Thai Ngoài Tử Cung Siêu Âm Có Thấy Không, Cần Lưu Ý Gì?

Ngày: 02/01/2021

Thai ngoài tử cung là 1 trong những bất thường thai kỳ có thể gây đe dọa sức khỏe của chị em phụ nữ. Làm thế nào để nhận biết tình trạng này và thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không là thắc mắc thường gặp. Hãy cùng giải đáp các vấn đề này chi tiết trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về hiện tượng thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung còn được biết đến với tên gọi chửa ngoài dạ con là 1 trong những bất thường thai kỳ có thể gặp phải và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hiện tượng này xảy ra khi trứng được thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà lại di chuyển ra các vị trí khác để làm tổ như ống dẫn trứng, vòi trứng và thậm chí là ổ bụng...

Việc này sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm khi thai phát triển to có thể gây vỡ khiến mẹ bị chảy máu ồ ạt, đe dọa đến tính mạng.  

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không

Thai ngoài tử cung là 1 trong những bất thường sản khoa nguy hiểm

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai ngoài tử cung

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng thai ngoài tử cung, tuy nhiên 1 số yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung như sau:

Những người đã từng mang thai ngoài tử cung hoặc phẫu thuật ống dẫn trứng, phẫu thuật vùng bụng, chậu…. có nguy cơ gặp phải tình trạng này cao hơn so với bình thường.

Tình trạng viêm vùng chậu hoặc nếu mẹ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng có thể gây ra tình trạng thai ngoài tử cung...

Nếu phụ nữ trên 35 tuổi mang thai hoặc có thói quen hút thuốc lá… cũng có nguy cơ bị thai ngoài tử cung cao hơn.

Các triệu chứng cảnh báo thai ngoài tử cung

Khi mang thai ngoài tử cung mẹ cũng vẫn có các triệu chứng thai nghén tuy nhiên, 1 số dấu hiệu bất thường có thể nhận biết như sau:

- Tình trạng chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung

- Đau bụng dữ dội 1 bên là 1 trong những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mà mẹ không nên chủ quan.

- Ù tai, hoa mắt, chóng mặt, choáng… cũng là những dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài tử cung cần lưu ý.

- Cảm thấy đau đớn bất thường từ vai xuống cánh tay.

Các dấu hiệu nhận  biết mang thai ngoài tử cung sẽ giúp mẹ kịp thời nhận biết các bất thường tuy nhiên để chẩn đoán chính xác tình trạng mang thai ngoài tử cung thì mẹ cần thăm khám để được tư vấn.

Giải đáp thông tin: Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Việc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa khi nghi ngờ thai ngoài tử cung là việc làm cần thiết. Vậy thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không hãy cùng đi tìm lời giải đáp.

Theo các bác sĩ, siêu âm là 1 trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng giúp phát hiện tình trạng thai ngoài tử cung hiệu quả.

Cùng với các dấu hiệu lâm sàng việc siêu âm sẽ giúp phát hiện thai ngoài tử cung với tỷ lệ chính xác tới hơn 80%. Do vậy khi nghi ngờ thai ngoài tử cung, việc đi khám kịp thời siêu âm là cần thiết để xác định vị trí thai và có phương pháp xử lý kịp thời tránh các biến chứng nguy hiêm

Tuy nhiên với 1 số trường hợp thai ngoài tử cung khó phát hiện thì cùng với việc siêu âm thì bác sĩ có thể kết hợp với các phương pháp kiểm tra khác để có được kết luận chính xác nhất. 

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không, thắc mắc thường gặp

Siêu âm có thể phát hiện tình trạng thai ngoài tử cung

Các biện pháp kiểm tra thai ngoài tử cung khác

Bên cạnh việc siêu âm, bác sĩ cũng có thể sử dụng 1 số kỹ thuật khác để chẩn đoán tình trạng thai ngoài tử cung. Cụ thể như: 

Sử dụng phương pháp nội soi ổ bụng: Với những trường hợp thai ngoài tử cung khó phát hiện qua siêu âm bác sĩ có thể chỉ định nội soi ổ bụng. Việc này sẽ giúp bác sĩ có thể quan sát và tìm thấy chính xác vị trí của khối thai. Phương pháp này cũng có thể cho phép xử lý tình trạng thai ngoài tử cung ngay trong quá trình nội soi .

Xét nghiệm nồng độ hCG trong máu: Xét nghiệm nồng độ hCG trong máu cũng là 1 trong những phương pháp được sử dụng để chẩn đoán thai ngoài tử cung. Việc nồng độ hCG tăng quá ít hoặc nồng động này đạt mức trên 1500UI/ml mà siêu âm không thấy thai trong tử cung thì khả năng bị thai ngoài tử củng rất cao. Phương pháp này được áp dụng kết hợp với siêu âm để chẩn đoán thai ngoài tử cung hiệu quả. 

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không, mẹ nên làm gì

Mẹ nên đi khám kịp thời khi có các dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung

Với việc cung cấp các thông tin hữu ích, chắc hẳn bài viết trên đã giúp các bạn biết được thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không và các kiến thức khác về tình trạng này. Thai ngoài tử cung nếu không được kiểm tra và phát hiện kịp thời có thể vỡ ra và gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Do vậy khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung, mẹ nên đi thăm khám kiểm tra để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.