Sỏi Bàng Quang Có Nguy Hiểm Không, Cách Phòng Và Điều Trị

Ngày: 19/11/2020

Sỏi bàng quang là 1 trong những bệnh sỏi tiết niệu khá phổ biến tuy nhiên nhiều người chưa hiểu hết về bệnh. Sỏi bàng quang có nguy hiểm không, nguyên nhân gây bệnh là gì, cách điều trị như thế nào là những thắc mắc thường gặp.

Sỏi bàng quang là gì, dấu hiệu nhận biết

Sỏi bàng quang là 1 trong những bệnh sỏi tiết niệu có nguyên nhân do nước tiểu ứ đọng lâu ngày khiến khoáng chất tích tụ và kết tinh tạo sỏi. Ngoài ra sỏi bàng quang còn có thể do sỏi thận hoặc sỏi niệu quản rơi xuống và không thể thoát ra ngoài theo dòng tiểu mà dừng lại ở bàng quang. 

Yếu tố nguy cơ gây sỏi bàng quang đó là tình trạng viêm nhiễm, túi thừa bàng quang, phần cổ bàng quang bị hẹp hoặc khối u… gây ảnh hưởng đến dòng tiểu khiến nước tiểu dễ bị ứ đọng gây sỏi.

Các dấu hiệu điển hình để nhận biết sỏi bàng quang là đau vùng bụng dưới, cảm giác đau buốt khi đi tiểu, tiểu khó, bí tiểu, tiểu bị ngắt quãng hoặc nước tiểu có lẫn máu, có màu đục….

Sỏi bàng quang có nguy hiểm không - thắc mắc thường gặp

Sỏi bàng quang có thể gây nhiều vấn đề cho sức khỏe

Sỏi bàng quang có nguy hiểm không?

Sỏi bàng quang là 1 trong những vấn đề bệnh lý gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngoài ra tình trạng sỏi bàng quang còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách, cụ thể:

Biến chứng viêm bàng quang

Nếu không biết sỏi bàng quang có nguy hiểm không thì viêm bàng quang là 1 trong những biến chứng phổ biến nhất. Khi bị sỏi bàng quang lâu ngày không điều trị, viên sỏi không thoát ra ngoài được và ngày càng tăng kích thước sẽ cọ xát vào niêm mạc và gây tổn thương. Đây là điều kiện thuận lợi  khiến vi khuẩn tấn công và tạo nên tình trạng viêm nhiễm. Khi viêm bàng quang lâu ngày không được điều trị thì sẽ trở thành mạn tính và tạo nên các biến chứng nguy hiểm khác như teo bàng quang hoặc rò bàng quang. 

Sỏi bàng quang có nguy hiểm không - biến chứng

Viêm bàng quang là biến chứng nguy hiểm của sỏi bàng quang

Biến chứng rò bàng quang

Cùng với biến chứng viêm bàng quang thì rò bàng quang cũng là tình trạng có thể gặp phải nếu sỏi không được điều trị. Tình trạng này khiến nước tiểu rò rỉ vào hậu môn hoặc ở nữ giới có thể rò vào đường âm đạo gây nguy cơ nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây bất tiện trong cuộc sống. 

Biến chứng cầu bàng quang 

Đây cũng là 1 trong những biến chứng cần cảnh giác của sỏi bàng quang. Tình trạng này xảy ra do viên sỏi quá lớn chặn dòng chảy của nước tiểu khiến nước tiểu bị ứ đọng không thoát ra ngoài được. Tình trạng bí tiểu hoàn toàn lâu dần sẽ khiến bàng quang bị căng phồng tạo thành cầu bàng quang. 

Biến chứng viêm thận 

Nếu bị sỏi bàng quang bạn cũng cần phải cảnh giác với biến chứng viêm thận. Đây là 1 biến chứng nguy hiểm do vi khuẩn từ bàng quang đi ngược dòng lên và gây viêm nhiễm ở thận. Viêm thận nếu không được điều trị có thể dẫn đến các nhu mô thận bị tổn thương, suy thận. Tình trạng này có thể đe dọa đến sức khỏe người bệnh thậm chí là tử vong. 

Sỏi bàng quang có nguy hiểm không - biến chứng viêm thận

Sỏi bàng quang có thể gây ra tình trạng viêm thận nguy hiểm

Cách phòng và điều trị sỏi bàng quang

Cách điều trị

Để điều trị sỏi bàng quang có khá nhiều biện pháp tùy vào kích thước sỏi và tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Nếu sỏi chưa quá lớn, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn uống nhiều nước để thúc đẩy đào thải sỏi ra ngoài theo đường tiểu.

Nếu sỏi đã to không thể tự thoát ra ngoài thì có thể sử dụng phương pháp tán sỏi. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ tán sỏi đưa qua đường niệu đạo phá hủy viên sỏi dưới sự hỗ trợ của camera và đưa ra ngoài. Với ưu điểm ít xâm lấn, nhanh hồi phục, hiệu quả cao, tán sỏi là giải pháp được lựa chọn phổ biến hiện nay. 

Ngoài ra với những viên sỏi quá lớn hoặc có tình trạng viêm nhiễm, biến chứng đi kèm không thực hiện tán sỏi được các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ.

Xem chi tiết: Tán sỏi bàng quang được thực hiện như thế nào?

Phòng ngừa sỏi bàng quang

Để phòng ngừa sỏi bàng quang cần lưu ý là tránh nhịn tiểu khiến nước tiểu ứ đọng và tăng nguy cơ tạo sỏi. Ngoài ra bạn cũng nên uống nhiều nước, tăng cường vận động và duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, tránh ăn quá mặn... để tránh tình trạng hình thành sỏi thận và có thể rơi xuống bàng quang.

Thông qua những kiến thức trong bài viết trên chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc sỏi bàng quang có nguy hiểm không. Sỏi bàng quang là loại sỏi gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người bệnh lại có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm vì vậy việc nhận biết kịp thời để điều trị là vô cùng cần thiết. Hãy liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.