Súc họng bằng dung dịch sát khuẩn - cách phòng tránh COVID-19 nhiều người bỏ qua

Ngày: 24/08/2020

Tính đến ngày 19/3/2020, Việt Nam đã ghi nhận 85 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (COVID-19). Dịch bệnh hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, mỗi người dân cần tiếp tục đề cao ý thức phòng tránh COVID-19 như hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… Đặc biệt, theo khuyến cáo của các bác sĩ, người dân nên sử dụng thêm dung dịch sát khuẩn để vệ sinh vòm họng từ 2 - 3 lần/ngày. 

Vì sao nói súc họng giúp phòng tránh COVID-19?

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM), trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Li Zichao (người Trung Quốc), một trong hai ca nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên tại Việt Nam, ngoài các biện pháp dùng thuốc hạ sốt, mở rộng cửa phòng tạo luồng khí tự nhiên,... bệnh viện đã cho bệnh nhân súc họng bằng dung dịch sát khuẩn. Đây cũng chính là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được chữa khỏi virus corona. 

Súc họng bằng dung dịch sát khuẩn phòng tránh covid-19

Súc họng với lượng nước vừa phải và giữ ở cổ họng để tăng tác dụng phòng tránh COVID-19.

Bác sĩ chia sẻ biện pháp này sẽ giúp diệt  trừ các tác nhân gây bệnh như virus, nấm hay vi khuẩn. "Trong điều trị hỗ trợ, có yêu cầu vệ sinh vùng vòm họng. Vấn đề là phải lựa chọn dung dịch nào cho phù hợp. Ở đây, chúng tôi chọn lựa loại dung dịch dựa trên bằng chứng khoa học, dựa trên kinh nghiệm những lần chống dịch trước. Đặc biệt là kinh nghiệm chăm sóc, điều trị với những bệnh nhân suy hô hấp thở máy. Dung dịch được dùng có tên hoá học là Chlorhexidine", Tiến sĩ Lê Quốc Hùng nhấn mạnh. 

Súc họng như thế nào để phòng tránh COVID-19?

Nói về dung dịch sát khuẩn họng Chlorhexidine không chỉ có trong bệnh viện mà tại nhiều hiệu thuốc ngoài thị trường. Ngoài ra còn có một số loại dung dịch sát khuẩn họng khác với thành phần, tác dụng tương tự cũng được khuyến cáo giúp phòng tránh COVID-19. Người dân hoàn toàn có thể chủ động mua cho bản thân và gia đình.  

Trong quá trình điều trị chủng virus corona, bác sĩ chỉ định người bệnh súc họng thường xuyên 4 lần/ngày. Còn đối với người khỏe mạnh bình thường muốn phòng ngừa thì bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng từ 2 - 3 lần/ngày. Cùng với đó, mỗi người trong sinh hoạt hàng ngày nên mở các cửa sổ, cửa ra vào, tạo luồng khí tự nhiên thông thoáng, nhiệt độ tăng cao sẽ giúp giảm đời sống và sự phát tán của virus.

Súc họng bằng dung dịch sát khuẩn phòng tránh covid-19

Rửa tay thường xuyên cũng là một biện pháp phòng dịch đơn giản, hiệu quả.

Các biện pháp phòng tránh COVID-19 khác theo khuyến cáo từ Bộ Y tế

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch đúng cách. Không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng, nhất là khi đang ở ngoài. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

- Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

- Cần thông báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Sau đó, hãy đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

- Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín kỹ.

- Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Cần đeo khẩu trang khi tới nơi đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng, mũi khi đang sử dụng.

- Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

Xem thêm>> Phân biệt triệu chứng COVID-19 và bệnh cảm lạnh, cảm cúm

Nếu gặp bất cứ triệu chứng nào bất thường hoặc để tìm hiểu thêm liên hệ ngay 1900 1806 hoặc inbox TẠI ĐÂY!