Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ

Ngày: 26/03/2021

Sỏi túi mật gây ra hàng loạt những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy điều trị sỏi túi mật như thế nào, có cần mổ không và quan trọng hơn là xác định được “sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ” là những vấn đề quan trọng trong công tác điều trị căn bệnh này.

Sỏi túi mật là loại sỏi gì? Có nguy hiểm như thế nào?

Sỏi túi mật là sự lắng đọng những chất khoáng trong mật, lâu ngày tích tụ không đào thải ra bên ngoài được và kết tinh thành các tinh thể rắn tạo thành sỏi. Qúa trình tích tụ có thể tạo ra những viên đá nhỏ gọi là sỏi cứng hoặc cũng có thể tồn tại dưới dạng chất nhày gọi là sỏi bùn. Sỏi túi mật có những kích thước khác nhau, hình dạng khác nhau và tùy vào số lượng, kích thước và vị trí sẽ gây ra những triệu chứng bệnh khác nhau.

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ"Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ" là nỗi băn khoăn của nhiều người

“Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ”, không phải cứ bị sỏi túi mật là phải mổ. Nếu như trường hợp sỏi nhỏ và không gây ra đau nhức hay không có bất kỳ triệu chứng gì cho cơ thể thì không nhất thiết phải phẫu thuật, tuy nhiên một khi sỏi túi mật gây đau, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu hoặc cắt túi mật lấy sỏi.

Nguyên nhân của sỏi túi mật

Chế độ ăn uống không hợp lý

Khi ăn quá nhiều thức ăn có chứa hàm lượng cholesterol sẽ dẫn đến cơ thể bị dư thừa trong dịch mật, và mỗi ngày uống quá ít nước cũng là lí do gây ra sỏi mật.

Chế độ sinh hoạt không khoa học

Thức khuya, stress kéo dài: Những căng thẳng, lo âu về công việc, học hành, lười vận động

Do bệnh lý, cbilirubin ở trong dịch mật có quá nhiều: Bệnh về máu, bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì

Suy giảm chức năng gan: Do lá gan của bạn làm việc không tốt, lượng cholesterol không được hòa tan lâu dần sẽ tạo thành sỏi.

Những nguy hiểm mà sỏi túi mật gây ra với cơ thể con người

Khi sỏi bị kẹt trong cổ hoặc trong ống túi mật sẽ dẫn đến hiện tượng bị viêm túi mật cấp, trường hợp này cần phải điều trị phẫu thuật gấp.

Túi sỏi nếu bị rơi vào ống mật chủ làm tắc nghẽn đường mật dẫn đến viêm đường mật, biến chứng này thường nặng và người bệnh cần phải được cấp cứu kịp thời.

Viêm tụy cấp xảy ra khi sỏi túi mật rơi vào ống mật chủ và kẹt ở cuối ống mật gây ra tắc cả Ống mật và ống tụy, biến chứng này cũng vô vùng nguy hiểm cần được can thiệp kịp thời.

Ung thư túi mật là mức độ cao nhất của biến chứng sỏi mật, thường thì lúc này sỏi mật đã to và diễn biến bệnh âm thầm, khó phát hiện, khi phát hiện ra thì đã trễ.

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Các chuyên gia gan mật cho biết: Kích thước sỏi bé hay lớn chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong những tiêu chí quyết định việc có mổ sỏi túi mật hay không.

Khi kích thước sỏi mà phát triển to chiếm hơn ⅔ túi mật thì bác sĩ sẽ khuyên người bệnh phẫu thuật túi mật. Bởi lẽ khi đó, chức năng của túi mật sẽ bị suy giảm nhiều, sự co bóp và tống đẩy dịch mật của túi mật sẽ bị ảnh hưởng do sỏi. Lâu ngày có thể gây ứ trệ dịch mật, khiến sỏi tăng nhanh kích thước và dẫn đến biến chứng viêm túi mật rất nguy hiểm

Hiện nay, chưa có con số nào cụ thể quy định rằng việc xác định sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ. Việc mổ sỏi túi mật sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của người bệnh cũng như những tác động từ biến chứng của sỏi để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị sỏi túi mật thích hợp nhất. Tuy nhiên hiện nay, mổ sỏi túi mật sẽ được thực hiện khi kích thước sỏi trên 2cm, túi mật bị mất chức năng, sỏi kết hợp với polyp túi mật hơn 1cm…

Chỉ định cắt túi mật sẽ phụ thuộc và tình hình sức khỏe của người bệnh

Sỏi túi mật được phẫu thuật dựa trên căn cứ sự nguy hiểm của bệnh

Trong một số trường hợp sỏi mật sẽ gây biến chứng cấp tính và gây ra những di chứng, thì cắt túi mật là giải pháp cần thiết để phòng ngừa. Các trường hợp cần thực hiện phẫu thuật như:

- Khi sỏi bị kẹp ở ngã 3 ống mật chủ và ống tụy dẫn đến viêm tụy cấp, tỷ lệ tử vong cao và di chứng để lại là cao đặc biệt bệnh đái tháo đường thứ phát

- Áp xe túi mật dễ gây nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong cao.

- Rò túi mật làm dịch mật thấm qua thành túi mật vào ổ bụng và gây viêm phúc mạc mật rất nguy hiểm và khó điều trị.

- Viêm túi mật mạn tính làm mất chức năng túi mật phải mổ cắt túi mật.

- Viêm gan, xơ gan do ứ mật.

Ngoài việc xác định “sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ”, các bác sĩ sẽ dựa vào những biến chứng trong các trường hợp khác như

Người mắc bệnh tiểu đường mà bị bệnh sỏi mật cũng thường được ccs bác sĩ khuyên cắt túi mật, mặc dù chưa có triệu chứng gì. Việc này sẽ giúp bệnh nhân giảm thiểu rủi ro biến chứng về sau.

Như vậy, không phải cứ xác định “sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ” và không phải trường hợp nào cũng được chỉ định phẫu thuật cắt túi mật. Dựa vào tình trạng bệnh sẽ xây dựng phác đồ điều trị sỏi thích hợp cho mỗi người. Bệnh nhân cần chủ động đến các cơ sở y tế để thăm khám và được bác sĩ đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất.

Gọi ngay 1900 1806 để được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phương Đông tư vấn và điều trị

Xem thêm: Mổ sỏi túi mật có nguy hiểm không?