Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm không?

Ngày: 06/03/2021

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng theo dân gian còn gọi là tràng hoa quấn cổ. Hiện tượng này này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ hay cả trong thời gian mẹ bầu đau bụng chuyển dạ và trong quá trình sinh.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng là hiện tượng gì?

Khi đã bắt đầu có thể chuyển động, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ, thai nhi thường rất hiếu động, thay đổi vị trí thường xuyên . Điều này đã khiến bé bị dây rốn quấn quanh cổ 1 vòng trong bụng mẹ.

dây rốn quấn cổ 1 vòng
Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng hoặc 2 vòng là hiện tượng không hiếm gặp

Thông thường, cứ khoảng 10 mẹ mang thai thì có tới 3 mẹ bầu gặp phải rắc rối này. Tình trạng này sẽ không quá nguy hiểm nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời. Tuy vậy, vẫn có một số ít trường hợp, dây rốn quấn cổ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất của thai nhi.

Tất cả các trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ đều có thể phát hiện thông qua siêu âm. Chính vì vậy, mẹ bầu nên thăm khám thai định kỳ để có thể theo dõi sát sao sự phát triển của em bé trong bụng.

Nguyên nhân khiến bé bị dây rốn quấn cổ 1 vòng

Theo các bác sĩ sản khoa, nguyên nhân chính khiến thai nhi dây rốn quanh quấn cổ là sự di chuyển quá mức của em bé trong túi ối. Bé nào càng hiếu động thì càng dễ gặp phải tình trạng này.

Mặt ngoài của dây rốn được bảo vệ bằng lớp thạch Wharton. Đây là một loại sáp mềm, dẻo và trơn, có tác dụng giữ cho dây rốn không bị thắt nút, quấn quanh người thai nhi khi bé chuyển động trong bụng mẹ.

Trường hợp dây rốn không đủ mềm và trơn thì nó rất dễ dẫn rối hay quấn quanh cổ, tay, chân bé. Ngoài ra, tình trạng này cũng có nguy cơ cao xảy ra nếu:

  • Mẹ bầu đang mang thai đôi hoặc đa thai.
  • Mẹ bầu có quá nhiều nước ối.
  • Dây rốn quá dài và có cấu trúc phức tạp.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không?

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng hay nhiều vòng có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào tùy từng trường hợp. Cụ thể:

  • Trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn 1 vòng hay 2 vòng và không quá chặt, thì bé vẫn có thể nhận đủ dưỡng chất từ mẹ và phát triển bình thường.
  • Trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng nhưng lại thắt chặt thì chắc chắn, bé không thể nhận đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển. Dấu hiệu là bé bị nhẹ cân, thiếu máu sau sinh và nguy hiểm hơn là mẹ bầu bị suy thai, sảy thai.

dây rốn quấn cổ 1 vòng
Sẽ rất nguy hiểm nếu thai nhi bị dây rối quấn cổ 1 vòng quá chặt

Thực tế, hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng thường rất hiếm có biến chứng nguy hiểm xảy ra. Nhưng nếu có thì tình trạng này có thể khiến bé và mẹ bầu gặp phải một số rắc rối sau:

  • Thai nhi không thể nhận đầy đủ chất dinh dưỡng từ người mẹ dẫn tới nhẹ cân, thể lực yếu,...
  • Trong quá trình chuyển dạ, dây rốn quấn cổ 1 vòng hay nhiều vòng có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, điều này có nghĩa là bé sẽ rất khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Trong trường hợp này, nếu bác sĩ can thiệp kịp thời sẽ không nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn quá chặt, bé có nguy cơ cao bị thiếu oxy.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng phải làm sao?

Hiện nay, y học chưa thể tìm ra phương pháp nào để khắc phục hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ bầu chỉ có thể hy vọng vào khả năng vận động của thai nhi để có thể tự gỡ dây rốn ra khỏi cơ thể.

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng, mẹ bầu cần phải khám thai định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ đồng thời thường xuyên theo dõi thai máy. Khi thấy bé đạp quá ít hay quá nhiều thì hãy lập tức đến bệnh viện kiểm tra.

dây rốn quấn cổ 1 vòng
Mẹ bầu nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của thai nhi nếu có

Tại bệnh viện, tùy vào tình hình của sản phụ mà bác sĩ sẽ cân nhắc đưa ra những chỉ định phù hợp. Thông thường, hầu hết những thai nhi bị dây rốn quấn cổ một vòng đều sinh thường thuận lợi, khỏe mạnh.

Chú ý:

  • Trên thực tế là không có cách nào để phòng tránh cũng như khắc phục tình trạng dây rốn quấn vào thai nhi. Do đó, các quan niệm dân gian được lưu truyền như mẹ bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ 1 hoặc nhiều vòng gần như không mang lại hiệu quả. Ngoài ra, nếu làm như vậy còn có thể ảnh hưởng đến thai nhi do mẹ bầu bị chóng mặt, buồn nôn.
  • Trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ và sau khi sinh nếu bạn phát hiện thấy trẻ có một số dấu hiệu bất thường như co giật, chân tay run thì cần phải đưa bé đi khám ngay.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến vấn đề: Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và đừng quên thăm khám thai định kỳ để đảm bảo sự phát triển của em bé trong bụng.