Siêu âm kiểm tra sỏi thận, sỏi tiết niệu và  phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng

Ngày: 22/08/2020

Lợi ích của siêu âm kiểm tra sỏi thận, sỏi tiết niệu  

Sỏi thận, sỏi tiết niệu là gì?

Sỏi thận, sỏi tiết niệu hiện có tỷ lệ mắc cao nhất trong các bệnh lý của đường tiết niệu. Đây là tình trạng lắng đọng những chất khoáng trong thận, đường tiết niệu, lâu ngày kết tạo thành sỏi. Khi các viên sỏi cọ xát vào đường niệu gây ra các biểu hiện lâm sàng dễ nhận biết. Chẳng hạn như đau lưng, đau vùng mạn sườn dưới, tiểu dắt, tiểu són,  tiểu tiện ra máu…

Kiểm tra sỏi thận, sỏi tiết niệu Vị trí, hình dạng các viên sỏi thường gặp tại thận và đường tiết niệu

Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng có thể gặp ở một số bệnh khác. Nên bác sĩ không chỉ dựa vào đó để chẩn đoán hoặc xác định tình trạng sỏi mà phải làm thêm các kỹ thuật chuyên sâu. Có thể kể đến: siêu âm, chụp x-quang, chụp thận thuốc tĩnh mạch UIV, chụp cắt lớp vi tính (CT). Trong đó, siêu âm là một trong những phương pháp hỗ trợ kiểm tra sỏi thận, sỏi tiết niệu chính xác, nhanh chóng. 

Vai trò của siêu âm trong chẩn đoán sỏi thận, sỏi tiết niệu

Có thể nói, siêu âm là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn phổ biến hiện nay. Nó ứng dụng sự phản hồi của sóng âm thanh trên vật chất để vẽ nên hình ảnh của sự vật. Trên màn ảnh, sỏi sẽ hiện ra như một vật cản âm (bóng sáng). Thao tác thực hiện đơn giản nên rất hữu ích khi thực hiện cho trẻ em hay những bệnh nhân kém hợp tác.

Quan sát hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể xác định được:  

- Đo kích thước, số lượng sỏi cản âm ở thận, niệu quản nếu có.  

- Xác định kích thước thận.

- Xác định được độ giãn của đài bể thận.

- Xác định độ dày mỏng của nhu mô thận.

Việc siêu âm kiểm tra sỏi thận sẽ nhằm phát hiện sớm, đánh giá đúng tình trạng sỏi thận. Từ đó, điều trị kịp thời, đúng phương pháp giúp hạn chế những biến chứng do sỏi thận. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Phương pháp tán sỏi nội soi laser bằng ống mềm

Đây là phương pháp điều trị sỏi đường tiết niệu hiện đại nhất hiện nay, điều trị sạch sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo… Thực hiện bằng việc đưa ống soi mềm qua đường tiểu lên niệu quản - bể thận, vào các đài thận và tán vụn sỏi. Nhờ thế, giúp bệnh nhân không đau, không để lại sẹo do thực hiện hoàn toàn theo đường tự nhiên. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao, chỉ thực hiện được ở các bệnh viện lớn như BVĐK Phương Đông. 

Miễn phí siêu âm kiểm tra sỏi thận, sỏi tiết niệu

Chuyên gia thận tiết niệu TTUT- BSCKII Hàn Văn Bạ với hơn 30 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám.

Ưu điểm của tán sỏi nội soi laser

- Không mổ mở, hạn chế xâm lấn do tán sỏi theo đường tự nhiên.

- Bảo tồn tối đa chức năng thận và giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng. Bệnh nhân có thể ra viện sau 1 - 2 ngày.

- Thời gian thực hiện nhanh, không đau, không để lại sẹo. 

Các trường hợp được chỉ định tán sỏi nội soi laser

Tuy mang lại điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu tối ưu nhưng phương pháp tán sỏi nội soi laser bằng ống mềm chỉ được chỉ định trong các trường hợp sau:

- Sỏi đài bể thận có kích thước từ 3cm trở xuống, đơn thuần, phối hợp, nhiều viên.

- Sỏi niệu quản trên di chuyển trong thận sau tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống cứng, ống bán cứng.

- Sỏi niệu quản trên di chuyển vào thận trong phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi.

- Sỏi thận sót, tái phát sau phẫu thuật mở.

- Sử dụng ống soi mềm phối hợp trong trường hợp tán sỏi nội soi qua da khó tiếp cận hoặc trong trường hợp mở bể thận kết hợp ống soi mềm lấy sạch sỏi.

- Sỏi niệu quản đoạn cao chỉ định tán sỏi bằng ống soi mềm một thì.

Xem thêm>> [Câu chuyện khách hàng] Tăng gần 10kg sau khi phẫu thuật nội soi loại bỏ “sỏi thận” hoàn toàn

Phương Đông: làm chủ các phương pháp tán sỏi hiện đại, loại bỏ sạch sỏi 

Hệ thống phòng khám, phòng phẫu thuật và thiết bị hiện đại

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được đánh giá là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu uy tín top đầu hiện nay. Bệnh viện đang áp dụng và làm chủ các phương pháp tán sỏi tiên tiến trên thế giới. Trong đó phải kể đến: Nội soi tán sỏi thận qua da chuẩn thức; Nội soi tán sỏi thận qua da tối thiểu; Tán sỏi nội soi laser ống mềm. 

Phòng phẫu thuật nội soi hiện đại tại bệnh viện Phương Đông

Hình ảnh phòng phẫu thuật hiện đại tại BVĐK Phương Đông.

Ngoài hệ thống phòng khám, phòng phẫu thuật hiện đại, đảm bảo bảo vô trùng, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông còn sở hữu hệ thống máy tán sỏi laser thế hệ mới, ít xâm lấn. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp nâng cao hiệu quả. Đồng thời, mang tới cho người bệnh những trải nghiệm nhẹ nhàng. Nhờ áp dụng các kỹ thuật mới ít xâm lấn, giúp việc điều trị sỏi thận trở nên êm ái, ít đau, nhanh chóng

Các chuyên gia thận tiết niệu, chuyên gia gây mê giàu kinh nghiệm

Không những thế, bệnh viện còn có “bàn tay vàng” trong lĩnh vực thận tiết niệu: Bác sĩ CKII Hàn Văn Bạ, Trưởng khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Bác đã từng có hơn 30 năm kinh nghiệm, điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Không ít bệnh nhân tin tưởng đã giới thiệu cho người nhà, bạn bè cùng điều trị. Ngoài ra, bệnh viện cũng thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến trung ương trực tiếp tán sỏi nội soi laser như PGS.TS.BS Vũ Nguyễn Khải Ca (Phó chủ tịch Hội tiết niệu – Thận học Việt Nam; Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Việt Đức). 

Bên cạnh đó, các bác sĩ gây mê tại bệnh viện đều là người giỏi chuyên môn. Tính toán liều lượng thuốc gây mê, thao tác chính xác, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 

Bác sỹ tại bệnh viện Phương Đông kiểm tra sỏi thận, sỏi tiết niệu

Cận cảnh một ca tán sỏi nội soi laser ngược dòng bằng ống mềm tại BVĐK Phương Đông

Dịch vụ Y tế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao 

Cùng với đó là dịch vụ Y tế chất lượng cao, theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. Đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng nhờ áp dụng đồng thời bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ. Quy trình tán sỏi khoa học, nhanh chóng. Đặc biệt, chi phí sẽ được công khai trong quá trình thăm khám và tư vấn với bác sĩ. Khi bệnh nhân đồng ý, bệnh viện sẽ lên lịch mổ theo đúng mong muốn.

Xem thêm>> Bảng giá “Tán sỏi bằng Laser” tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Vì tình trạng sỏi cũng như cơ địa của mỗi người khác nhau, để được chẩn đoán điều trị hiệu quả, Quý khách hàng hãy đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Hà Nội để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, tư vấn. Hãy gọi ngay 19001806 hoặc nhắn tin tại đây để đặt lịch khám