Tắc tuyến lệ ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa hiệu quả

Ngày: 05/03/2021

Tắc tuyến lệ ở trẻ khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Vì vậy, hiểu rõ được nguyên nhân, dấu hiệu, cách chắc tắc tuyến lệ là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin vấn đề này.

Khái quát chung về tắc tuyến lệ ở trẻ

Tắc tuyến lệ (tắc tuyến lệ đạo) là bệnh lý thường xảy ra khi hệ thống dẫn lưu nước mắt bị tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần từ đó gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống, kích thích hoặc khiến mắt bị nhiễm trùng mạn tính.

Cấu tạo tuyến lệ: Tuyến lệ nằm bên ngoài của mỗi mắt và nằm bên trong ở góc trên. Gồm 2 loại: Tuyến lệ phụ và tuyến lệ chính. 

Tuyến lệ chính nằm giữa hố lệ của nhãn cầu và thành xương hốc mắt và gồm 2 phần: một phần tuyến lệ mi và một phần tuyến lệ hốc.

Tuyến lệ phụ gồm rất nhiều tuyến nhỏ, nằm dưới kết mạc. Tuyến này có vai trò cung cấp nước mắt để bôi trơn và giữ ẩm cho bề mặt của mắt và màng của mí mắt. Nước mắt còn giúp loại bỏ bụi, giảm ma sát để tránh nhiễm trùng.

Khoảng 20% trẻ em sinh ra bị tắc tuyến lệ bẩm sinh, hầu hết đều tự khỏi khi trẻ được 1 tuổi. Đối với tắc tuyến lệ ở người lớn thường xảy ra khi bệnh nhân bị các bệnh nhiễm trùng tại mắt, chấn thương, sưng nề.

Tắc tuyến lệ ở trẻ gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống, kích thích hoặc khiến mắt bị nhiễm trùng mạn tính.

Tắc tuyến lệ ở trẻ  gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống, kích thích hoặc khiến mắt bị nhiễm trùng mạn tính.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tắc tuyến lệ ở trẻ là do tuyến lệ của bé chưa được phát triển hoàn toàn, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sau:

 • Ống dẫn nước mắt quá hẹp
 • Van ở cuối tuyến lệ không mở đúng cách
 • Các lỗ mở ở mí mắt mà nước mắt thường chảy qua không phát triển đúng cách.

Ngoài ra, tắc tuyến lệ do một số nguyên nhân khác như: Bệnh poplyp mũi, u nang hoặc tuyến lệ bị tổn thương

Triệu chứng cảnh báo tắc tuyến lệ

Các triệu chứng phổ biến của bệnh tắc tuyến lệ bao gồm:

 • Chảy nước mắt quá nhiều
 • Tròng trắng của mắt xuất hiện maud đỏ
 • Sưng đau ở gần góc trong của mắt
 • Mí mắt đóng váng
 • Chảy mủ
 • Mắt mờ
 • Sốt
 • Khóc 
 • Bỏ bú

Trẻ bị tắc tuyến lệ thường bỏ ăn do khó chịu, bực bội trong người

Trẻ khóc nhè, bỏ ăn là dấu hiệu của tình trạng tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ ở trẻ có nguy hiểm không?

Tắc tuyến lệ khiến người bệnh bị chảy nước mắt dễ có nguy cơ bị kích ứng và nhiễm trùng mắt mạn tính. Ngoài ra, tắc tuyến lệ cũng có thể làm tăng khả năng phát triển của vi khuẩn, virus, nấm và  gây ra tình trạng viêm kết mạc kéo dài ảnh hưởng đến thị lực và khả năng quan sát của mắt. 

Cách chữa tắc tuyến lệ ở trẻ an toàn, hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân, đối tượng mắc bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị bệnh lý tắc tuyến lệ khác nhau.  Đối với trẻ em sơ sinh bị tắc tuyến lệ thường không cần thiết phải điều trị. Có đến 90% khi trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi  tuyến lệ bị tắc có thể được tự khai thông trở lại. Ngoài ra, nếu tuyết lệ bị tắc không tự khỏi, cha mẹ có thể sử dụng một số biện pháp phổ biến sau:

Rửa mắt cho bé: Sử dụng nước sạch, dùng bông y tế thấm nước rồi lau mắt nhẹ nhàng, lấy hết những dử mắt bị dính trên mắt. Trong khi làm phải thật cẩn thật và nhẹ nhàng tránh bị viêm nhiễm. Cha mẹ nên làm thường xuyên để giữ cho đôi mắt của con luôn sạch sẽ. Trường hợp thấy mắt bé xuất hiện những dấu hiệu như sưng, vàng hoặc đỏ thì chứng tỏ mắt con đang bị nhiễm trùng, cách tốt nhất là đưa con đến gặp bác sĩ.

Massage tuyến lệ: Trước khi Massage mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ, tiếp đó dùng ngón tay massage nhẹ nhàng góc mắt của trẻ, bắt đầu di chuyển từ góc trong của mí mắt về phía mũi của con. Khi massage sẽ gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc. Mỗi lần mẹ nên massage khoảng 5 -10 phút, ít nhất 5 lần một ngày. 

 tắc tuyến lệ ở trẻ mẹ nên massage để dử được ra hết

Massage tuyến lệ là cách chữa tắc tuyến lệ hiệu quả

Đưa bé đến bác sĩ: Cha mẹ đã áp dụng 2 cách trên nhưng không hiệu quả, cách tốt nhất bạn nên đưa con đến khám bác sĩ. Tùy vào tình trạng của từng bé mà bác sĩ có cách điều trị riêng, có thể dùng biện pháp thông tuyến lệ, dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Cách phòng ngừa bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ

- Tránh tiếp xúc với các bệnh nhân đang bị viêm kết mạc

- Thường xuyên rửa tay sạch và kỹ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

- Không nên dụi hay chà mắt

- Không cho trẻ dùng khăn mặt chung với người lớn

- Kiểm tra sức khỏe mắt định kỳ

Hy vọng qua bài viết trên, cha mẹ đã hiểu rõ được nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị khi con bị tắc tuyến lệ. Để không ảnh hưởng đến tầm nhìn, cha mẹ nên cho con đi khám khi mắt có các dấu hiệu bất thường. Để đăng ký khám cũng như được tư vấn cụ thể, nhanh chóng vui lòng gọi 1900 1806.