Thai Nhi 4 Tuần Tuổi Có Siêu Âm Được Không, Những Điều Cần Biết

Ngày: 11/01/2021

Vào thời điểm 4 tuần tuổi, phôi thai thường đã làm tổ xong trong tử cung. Thai nhi 4 tuần tuổi có siêu âm được không, phát triển như thế nào và mẹ cần làm gì là những vấn đề mẹ bầu thường băn khoăn. Hãy cùng chúng tôi giải đáp chi tiết từng vấn đề trong bài viết nhé!

Những điều cần biết về thai 4 tuần tuổi

Sự phát triển khi thai 4 tuần tuổi

Để biết được thai nhi 4 tuần tuổi có siêu âm được không mẹ cần biết được ở mốc này em bé đã được hình thành và phát triển đến đâu. Ngay khi trứng được thụ tinh sẽ bắt đầu phân chia và phôi thai di chuyển dần để làm tổ trong tử cung. Vào thời gian tuần thai thứ 4, lúc này thông thường phôi thai đã hoàn thành quá làm tổ trong tử cung và bắt đầu vào quá trình phát triển cực kỳ nhanh chóng, mạnh mẽ. 

Tuy nhiên lúc này phôi thai còn rất nhỏ chỉ có kích thước khoảng bằng 1 hạt vừng. Phôi thai 4 tuần tuổi sẽ được bao bọc bởi lớp ngoại bì và lớp lá nội bì từ đó sẽ hình thành các tế bào mô và phát triển, cấu tạo nên các cơ quan hoàn thiện cho em bé. 

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào khi mang thai 4 tuần

Thai nhi 4 tuần tuổi mới là giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, lúc này cơ thể mẹ nhìn từ bên ngoài vẫn không có gì khác biệt so với trước khi mang thai. 

Tuy nhiên mẹ bắt đầu có những thay đổi nhỏ do quá trình thai nghén. Thời kỳ này mẹ sẽ thấy bụng thường xuyên bị đầy hơi và chướng hơn so với bình thường. Đây là hệ quả của việc gia tăng hormone thai kỳ. Vùng ngực của mẹ cũng sẽ trở nên mềm hơn bình thường và phần đầu ti nhạy cảm hơn so với trước. Nếu quan sát kỹ mẹ cũng có thể nhận thấy phần da ở vùng đầu ti có màu sậm hơn. 

Thai nhi 4 tuần tuổi có siêu âm được không, sự thay đổi của cơ thể mẹ

Khi thai 4 tuần tuổi cơ thể mẹ chưa có sự thay đổi rõ rệt

Thời điểm này mẹ có thể gặp phải tình trạng ốm nghén sớm với các dấu hiệu như buồn nôn, nôn, chán ăn, sợ 1 số mùi hoặc vị thức ăn… Tình trạng buồn nôn đặc biệt thường xảy ra vào buổi sáng khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Thời gian này do sự thay đổi hormone mẹ cũng sẽ cảm thấy đau lưng hơn, thường xuyên đi tiểu và có thể thấy 1 chút máu báo thai trên quần lót do phôi thai làm tổ ở tử cung. Tuy nhiên máu báo thai chỉ khoảng vài giọt và sẽ nhanh chóng chấm dứt do đó mẹ không cần quá lo lắng.

Giải đáp thắc mắc: Thai nhi 4 tuần tuổi có siêu âm được không?

Một trong những câu hỏi thường gặp phải ở đầu thai kỳ đó là khi nào có thể đi khám, thai nhi 4 tuần tuổi có siêu âm được không. Câu trả lời là lúc này thai nhi thường đã làm tổ xong trong tử cung do đó mẹ có thể đi siêu âm được. Tuy nhiên lúc này phôi thai vẫn còn rất nhỏ do đó tùy vào kỹ thuật siêu âm và phương pháp siêu âm mà bác sĩ có thể nhìn thấy hay không. Phương pháp được chỉ định trong thời gian này là siêu âm đầu dò qua đường âm đạo. Và trên màn hình siêu âm lúc này bác sĩ sẽ chỉ nhìn thấy hình dạng túi thai. Tuy nhiên tùy vào mỗi người khác nhau thì thai nhi sẽ có sự phát triển khác nhau do vậy dù siêu âm 4 tuần chưa thấy thai mẹ cũng không nên quá lo lắng, có thể chờ thêm 1 - 2 tuần nữa để thực hiện siêu âm lại.

Thai nhi 4 tuần tuổi có siêu âm được không là băn khoăn của nhiều mẹ bầu

Thai nhi 4 tuần tuổi siêu âm được không là băn khoăn của nhiều mẹ bầu

Những việc nên làm khi mang thai 4 tuần tuổi

Trong những tuần đầu thai kỳ phôi thai còn chưa phát triển ổn định do đó đây là thời kỳ rất nhạy cảm. Bên cạnh việc quan tâm đến thời gian siêu âm thì mẹ cũng cần phải lưu ý các vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn do thời gian này có sự thay đổi của hormone thai kỳ sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi khó chịu. Việc nghỉ ngơi là cần thiết với mẹ trong thời kỳ đầu mang thai. Bên cạnh đó mẹ cũng cần tránh các hoạt động mạnh, các bài thể dục quá sức hoặc mang vác đồ vật nặng, cồng kềnh để tránh những rủi ro.

Tránh căng thẳng stress bởi tình trạng này không chỉ khiến mẹ mệt mỏi mà còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Thai nhi 4 tuần tuổi có siêu âm được không, những việc cần làm

Mẹ nên nghỉ ngơi, giữ cho tinh thần thoải mái trong thời gian mang thai

Xây dựng thực đơn ăn uống đa dạng, hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng. Mặc dù trong thời gian này mẹ có thể bị ốm nghén, buồn nôn và cảm thấy chán ăn tuy nhiên hãy cố gắng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho em bé phát triển. Hãy chia nhỏ các bữa ăn và ăn các món ăn dễ tiêu hóa, tăng cường rau và hoa quả để tránh tình trạng táo bón. Bên cạnh đó mẹ cũng cần tránh rượu bia, cà phê, các chất kích thích trong thời kỳ mang thai.

Xem thêm: Cách giảm ốm nghén 3 tháng đầu hiệu quả với 10 món ngon cực dễ làm

Như vậy qua các thông tin trên thì mẹ đã biết được sự phát triển của thai nhi 4 tuần và có được câu trả lời cho thắc mắc thai nhi 4 tuần tuổi có siêu âm được không. Thời kỳ này rất quan trọng với cả mẹ và bé vì vậy cùng với việc nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ mẹ cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường để kịp thời đi khám và xử lý. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần thắc mắc hoặc muốn đặt lịch khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.