[Đánh giá] Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp tán sỏi bằng laser

Ngày: 18/08/2020

Tán sỏi bằng laser có thể nói là một trong những phương pháp điều trị sỏi tiết niệu tối ưu nhất hiện nay. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đánh giá ưu điểm, nhược điểm của phương pháp tán sỏi bằng laser trong bài viết dưới đây.

Phương pháp tán sỏi bằng laser là gì?

Tán sỏi bằng laser là phương pháp dùng tia laser để phá những viên sỏi có kích thước to thành những viên sỏi nhỏ và rất nhỏ. Sau đó những viên sỏi đó sẽ dễ dàng theo đường tự nhiên để đi ra bên ngoài. Nhờ đó mà bệnh nhân có thể sạch sỏi mà không cần bất kì một vết mổ nào trên cơ thể. Để đánh giá ưu điểm, nhược điểm của phương pháp tán sỏi bằng laser, bạn cần biết đối tượng nào áp dụng được phương pháp này.

Tán sỏi bằng laser tại BVĐK Phương Đông Cận cảnh một ca tán sỏi nội soi laser ngược dòng bằng ống mềm tại BVĐK Phương Đông

Tán sỏi bằng laser áp dụng cho ai?

Tán sỏi bằng laser đạt hiệu quả rất cao trong điều trị sỏi tiết niệu, tuy nhiên chỉ áp dụng cho những đối tượng phù hợp. Đối tượng được chỉ định nên áp dụng tán sỏi bằng laser: 

– Sỏi đài bể thận có kích thước từ 3cm trở xuống, đơn thuần, phối hợp, nhiều viên.

– Sỏi thận sót, tái phát sau phẫu thuật mở.

– Sỏi niệu quản trên di chuyển trong thận sau tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống cứng, ống bán cứng.

– Sỏi niệu quản trên di chuyển vào thận trong phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi.

– Sử dụng ống soi mềm phối hợp trong trường hợp tán sỏi nội soi qua da (PCNL) khó tiếp cận hoặc trong trường hợp mở bể thận kết hợp ống soi mềm lấy sạch sỏi.

– Sỏi niệu quản đoạn cao chỉ định tán sỏi bằng ống soi mềm một thì.

>>>Có thể bạn quan tâm:Bảng giá “Tán sỏi bằng Laser” tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Đối tượng không áp dụng được tán sỏi bằng laser

Ngoài những trường hợp được bác sĩ khuyên nên sử dụng tán sỏi bằng laser, còn những trường hợp không thể áp dụng phương pháp này:

– Có niệu quản hẹp, gấp khúc, dị dạng thận, niệu quản không đặt được máy nội soi.

– Sỏi đài bể thận lớn hơn 3 cm.

– Sỏi đài dưới với góc LIP < 30 độ, IL > 3 cm và IW < 5 mm.

– Nhiễm khuẩn tiết niệu chưa điều trị, thận ứ nước mất chức năng.

– Các chống chỉ định về gây mê hồi sức.

Ưu điểm của phương pháp tán sỏi bằng laser

Áp dụng phương pháp tán sỏi bằng laser trong điều trị sỏi tiết niệu sẽ không có bất kỳ vết mổ nào trên cơ thể hoặc hạn chế xâm lấn. Bệnh nhân cũng không phải chịu những đau đớn trong quá trình điều trị. Thời gian tán sỏi cũng rất nhanh chóng chỉ chưa đầy 1h. Bệnh nhân hồi phục nhanh có thể ra viện ngay trong ngày hôm sau. Tán sỏi bằng laser có thể tán hầu hết được các loại sỏi với hiệu quả đạt gần như 100%, tỷ lệ tái phát thấp. Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp tán sỏi bằng laser còn được đánh giá ở nhược điểm dưới đây.

>>> Xem thêmChăm sóc sau khi tán sỏi bằng laser tránh biến chứng, sỏi không tái phát?

Nhược điểm của phương pháp tán sỏi bằng laser

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, tán sỏi bằng laser cũng còn một số nhược điểm trong điều trị sỏi tiết niệu. Phương pháp này không điều trị được những bệnh nhân bị sỏi có kích thước quá lớn (>3cm). Tán sỏi bằng laser không thể áp dụng cho mọi đối tượng, như bị hẹp niệu đạo hoặc niệu đạo bị viêm đều không thể áp dụng được phương pháp này.

Ngoài ra tán sỏi bằng laser cũng có những biến chứng như tổn thương niệu quản, tùy vào từng bệnh nhân mà có thể không đặt được ống nội soi để tiếp cận vị trí sỏi, sốt,... Vì vậy, bạn cần lựa chọn bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng hệ thống máy tán sỏi hiện đại để tránh những biến chứng. Như vậy, ưu điểm, nhược điểm của phương pháp tán sỏi bằng laser đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này. Vậy tán sỏi laser ở đâu an toàn, uy tín?

Tán sỏi bằng laser ở đâu an toàn, uy tín?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những bệnh viện uy tín áp dụng thành công phương pháp tán sỏi bằng laser.  Khách hàng sẽ được tư vấn và thăm khám trực tiếp với các bác sĩ, các chuyên gia, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thận - tiết niệu.

Tán sỏi bằng laser được nhiều khách hàng lựa chọn thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông Tán sỏi bằng laser được nhiều khách hàng lựa chọn thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Ngoài ra, các trang thiết bị của Bệnh viện cũng được đầu tư hiện đại. Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên môn cao hạn chế tối đa được các biến chứng trong quá trình điều trị.

Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào hay đang bị các bệnh về sỏi tiết niệu hãy LIÊN HỆ ngay 19001806 hoặc nhắn tin TẠI ĐÂY để được tư vấn, hỗ trợ và đặt lịch khám hoàn toàn miễn phí.