Sỏi Niệu Quản Có Nên Mổ Không, Cách Điều Trị

Ngày: 24/11/2020

Sỏi niệu quản không chỉ gây các vấn đề khó chịu ảnh hưởng đến đời sống mà còn có thể để lại biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Sỏi niệu quản có nên mổ không, cách điều trị sỏi niệu quản như thế nào hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Sỏi niệu quản là gì, dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân đặc điểm sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản là 1 trong những loại sỏi tiết niệu khá thường gặp. Đa số các trường hợp sỏi niệu quản là do sỏi thận rơi xuống và mắc kẹt lại tại niệu quản. Ngoài ra sỏi niệu quản còn có thể do tắc nghẽn đường tiểu gây nên. 

Sỏi niệu quản có nên mổ không khi nào cần mổ

Sỏi niệu quản chủ yếu là do sỏi thận rơi xuống

Dấu hiệu nhận biết sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản thường gây ra các triệu chứng điển hình. Để nhận biết sỏi niệu quản bạn có thể căn cứ vào các dấu hiệu như sau:

  • Cơn đau quặn thận xuất hiện đột ngột
  • Tiểu rắt, cảm giác buốt khi đi tiểu 
  • Đi tiểu ra nước tiểu có lẫn máu, nước tiểu có màu lạ, đục hoặc có mủ.
  • Bí tiểu hoặc vô tiểu do sỏi to chặn hoàn toàn dòng nước tiểu.

Sỏi niệu quản có nên mổ không?

Để điều trị sỏi niệu quản có nhiều phương pháp. Các phương pháp có thể sử dụng đó là mổ hở lấy sỏi niệu quản, mổ nội soi, các phương pháp tán sỏi bằng laser hiện đại. Trong đó phẫu thuật là 1 trong những phương pháp được sử dụng. Tuy nhiên nhiều người không biết sỏi niệu quản có nên mổ không và khi nào cần thực hiện.

Khi nào nên phẫu thuật lấy sỏi niệu quản

Phẫu thuật lấy sỏi niệu quản là phương pháp truyền thống được sử dụng nhiều trước đây. Tuy nhiên hiện nay với sự ra đời của các phương pháp tán sỏi hiện đại phương pháp này ít được sử dụng hơn. Thông thường phẫu thuật mổ để lấy sỏi niệu quản sẽ được chỉ định trong trường hợp sỏi quá to và đã gây ra các biến chứng. Có thể mổ nội soi hoặc mổ hở để lấy sỏi tùy theo tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. 

Dưới đây là các trường hợp thường được chỉ định mổ lấy sỏi niệu quản:

  • Sỏi quá to và đã gây biến chứng đe dọa sức khỏe như viêm nhiễm, ứ nước, suy thận…
  • Khi đã áp dụng các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn nhưng thất bại hoặc không loại bỏ hoàn toàn sỏi được.
  • Sỏi có kèm với các tình trạng dị dạng của đường tiết niệu… nên không áp dụng được các phương pháp tán sỏi.  

Mổ sỏi niệu quản được áp dụng với sỏi to đã gây biến chứng

Phẫu thuật loại bỏ sỏi niệu quản được chỉ định trong trường hợp sỏi to đã gây biến chứng

Ưu nhược điểm của phương pháp mổ lấy sỏi

Phương pháp mổ lấy sỏi có các ưu điểm và nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm: Có thể xử lý được các tình trạng sỏi to, sỏi đã gây biến chứng, hoặc xử lý sỏi ở những bệnh nhân có dị dạng hệ tiết niệu…
  • Nhược điểm: Phương pháp này sẽ xâm lấn nhiều hơn so với các phương pháp tán sỏi hiện đại, bệnh nhân lâu hồi phục và cần nằm viện lâu hơn.

Các phương pháp điều trị sỏi niệu quản khác

Ngoài phương pháp mổ lấy sỏi thì hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi niệu quản hiện đại, an toàn, hiệu quả, ít xâm lấn. Tuy nhiên các phương pháp này áp dụng cho các trường hợp sỏi chưa có biến chứng.

Tán sỏi ngoài cơ thể: Là phương pháp sử dụng sóng xung kích để phá vỡ viên sỏi từ bên ngoài mà không cần xâm lấn không gây đau đớn và người bệnh có thể về luôn mà không cần lưu viện. Sau khi viên sỏi bị phá vỡ sẽ tự thoát ra ngoài theo đường tiểu. Thời gian thực hiện tán sỏi cũng rất nhanh chóng chỉ khoảng 30 - 45 phút.

Tán sỏi qua da: Đây là phương pháp tán sỏi bằng cách rạch 1 đường nhỏ đi vào viên sỏi và sử dụng sóng laser để phá vỡ viên sỏi. Sau khi sỏi bị phá vỡ sẽ hút ra ngoài. Do vết rạch rất nhỏ chỉ từ 6mm - 10mm nên hạn chế xâm lấn, giúp người bệnh ít đau đớn, rút ngắn thời gian hồi phục và ít ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tán sỏi nội soi bằng laser: Đây cũng là 1 phương pháp tán sỏi công nghệ cao được áp dụng cho sỏi niệu quản. Thông thường phương pháp này sẽ áp dụng cho sỏi niệu quản ở vị trí giữa hoặc dưới của niệu quản. Để thực hiện phương pháp này bác sĩ sẽ luồn dụng cụ tán sỏi chuyên dụng thông qua niệu đạo lên bàng quang và lên niệu quản dưới sự chỉ dẫn của camera. Sau đó sẽ sử dụng sóng laser để phá vỡ viên sỏi và đưa ra ngoài. Phương pháp này sẽ hạn chế xâm lấn tối đa, ít ảnh hưởng đến sức khỏe và giúp người bệnh nhanh hồi phục và mang lại hiệu quả cao 

Xem thêm:

 >>> Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser có ưu điểm gì nổi trội?

 >>> Đối tượng nào phù hợp tán sỏi niệu quản bằng laser

Sỏi niệu quản có nên mổ không - các phương pháp tán sỏi hiện đạiHiện nay có nhiều phương pháp tán sỏi hiện đại ít xâm lấn

Với các thông tin trong bài viết trên thì chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc sỏi niệu quản có nên mổ không. Thông thường với các trường hợp sỏi chưa quá lớn hoặc chưa gây biến chứng thì có thể sử dụng các phương pháp tán sỏi thay thế mà không cần mổ.

Vì vậy bạn cần chú ý nhận biết các triệu chứng của sỏi niệu quản để được chẩn đoán và điều trị. Việc điều trị sớm khi chưa có biến chứng sẽ giúp hạn chế xâm lấn, rút ngắn thời gian hồi phục và tránh những nguy cơ cho sức khỏe. Nếu các bạn có bất cứ băn khoăn nào hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.