Suy Giãn Tĩnh Mạch - Hiểu Đúng Về Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Ngày: 04/12/2020

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây khó chịu cho người bệnh mà còn có thể dẫn đến phù và loét. Hiểu đúng các thông tin về suy giãn tĩnh mạch sẽ giúp có được biện pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Tổng quan về bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là 1 trong những tình trạng khá phổ biến, khi tĩnh mạch bị phì đại và giãn. Phổ biến nhất là tình trạng giãn tĩnh mạch chân (giãn tĩnh mạch chi dưới) do việc đứng thường xuyên làm tăng áp lực lên tĩnh mạch. Ngoài ra cũng có thể gặp tình trạng suy giãn tĩnh mạch tay hoặc ở bất kỳ tĩnh mạch nông nào trên cơ thể.

 

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý khá phổ biến

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý khá phổ biến

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh

Nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng suy giãn tĩnh mạch là do tình trạng van tĩnh mạch yếu hoặc bị thương tổn. Chức năng của tĩnh mạch là đưa máu từ các mô còn lại trở về tim. Để làm được điều này các thành tĩnh mạch sẽ có sự đàn hồi để đẩy máu trở về tim và trong lúc này các van ở tĩnh mạch sẽ mở ra. Sau đó van này sẽ tự động đóng lại để ngăn máu chảy ngược xuống tĩnh mạch. Tuy nhiên nếu các van này yếu hoặc có vấn đề tổn thương máu sẽ bị chảy ngược dồn lại lâu dần sẽ gây ra suy giãn. Đặc biệt với tĩnh mạch ở chân, do ở phần dưới của cơ thể nên tình trạng này dễ xảy ra hơn.  

Yếu tố làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch

Người cao tuổi: Khi tuổi cao càng cao nguy cơ suy giãn tĩnh mạch càng nhiều. Nguyên nhân là các van tĩnh mạch bị hao mòn do quá trình lão hóa. Điều này khiến chức năng của van bị ảnh hưởng khiến việc điều chỉnh lưu lượng máu không tốt, dễ gây trào ngược máu lại tĩnh mạch và gây suy giãn. 

Giới tính: So với nam giới, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cao hơn. Điều này là do sự thay đổi nội tiết ở giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh cũng gây nguy cơ cao bị bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Phụ nữ dễ bị suy giãn tĩnh mạch hơn nam giới

Phụ nữ dễ bị suy giãn tĩnh mạch hơn nam giới

Phụ nữ mang thai: Đây cũng là đối tượng dễ bị suy giãn tĩnh mạch. Ngoài sự thay đổi nội tiết tố, khi mang thai, cơ thể cũng tăng cường sản xuất máu để nuôi dưỡng thai nhi, làm tăng lưu lượng máu. Ngoài ra sự chèn ép của tử cung cũng khiến sự lưu thông máu bị ảnh hưởng khiến dễ bị suy giãn tĩnh mạch chân. 

Tiền sử gia đình: Với những người có các thành viên trong gia đình mắc bệnh thì nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch cũng cao hơn.

Người bị thừa cân, béo phì: Đây là đối tượng có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch do việc thừa cân gây áp lực nhiều lên tĩnh mạch, đặc biệt là tĩnh mạch chân. 

Người làm các công việc đặc thù phải đứng hoặc ngồi quá lâu: Việc đứng quá lâu sẽ khiến tăng áp lực ở tĩnh mạch chi dưới gây suy giãn. Ngoài ra việc ngồi quá lâu cũng khiến máu lưu thông khó khăn và tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng suy giãn tĩnh mạch

Nếu chú ý các dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch không khó để nhận biết. 1 số dấu hiệu điển hình của bệnh mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Quan sát thấy tình trạng cẳng chân, bàn chân bị sưng, tím.
 • Khi đứng lâu sẽ có cảm giác nặng và tức ở chi và người bệnh thường cảm thấy đau khi đi lại di chuyển nhiều.
 • Người bệnh cũng sẽ cảm thấy tê hoặc ngứa ở chi, ở mức độ nặng có thể quan sát thấy tình trạng viêm, lở loét. 

Phòng và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

Điều trị bệnh giãn tĩnh mạch

Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch sẽ được bác sĩ chỉ định tùy theo từng trường hợp cụ thể sau khi thăm khám, phổ biến nhất là các phương pháp điều trị dưới đây:

 • Sử dụng băng ép hoặc tất: Đây là phương pháp cải thiện suy giãn tĩnh mạch bằng cách tác dụng sức ép vào các cơ tạo lực đẩy giúp tăng áp lực ngăn ngừa máu chảy ngược lại vào tĩnh mạch. 
 • Thuốc điều trị: Trong quá trình điều trị bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau, thuốc chống đông máu hoặc hỗ trợ tĩnh mạch… 
 • Tiêm xơ: Bác sĩ có thể tiêm dung dịch có tác dụng gây xơ hóa tĩnh mạch bị giãn khiến tĩnh mạch không hoạt động và máu không vào được tĩnh mạch đó nữa. 
 • Phẫu thuật: Trong 1 số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ phần tĩnh mạch bị tổn thương qua các vết rạch nhỏ để điều trị. 
 • Can thiệp nội mạch bằng laser hoặc sóng cao tần: Dưới sự chỉ dẫn của siêu âm, bác sĩ sẽ đưa ống thông được kết nối với máy ở bên ngoài vào tĩnh mạch giúp loại bỏ phần tĩnh mạch bị giãn.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch

Điều trị suy giãn tĩnh mạch có nhiều phương pháp

Giải pháp phòng bệnh giãn tĩnh mạch

Để phòng ngừa tình trạng suy giãn tĩnh mạch bạn nên thực hiện 1 số lưu ý như sau:

 • Hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu gây áp lực cho tĩnh mạch.
 • Có thể kê cao chân khi ngồi hoặc nằm, đặc biệt là với những người có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch.
 • Duy trì các hoạt động thể dục thể thao hợp lý và đều đặn.
 • Hạn chế sử dụng giày cao gót, nên sử dụng giày bệt khi đi lại nhiều.
 • Xây dựng chế độ ăn lành mạnh với rau xanh hoa quả tươi, bổ sung đủ nước.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch không quá nguy hiểm nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và suy giảm chất lượng cuộc sống. Hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh và những yếu tố nguy cơ sẽ giúp bạn có được cách phòng ngừa hiệu quả. Ngoài ra khi bị suy giãn tĩnh mạch nên đi khám sớm để được tư vấn cách điều trị phù hợp, tránh bệnh diễn tiến nặng. Nếu  cần được hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806.