Hiểu Từ A - Z Về Sỏi Bàng Quang: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Ngày: 30/10/2020

Sỏi bàng quang là 1 trong những bệnh lý đường tiết niệu khá thường gặp. Bệnh không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn có thể gây ảnh hưởng đến chức năng bài tiết và sức khỏe của người bệnh.

Sỏi bàng quang: Thông tin tổng quát

Bàng quang là 1 trong những cơ quan thuộc hệ tiết niệu có chức năng chứa nước tiểu bài tiết từ thận trước khi thoát ra ngoài. 

Ở người khỏe mạnh, bàng quang sẽ không có sỏi. Thông thường, do sự tích tụ của các khoáng chất có trong nước tiểu nên hình thành sỏi trong bàng quang. Ngoài ra cũng có trường hợp sỏi bàng quang là do từ thận hoặc niệu quản rơi xuống và chưa được đào thải ra ngoài. Lâu ngày kết hợp với các khoáng chất trong nước tiểu khiến kích thước sỏi to hơn và kẹt tại bàng quang. Khác với sỏi thận sỏi bàng quang thường có hình tròn, ít khi có nhiều góc cạnh.

Trong các loại sỏi đường tiết niệu thì sỏi bàng quang thường chiếm khoảng 30%. Bệnh lý này thường gặp nhiều ở nam giới hơn so với nữ và gây nên những cơn đau đớn khó chịu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh.

Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là bệnh lý tiết niệu thường gặp

Nguyên nhân hình thành sỏi bàng quang

Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân đầu tiên đó là nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang (có thể do tình trạng viêm, u xơ tuyến tiền liệt gây hẹp cổ bàng quang…). Khi nước tiểu bị ứ đọng dẫn đến các khoáng chất trong nước tiểu kết tinh lâu ngày tạo thành sỏi bàng quang. 

Nguyên nhân thứ 2 đó là sỏi từ thận hoặc niệu quản rơi xuống bàng quang nhưng không được đào thải ra ngoài. Sau đó các khoáng chất có trong nước tiểu lắng đọng bám vào khiến sỏi to dần lên.

Nguyên nhân gián tiếp

Ngoài nguyên nhân trực tiếp thì có nhiều yếu tố gián tiếp tạo nên sỏi bàng quang cụ thể như sau:

Tình trạng sa bàng quang (gặp ở phụ nữ) có thể gây cản trở đường đi của dòng nước tiểu và lâu dần hình thành sỏi bàng quang. 

Ở 1 số người bị chít hẹp niệu đạo do khối u, viêm nhiễm hoặc dị vật làm cản trở dòng tiểu và tạo môi trường thuận lợi hình thành sỏi. 

Việc sử dụng thực phẩm giàu các khoáng chất như canxi, photpho… và không uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể cũng có thể gây hình thành sỏi bàng quang. 

Một số dụng cụ đặt trong bàng quang điển hình như ống thông tiểu lâu ngày cũng có thể gây hình thành sỏi.

Bên cạnh các nguyên nhân trên thì việc ngồi nhiều, ít vận động, tập thể dục hoặc thói quen nhịn tiểu… cũng làm gia tăng nguy cơ bị sỏi. 

Nguyên nhân sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang hình thành do khoáng chất trong nước tiểu kết tinh hoặc do sỏi thận, niệu quản rơi xuống

Những ai có nguy cơ bị sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang có thể gặp phải ở cả nam lẫn nữ và nhiều lứa tuổi tuy nhiên vẫn có những đối tượng dễ mắc phải sỏi bàng quang hơn cụ thể như sau:

Đối tượng nam giới dễ bị sỏi bàng quang hơn nữ giới

Sỏi bàng quang có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng thường gặp nhất ở người lớn tuổi trên 50 tuổi.

Những bệnh nhân bị u xơ, ung thư tuyến tiền liệt hoặc phì đại tuyến tiền liệt hoặc bị viêm nhiễm, người mới phẫu thuật gây hẹp niệu đạo… cũng có nguy cơ cao bị sỏi.  

Ngoài ra những người bị tiểu đường, hoặc mắc các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, tổn thương tủy sống… cũng là đối tượng dễ có sỏi bàng quang.

Mối nguy hiểm từ sỏi bàng quang

Khi bị sỏi bàng quang, người bệnh sẽ cảm thấy đau, khó chịu, càng để lâu sỏi to các triệu chứng này càng rõ rệt ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó sỏi bàng quang còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

Biến chứng phổ biến nhất của sỏi bàng quang là gây viêm nhiễm. Lý do là khi viên sỏi to dần sẽ cọ xát vào niêm mạc bàng quang gây tổn thương dẫn đến nhiễm khuẩn, viêm. Nếu không được điều trị viêm bàng quang có thể tiến triển thành mạn tính dẫn đến teo.

Bên cạnh đó sỏi bàng quang còn có thể gây viêm thận, suy thận do vi khuẩn từ bàng quang ngược dòng lên thận. Biến chứng này rất nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và 

Rò bàng quang âm đạo… là biến chứng gặp ở nữ giới không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn gây nguy cơ nhiễm trùng. 

Sỏi bàng quang quá lớn có thể chặn hoàn toàn chảy khiến nước tiểu ứ đọng lại khiến bàng quang căng phồng (hiện tượng “cầu bàng quang”) 

Biến chứng của sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Các phương pháp điều trị sỏi bàng quang 

Với trường hợp sỏi bàng quang có kích thước nhỏ, người bệnh sẽ được khuyến khích uống thật nhiều nước để đào thảo sỏi ra ngoài theo đường tiểu. 

Với trường hợp sỏi đã lớn và không có khả năng tự đào thảo thì sẽ can thiệp bằng cách phẫu thuật để lấy sỏi hoặc bằng phương pháp tán sỏi ngược dòng bằng laser.

Sỏi bàng quang không điều trị để lâu có thể gây đau đớn và ảnh hưởng lớn tới chức năng tiết niệu và sức khỏe. Vì vậy nếu có các dấu hiệu của sỏi bàng quang  cần đến bệnh viện để được thăm khám chẩn đoán. Ngoài ra khi được chẩn đoán sỏi cần có phương pháp  xử lý kịp thời, tránh để lâu khiến sỏi to gây biến chứng.