Sốt xuất huyết đang vào "mùa dịch" - Khuyến cáo từ chuyên gia

Ngày: 14/08/2020

Sốt xuất huyết là một bệnh nguy hiểm xảy ra quanh năm, bất cứ ai cũng có thể mắc. Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều tạo điều kiện cho muỗi phát triển, chính là thời điểm bệnh diễn biến phức tạp và dễ bùng phát thành dịch nhất. Do đó, mỗi người hãy nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh bằng việc trang bị những kiến thức cần thiết. Để hiểu rõ hơn về bệnh sốt xuất huyết mời các bạn cùng theo dõi bài phỏng vấn TS.BS Lê Ngọc Triều, Trưởng Khoa Nội Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, nguyên Trưởng Khoa Nội - truyền nhiễm Bệnh viện 198 Bộ Công an, kinh nghiệm hơn 30 năm điều trị các bệnh nhiệt đới.

Sốt xuất huyết khuyến cáo từ chuyên gia Tiến sĩ .Bác sĩ Lê Ngọc Triều

Tiến sĩ .Bác sĩ Lê Ngọc Triều

Xin chào bác sĩ. Bác sĩ có thể cho biết những dấu hiệu nào giúp sớm nhận biết bệnh sốt xuất huyết?

TS.BS Lê Ngọc Triều: Dấu hiệu dễ nhận biết bệnh sốt xuất huyết nhất đó là sốt cao. Người đang khỏe mạnh bình thường bỗng dưng sốt cao 39 - 40 độ kéo dài từ 3 - 7 ngày. Triệu chứng sốt của sốt xuất huyết thường có kèm yếu tố dịch tễ tức là môi trường xung quanh có người sốt, mình bị sốt thì phải nghĩ tới khả năng bị bệnh sốt xuất huyết đầu tiên. Ngoài ra, người bị sốt xuất huyết sẽ đau đầu dữ dội kèm theo nôn, nhất là trẻ con nôn nhiều khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Bị sốt xuất huyết thường sốt cao liên tục trên 39 độ

Người bị sốt xuất huyết thường sốt cao liên tục trên 39 độ

Xin bác sĩ cho biết bệnh sốt xuất huyết gồm những giai đoạn nào không?Và giai đoạn nào là nguy hiểm nhất ?

TS.BS Lê Ngọc Triều: Sốt xuất huyết được chia làm 2 giai đoạn ủ bệnh và phát bệnh. Giai đoạn ủ bệnh kéo dài khoảng từ 3 -14 ngày, từ khi bạn bị muỗi vằn đốt và truyền virus sốt xuất huyết vào cơ thể. Giai đoạn phát bệnh là giai đoạn người bệnh bị sốt xuất huyết cấp. Trong giai đoạn này triệu chứng bệnh giống như cảm cúm nặng kéo dài từ 2-7 ngày. Sau giai đoạn phát bệnh, bệnh nhân sẽ tự hết sốt và đây là giai đoạn nguy hiểm nhất. Khi đó, tuy bệnh nhân không còn bị sốt cao như những ngày trước đó, người nhà tưởng rằng bệnh đã không còn nguy hiểm và sắp khỏi. Nhưng thực tế giai đoạn này có thể dẫn đến những biến chứng nặng. Do virus đã làm hệ miễn dịch suy yếu, số lượng bạch cầu và tiểu cầu giảm đáng kể.

Trong thời kỳ nguy hiểm của bệnh, cần đưa người bệnh đến các cơ sở Y tế làm xét nghiệm máu để đánh giá mức độ giảm của tiểu cầu và bạch cầu, từ đó, bác sĩ sẽ cân nhắc truyền tiểu cầu, huyết tương nếu cần.

Muỗi vằn chính là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Muỗi Aedes (muỗi vằn) chính là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

 Đối với những trường hợp sốt xuất huyết nhẹ, tự điều trị tại nhà, bác sĩ có khuyến cáo gì không?

TS.BS Lê Ngọc Triều: Đối với các bệnh nhân bị sốt xuất huyết nhẹ, để giảm tải gánh nặng cho bệnh viện, bác sĩ sẽ chỉ định chăm sóc tại nhà. Trong trường hợp này, bệnh nhân và người nhà cần chú ý các vấn đề sau:

Thứ nhất, người bị sốt xuất huyết chỉ được uống thuốc hạ sốt paracetamol; tuyệt đối không dùng các loại thuốc giảm đau hạ sốt gây ra biến chứng của bệnh sốt xuất huyết như Aspirin, steroid. Việc dùng sai thuốc hạ sốt sẽ gây ra triệu chứng xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết dạ dày, tá tràng, nôn ra máu rất nguy hiểm. Một điều nữa các bệnh nhân điều trị tại nhà cũng cần lưu ý là dùng thuốc hạ sốt phải đúng liều. Thuốc hạ sốt không thể cắt sốt ngay được mà chỉ giúp bệnh nhân hạ sốt. Người bệnh không nên vì lo lắng mà tự ý tăng liều gây suy gan làm tình trạng bệnh nặng hơn, rất khó điều trị thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ hai, cần bổ sung đủ nước bằng cách ăn cháo lỏng, uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày đồng thời uống thêm oresol để bù chất điện giải. Bởi khi bị sốt xuất huyết, người bệnh sốt cao, nôn liên tục, bị thiếu nước kéo dài dễ dẫn đến trụy mạch rất khó cứu chữa.

Thứ ba, bệnh nhân không nên tự ý truyền dịch tại nhà hay lạm dụng truyền dịch, mặc dù, bệnh nhân sốt xuất huyết cần bổ sung nhiều nước nhưng nếu cơ thể bị thừa nước gây ra phù phổi cấp cũng sẽ dẫn tới tử vong.

Khi có dấu hiệu bất thường như sốt liên tục trên 39, 40 độ, không đáp ứng thuốc hạ sốt, nôn nhiều, mệt li bì phải đến cơ sở Y tế ngay để bác sĩ kịp thời xử trí các biến chứng của sốt xuất huyết.

Đối với người chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết có cần chú ý điều gì không thưa bác sĩ ?

Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh mà chỉ lây qua muỗi muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Do đó, người nhà không nên xa lánh mà cần chăm sóc, động viên người bệnh. Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ các vũng nước đọng hoặc những nơi lăng quăng có thể phát triển, luôn luôn ngủ trong màn kể cả ban ngày tại nơi có dịch sốt xuất huyết.

Quá trình lây bệnh sốt xuất huyết

Quá trình lây bệnh sốt xuất huyết

Xin bác sĩ cho biết thêm điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có điểm gì khác biệt so với các nơi khác?

Tính tới thời điểm hiện tại, khoa nội Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tiếp nhận rải rác bệnh nhân bị sốt xuất huyết điều trị nội trú, một số bệnh nhân đã cắt sốt, bình phục và được xuất viện. Nhân đây tôi cũng khuyến cáo mọi người hãy nâng cao ý thức thường xuyên vệ sinh nơi mình sinh sống, dọn dẹp ao nước đọng hoặc những nơi lăng quăng có thể phát triển… Nên nhớ rằng không có muỗi vằn thì không có bệnh sốt xuất huyết, đây cũng chính là nút thắt quan trọng trong việc ngăn ngừa để bệnh sốt xuất huyết không bị bùng phát thành dịch.

Nói về việc điều trị sốt xuất huyết thì tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, có hệ thống phòng nội trú rộng rãi, sạch sẽ đồng thời các thiết bị máy móc cũng rất hiện đại giúp cho quá trình điều trị việc chẩn đoán bệnh chính xác, nhanh chóng, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất cho bệnh nhân.  Hơn nữa, ở Phương Đông, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng là những người có nhiều kinh nghiệm, tận tâm với bệnh nhân. Bệnh nhân điều trị bệnh ở đây sẽ được quan tâm, săn sóc như người nhà, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và bác sĩ thường xuyên kiểm tra, theo dõi phòng ngừa tối đa các biến chứng nguy hiểm.

Vâng xin cảm ơn bác sĩ ! Chúc bác sĩ thật nhiều sức khỏe và luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề !

Liên hệ 1900 1806 hoặc inbox tại đây để được tư vấn miễn phí các gói khám sức khoẻ tại Bệnh viện Phương Đông!