa 2 lần mổ thai liên tiếp nên từ 3-5 năm. Đây là thời gian đủ để vết mổ liền sẹo. Từ đó hạn chế nguy cơ nứt, bục vết mổ khi thai nhi phát triển, đồng thời giảm những bất thường về thai nhi.

Một số lưu ý dành cho mẹ bầu sinh mổ lần 4

Thăm khám thai theo đúng lịch: Mổ lấy thai lần 4 có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn những lần mổ trước đó rất nhiều, vậy nên mẹ bầu cần thăm khám thai định kỳ cẩn thận nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời những tình huống không mong muốn.

Tăng cường nghỉ ngơi sau sinh: Sinh mổ lần 4 khiến người phụ nữ tổn hao rất nhiều sức lực vì vậy, tăng cường nghỉ ngơi là điều vô cùng quan trọng.

Thai sản trọn gói Phương Đông là giải pháp giúp mẹ bầu trọn vẹn an tâmThai sản trọn gói Phương Đông là giải pháp giúp mẹ bầu trọn vẹn an tâm

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, dịch vụ thai sản trọn gói là giải pháp giúp mẹ bầu an tâm:  

Sự đồng hành của các Chuyên gia sản khoa đầu ngành suốt quá trình mang thai và sinh nở

Thăm khám, phát hiện sớm các bất thường

Hành trình vượt cạn nhẹ nhàng, gạt mọi âu lo

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện

Để được tư vấn chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 19001806!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

XEM THÊM:

>>>  Bà bầu sinh mổ rạch mấy lớp?