Tán sỏi bằng sóng siêu âm an toàn, sạch sỏi

Ngày: 31/03/2021

Tán sỏi bằng sóng siêu âm là một trong những phương pháp công nghệ hiện đại được áp dụng phổ biến rộng rãi trong điều trị sỏi niệu quản hiện nay.

Tán sỏi bằng sóng siêu âm là phương pháp ít xâm lấn và cho kết quả cao, an toàn. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm điều trị sỏi mà không lo phẫu thuật mổ đau đớn.

Tán sỏi bằng sóng siêu âmTán sỏi bằng sóng siêu âm là một trong những thủ thuật không xâm lấn

Tổng quan về sỏi niệu quản

Trong nước tiểu chứa các tinh chất khó tan, lắng đọng và kết tinh bên trong túi thừa niệu quản, hoặc so sỏi thận di chuyển xuống ống niệu quản. Niệu quản nằm ở hai bên cơ thể, như vậy sỏi niệu quản được tạo ra từ hai bên sỏi niệu quản trái và sỏi niệu quản phải.

Ngoài ra, sỏi niệu quản còn được phân loại theo vị trí là sỏi 1/3 niệu quản trên (đoạn nối giữa bể thận và niệu quản), 1/3 niệu quản giữa (đoạn bắt chéo qua động mạch chậu) và 1/3 niệu quản dưới (đoạn nối niệu quản – bàng quang).

Chế độ dinh dưỡng không khoa học là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi niệu quản

Nguyên nhân xuất hiện sỏi niệu quản

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Ăn quá nhiều chất chứa cholesterol, thực phẩm chứa canxi oxalat, chất đạm và sử dụng nhiều chất kích thích.

Uống ít nước, không cung cấp đủ nước cho cơ thể, dẫn đến nước tiểu bị cô đặc.

Thừa cân, béo phì, một số bệnh lý như: Bệnh rối loạn chuyển hóa, bệnh viêm tiết niệu, bệnh nhiễm toan ống thận, bệnh cường giáp, hẹp niệu quản…

Dấu hiệu của sỏi niệu quản

Các cơn đau quặn thận: Khi vận động nhiều, cơn đau thường xuất hiện một bên thắt lưng sau đó lan xuống vùng hạ sườn bên đối diện. Đối với nam giới thường đau ở vùng tinh hoàn, thời gian đau có thể kéo dài ngắn hoặc dài theo từng trường hợp khác nhau.

Tiểu ra máu: Nước tiểu có màu hồng, đục, nâu đỏ, sẫm… và có mùi hôi khó chịu, kèm theo viêm đường tiết niệu

Tiểu rắt, tiểu buốt: Mỗi lần đi tiểu thường có cảm giác đau rát, đi nhiều lần, tức khó chịu.

Các biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa.

Tán sỏi bằng sóng siêu âm trong điều trị sỏi niệu quản

Thực hiện tán những viên sỏi thành viên nhỏ hơn, để chúng có thể theo đường “tự nhiên” nước tiểu mà ra ngoài cơ thể bằng cách dùng sóng siêu âm tán sỏi.

Tán sỏi bằng sóng siêu âm là dùng sóng âm tần số cao, năng lượng siêu âm này tạo ra những xung động của que tán kim loại và truyền đến sỏi. Sỏi được đánh, phá vụn thành những mảnh nhỏ và được đào thải ra ngoài.

Tán sỏi bằng sóng siêu âm thường áp dụng cho các trường hợp 

Sỏi niệu quản đoạn chậu 1/3 dưới và sỏi niệu quản 1/3 giữa kích thước > 5 - 15mm. Đây là trường hợp được áp dụng có hiệu quả nhiều nhất.

Tán sỏi bằng sóng siêu âm được thực hiện theo các bước

Bước 1: Chuẩn bị

  • Gây mê tủy sống 
  • Bệnh nhân nằm ở tư thế sản phụ khoa

Bước 2: Tiến hành tán sỏi

  • Đặt máy soi vào bàng quang, theo dây dẫn đưa máy soi lên niệu quản để tiếp cận sỏi
  • Tiến hành gắp sỏi và các mảnh sỏi vụn ra bên ngoài

Bước 3: Kiểm tra, đánh giá kỹ thuật

  • Đặt nòng niệu quản dẫn lưu

Ưu nhược điểm của tán sỏi bằng sóng siêu âm

Tán sỏi bằng sóng siêu âm giúp cho người bệnh ít đau đớn, nhanh chóng ra viện

Ưu điểm:

Tán sỏi bằng sóng siêu âm nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn, chỉ khoảng từ 3 đến 4 ngày, hồi phục sức khỏe và nhanh chóng có thể trở lại làm việc sau 7 đến 10 ngày. Không can thiệp xâm lấn, không để lại sẹo.

Nhược điểm:

Phương pháp tán sỏi bằng sóng siêu âm có thể gây thủng niệu quản, chảy máu, hẹp niệu quản. Không áp dụng được với người bị đông máu, huyết áp cao, nguy cơ chảy máu nặng

Tán sỏi bằng sóng siêu âm là kỹ thuật không xâm lấn mà vẫn có thể lấy được sỏi ra bên ngoài. Tuy nhiên, để thực hiện được phương pháp này cần phải có sự chuẩn bị các khâu xét nghiệm kỹ càng, để sàng lọc những trường hợp nào có thể được, trường hợp nào không thực hiện được.

Những xét nghiệm bắt buộc phải thực hiện trước khi tán sỏi bằng sóng siêu âm như: Xét nghiệm công thức máu, chức năng đông máu toàn bộ, ion đồ, chức năng gan, chức năng thận, đo điện tim, chụp X-quang phim phổi.

Lưu ý: Bệnh nhân phải được chuẩn bị chống nhiễm trùng nếu có trước khi tiến hành tán sỏi. Chống chỉ định tán sỏi bằng sóng siêu âm trên những bệnh nhân có rối loạn đông máu, tiền căn dị ứng thuốc tê, thuốc mê, bệnh lý nội khoa nặng chưa ổn định.

Tán sỏi bằng sóng siêu âm là một trong những giải pháp mới hiện nay trong điều trị sỏi, để thực hiện được cần có hệ thống máy tán sỏi bằng siêu âm hiện đại, đáp ứng tốt quy trình tán sỏi để đạt hiệu quả cao và giảm thiểu biến chứng.

Tìm hiểu thêm: