Suy giãn tĩnh mạch tay: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Ngày: 10/03/2021

Bệnh suy giãn tĩnh mạch tay là một căn bệnh khá hiếm gặp. Nó thường không gây nguy hiểm đến sức khỏe và tình mạng nhưng lại làm mất thẩm mỹ cho người bệnh. Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì và biện pháp khắc phục như thế nào? Để có thông tin chi tiết nhất, bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Suy giãn tĩnh mạch tay là gì?

Suy giãn tĩnh mạch tay là tình trạng các tĩnh mạng trên vùng cánh tay, mu bàn tay bị suy yếu và giãn ra nên nó có kích thước lớn hơn so với mức bình thường. Hậu quả của bệnh này là khiến chức năng đẩy máu về tim của tĩnh mạch bị giảm xuống đáng kể.

Suy giãn tĩnh mạch tay
Suy giãn tĩnh mạch tay gây mất thẩm mỹ, đặc biệt là ở nữ giới

Biểu hiện đặc trưng của bệnh suy giãn tĩnh mạch tay là tình trạng các đường gân xanh nổi ngoằn ngoèo sát dưới da cánh tay,nhất là tại vị trí mu bàn tay và phần cổ tay trở xuống.

Triệu chứng và biến chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch tay

Triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch tay thường không mấy ràng. Người bệnh thường thấy khó chịu, căng tức tại những vùng tĩnh mạch bị giãn. Đáng chú ý, cảm giác tê và nặng nề (biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch chân) hầu như không xuất hiện trong trường hợp này.

Khi bệnh đã tiến triển phức tạp hơn, những mạch máu trên tay, nhất là mu bàn tay thường sưng to và có màu xanh. Bạn có thể nhìn thấy nó rất rõ ràng về cả hình dáng và màu sắc.

Các biến chứng mà suy giãn tĩnh mạch ở tay có thể gây ra bao gồm:

 • Gây nên hiện tượng nhiễm trùng hoặc các rối loạn tự miễn.
 • Làm tắc nghẽn mạch máu do sự hình thành và phát triển của các khối máu đông. Biến chứng này có thể gây tai biến, nhồi máu cơ tim hay tắc mạch phổi/ não... và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị.

Suy giãn tĩnh mạch tay
Người thường xuyên phải mang vác nặng có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch tay

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch tay

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên bệnh suy giãn tĩnh mạch tay. Cụ thể là:

 • Tuổi tác cao: Đây là nguyên nhân phổ biến gây suy giãn tĩnh mạch tay. Khi tuổi tác cao, các van tại tĩnh mạch của con người sẽ suy yếu và làm máu khó lưu thông từ tĩnh mạch về tim. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng khiến thành tĩnh mạch dày hơn, qua đó gây ra hiện tượng giãn tĩnh mạch.
 • Nhiệt độ môi trường: Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của cơ thể con người. Khi nhiệt độ môi trường tăng cao thì máu sẽ nhanh chóng được bơm đến các mao mạch gần da, mục đích là để làm mát cơ thể. Tuy nhiên điều này cũng làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.
 • Tập thể dụng, lao động quá mức: Việc tập luyện, lao động quá sức hay thường xuyên mang vác các vật nặng cũng khiến các tĩnh mạch ở tay chịu nhiều áp lực và giãn to ra.
 • Thói quen ngủ: Việc đè lên tay có thể gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch tay, do máu không được lưu thông đủ đến vị trí này.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ tiền mãn kinh: Sự thay đổi của nội tiết tố trong giai đoạn này có thể khiến thành mạch của chị em kém bền vững hơn.
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng: Việc thiếu chất xơ, vitamin C, vitamin E và cả nước trong chế độ ăn mỗi ngày cũng sẽ tác động đến tĩnh mạch.
 • Yếu tố di truyền: Bạn sẽ có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch tay nếu gia đình có người đã mắc tình trạng này.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch tay

Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Bạn nên nhớ, mục đích chữa trị bệnh này chính để khắc phục vấn đề thẩm mỹ.

suy giãn tĩnh mạch tay

Điều trị suy giãn tĩnh mạch tay bằng cách tiêm xơ cứng

Những phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tay được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

 • Điều trị nội khoa: Một số loại thuốc có tác dụng tăng cường sức bền của thành mạch và giảm thiểu các triệu chứng gây khó chịu sẽ được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân.
 • Cắt bỏ tĩnh mạch tay: Tức là thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các phần tĩnh mạch đã bị suy giãn.
 • Liệu pháp laser: Dùng nhiệt lượng từ tia laser được tạo ra từ các thiết bị chuyên dụng để đốt bỏ đi các phần tĩnh mạch đã bị giãn.
 • Tiêm xơ cứng: Mục đích là giúp người bệnh loại bỏ được dòng máu chảy ngược - nguyên nhân gây giãn thành tĩnh mạch. Các tĩnh mạch sau khi tiêm thuốc sẽ bị kích thích và xảy phản ứng viêm, sau đó kết dính lại với nhau.
 • Loại bỏ và nối tĩnh mạch: Cách này thường áp dụng khi người bệnh có các tĩnh mạch lớn bị giãn.
 • Trong trường người mắc bệnh giãn tĩnh mạch ở tay đã có biến chứng thì có thể được bác sĩ sử dụng các phương pháp điều trị khác. Cụ thể:
 • Biến chứng viêm tĩnh mạch: Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm kết hợp chườm ấm.
 • Người có huyết khối đã hình thành: Sử dụng thuốc giảm đau, chườm ấm hoặc là thuốc chống đông máu.

Suy giãn tĩnh mạch tay mặc dù không phải là căn bệnh thường gặp, nhưng bạn tuyệt đối cũng không nên chủ quan. Bởi không chỉ gây mất thẩm mỹ, những biến chứng mà loại bệnh này gây ra có thể ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe con người.