Giải đáp thắc mắc: Sinh thường hay sinh mổ đau hơn?

Ngày: 03/02/2021

Sinh thường hay sinh mổ đau hơn là nỗi lo lắng của hầu hết các chị em khi mới mang thai “tập một”. Tuy nhiên, sinh thường hay sinh mổ tùy thuộc tình trạng và nguyện vọng của từng sản phụ, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ sản khoa để được tư vấn, theo dõi và đưa chỉ định phù hợp nhất.

Sinh mổ hay sinh thường đều có những ưu điểm, nhược điểm mà cả bác sĩ và mẹ bầu mang thai phải cân nhắc thật kỹ, đưa ra sự lựa chọn chính xác để có sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé. 

Mẹ cũng không nên quá cứng nhắc, nhất định chọn sinh thường trong khi thai nhi quá to, cần lấy ra gấp, hoặc mẹ không đủ sức chịu đựng cho cuộc chuyển dạ. Hay mẹ chọn sinh mổ trong khi sức khỏe đủ đảm bảo để sinh thường dễ dàng. 

Các bác sĩ chuyên khoa sản đã khuyên rằng, mỗi phương pháp sinh đều có những ưu nhược điểm và cái “đau” riêng. Do đó, dù bà bầu có lựa chọn phương pháp sinh con như nào đều nên tham vấn ý kiến của bác sĩ, nhất là với thai phụ gặp vấn đề bất thường trong giai đoạn mang thai. 

Những cơn đau nào mẹ bầu phải trải qua khi sinh thường?

Sinh thường hay sinh mổ đau hơn thì mẹ bầu đều phải trải qua những cảm giác được coi là "thống khổ" nhất trên đời.

Sinh thường hay sinh mổ đau hơn thì mẹ bầu đều phải trải qua những cảm giác được coi là "thống khổ" nhất trên đời.

Nếu mẹ bầu sinh thường, quy trình sinh sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn: đau đẻ, rặn sinh và sinh con với các cơn đau ở mức độ khác nhau, bao gồm:

Khi cổ tử cung bắt đầu mở mẹ sẽ từ từ cảm nhận được cơn đau đầu tiên

Khi tử cung co bóp, mẹ sẽ cảm nhận được những cơn đau hơi quặn lại như ai đó đang bóp tử cung mình. Mỗi lần co bóp tầm 15-30 giây sẽ khiến mẹ thấy thót bụng và đau lưng. Tuy vậy, các mẹ vẫn có thể hoạt động, làm việc như bình thường.  

Khi tử cung bắt đầu mở rộng (từ 5-8 phân), mẹ sẽ đau nhiều hơn

Khi tử cung bắt đầu mở rộng, từ 5 - 8 phân, mẹ cảm thấy đau nhiều hơn với tần suất 2-3 phút/lần và kéo dài từ 2 - 5 tiếng đồng đồ. Lúc này, mẹ bầu sẽ phải tập trung hết sức để chịu đựng. 

Cổ tử cung đã mở hết mức, mẹ sẽ đau đến mức không đủ tỉnh táo

Khi cổ tử cung mở hết mức cũng là khi mẹ đạt đến giới hạn chịu đựng đau đớn. Đây là lúc mẹ cảm thấy đau nhất, không còn đủ tỉnh táo để kiểm soát bản thân nữa. Nguyên do là vì lúc này tử cung mất tới 45 - 90 giây để co bóp. Cơn đau khiến mẹ phải thở nhanh và gấp. 

Cơn đau sẽ giảm dần khi đến giai đoạn rặn đẻ

Khi tử cung giảm dần tần suất co bóp hoặc không co bóp nữa, mẹ sẽ cảm thấy đỡ đau trong khoảng 10 - 30 phút. Tiếp ngay sau đó, mẹ sẽ được hướng dẫn rặn đẻ, em bé sẽ nhanh chóng chào đời trong vòng 30 - 45 phút. 

Tuy nhiên, các mẹ sinh thường có thể sẽ phải trải qua một cơn đau nữa khi bác sĩ thực hiện thủ thuật rạch tầng sinh môn vừa để mở rộng âm đạo và âm hộ, giúp cho thai nhi ra ngoài dễ dàng hơn, vừa giúp phòng ngừa việc rách tầng sinh môn, gây mất thẩm mỹ sau này. Do đó, sinh thường hay sinh mổ đau hơn còn phụ thuộc vào khả năng chịu đựng đau đớn của mẹ bầu có giỏi không cũng như sức khỏe của thai phụ phải đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Mẹ chọn sinh mổ liệu có nhẹ nhàng hơn?

Sinh mổ hay sinh thường đều có những ưu điểm, nhược điểm mà cả bác sĩ và mẹ bầu mang thai phải cân nhắc thật kỹ.

Sinh mổ hay sinh thường đều có những ưu điểm, nhược điểm mà cả bác sĩ và mẹ bầu mang thai phải cân nhắc thật kỹ.

Trải qua cả sinh thường và sinh mổ, đã có nhiều mẹ đưa ra kết luận rằng sinh mổ ban đầu sẽ nhẹ nhàng hơn bởi mẹ có thể chủ động trong việc chuẩn bị đón chào em bé theo giờ mổ đã được lên lịch. Tuy nhiên, vẫn có những cơn đau mà mẹ có thể phải trải qua như:  

- Trước khi ca sinh mổ diễn ra từ 1-2 tiếng, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật thụt hậu môn, lúc đó mẹ sẽ có cảm giác hơi thốn và khó chịu trong vòng 1-2 phút. 

- Tiếp sau đó, mẹ sẽ có chút nhói đau khi bác sĩ lấy ven để thuận tiện cho việc truyền dịch, thuốc kháng sinh sau ca mổ.

- Bên cạnh đó, thủ thuật gây tê tủy sống để tiến hành ca mổ sinh cũng khiến mẹ đau nhói giống như mẹ bị chích kim tiêm. 

- Mẹ bắt đầu thấy đau khi sinh xong, thuốc giảm đau hết tác dụng và lúc cần vận động đi lại. Có thể nói đây là thời điểm đau đớn nhất bởi nhiều mẹ sau mổ không hề muốn nhúc nhích một chút nào. Mỗi một cử động như xoay người, bước xuống giường, đi vệ sinh thực sự là một nỗi thống khổ với các chị em. Tuy nhiên, mẹ sẽ được uống thuốc giảm đau 4 -6 tiếng/ lần và mức độ cơn đau sẽ giảm dần từ 2-3 ngày. Sau 2 tuần sinh, vết đau mổ hầu như đã hoàn toàn biến mất.

Một số phương pháp giảm đau giúp mẹ vượt cạn dễ dàng

Để giúp mẹ bầu có cuộc vượt cạn thành công "mẹ tròn con vuông", những cải tiến về trang thiết bị, thuốc và kỹ thuật y khoa như gây tê khi sinh đã được áp dụng nhằm giảm những cơn đau mà trước giờ ai cũng bảo "không có nỗi đau nào bằng đau đẻ". Các bác sĩ sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ để tư vấn: nếu dùng phương pháp sinh thường thì sản phụ nên chọn gây tê ngoài màng cứng, còn trong trường hợp phải sinh mổ thì nên thực hiện gây tê tủy sống.

Gây tê ngoài màng cứng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh gây tê ngoài màng cứng rất an toàn cho mẹ và bé. Khi sử dụng thuốc tê ít nhiều sẽ có tác dụng phụ như nhức đầu, đau ở vị trí tiêm... nhưng cũng nhanh chóng qua đi. Vì thế, để giảm đau trong quá trình chuyển dạ khi sinh thường, nhiều sản phụ chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng để sinh con dễ dàng hơn. Đây là kỹ thuật được thực hiện trong điều kiện mẹ không có những bất thường trong sức khỏe và vẫn đảm bảo đủ điều kiện để cơn chuyển dạ diễn ra tốt nhất.

Sau khi được gây tê ngoài màng cứng, sản phụ sẽ mất cảm giác đau từ bụng đến hai chân. Mẹ vẫn tỉnh táo để nhận biết khi có cơn co tử cung và vẫn rặn đẻ được.

Khi thực hiện phương pháp này, vai trò của bác sĩ gây mê hồi sức rất quan trọng, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm trong thực hiện thủ thuật này. 

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng hiện đã được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giúp nhiều thai phụ trải nghiệm đẻ không đau, nhẹ nhàng vượt cạn thành công. Tại BVĐK Phương Đông, quá trình gây tê ngoài màng cứng được thực hiện và giám sát bởi các bác sĩ khoa gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm, đảm bảo an toàn cho sản phụ.

Gây tê tủy sống

Nếu mẹ bầu vẫn còn băn khoăn sinh thường hay sinh mổ đau hơn thì phương pháp gây tê tủy sống khi đẻ mổ đã được nhiều thai phụ lựa chọn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào vùng tủy sống nhằm tác động tới dây thần kinh của vùng bụng, do đó, khi bác sĩ tiến hành mổ và lấy em bé ra sản phụ vẫn tỉnh táo và cảm nhận được thao tác của bác sĩ nhưng không có cảm giác đau. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, sản phụ sẽ có cảm giác trở lại.

So với gây mê thì gây tê mang lại nhiều ưu điểm hơn cho các sản phụ. Sản phụ vẫn hoàn toàn tỉnh táo, huyết áp và nhịp tim điều hòa, hạn chế tối đa nguy hiểm cho cả mẹ và con. 

Tại BVĐK Phương Đông có đội ngũ bác sĩ gây mê giảm đau chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giúp các sản phụ trải qua một cuộc đẻ không đau an toàn nhất.

Vậy sinh thường hay sinh mổ đau hơn?

Như đã phân tích ở trên thì mức độ đau đớn của mỗi phương pháp sinh sẽ khác nhau ở từng giai đoạn. Với sinh thường mẹ sẽ đau nhiều trước sinh nhưng sớm hồi phục và hết đau nhanh hơn ngay khi em bé chào đời. 

Còn đối với mẹ sinh mổ lại ngược lại. Giai đoạn sinh lại diễn ra nhẹ nhàng còn mẹ đau nhiều nhất ở giai đoạn sau sinh và cần thời gian hồi phục lâu hơn. 

Dù mẹ có chọn cách nào thì các mẹ luôn là những “anh hùng” bởi các cụ đã có câu “cửa sinh là cửa tử”, cả 2 phương pháp đều có nguy cơ rủi ro tương đương như nhau. 

Chính vì vậy sinh thường hay sinh mổ đau hơn, mẹ nên có sự tư vấn từ bác sĩ xem phương pháp sinh nào sẽ phù hợp và an toàn nhất cho cả mẹ và bé nhé!

Hy vọng qua bài viết trên Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi sinh thường hay sinh mổ đau hơn. Nếu cha mẹ còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp vui lòng gọi ngay 1900 1806 để được tư vấn.