Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không?

Ngày: 20/02/2021

Hầu hết các mẹ bầu thường tỏ ra rất lo lắng khi bác sĩ cho biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên, đây là tình trạng có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ, trong thời gian mẹ bầu đau bụng chuyển dạ hay trong quá trình sinh. Vậy hiện tượng này có thật sự nguy hiểm cho thai nhi không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Dây rốn là gì?

Dây rốn là bộ phận có nhiệm vụ vận chuyển máu, các chất dinh dưỡng và Oxy từ cơ thể mẹ đến cơ thể thai nhi thông qua bánh nhau. Dây rốn thường có chiều dài trung bình khoảng 50 – 60cm. Dây rốn càng dài càng tăng nguy cơ thai nhị bị quấn quanh cổ, tay và chân hoặc bị thắt nút.

Theo lý thuyết, khi thai nhi chuyển động trong tử cung sẽ khiến dây rốn căng ra và dài thêm. Dây rốn khi dài ra có thể vướng vào tay chân hoặc quấn cổ thai nhi gây nguy cơ tắc nghẽn mạch máu liên tục hoặc từng phần.

Hình ảnh thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Hình ảnh thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ xảy ra khá phổ biến với khoảng 12% ở thai nhi từ 24 – 26 tuần, 37% ở thai đủ tháng. May mắn là phần lớn các trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong chu sinh (đây là hiện tượng thai nhi và trẻ sơ sinh tử vong trong vòng 1 tuần sau khi sinh). Đây là lý do vì sao các bác sĩ ít khi thông báo cho mẹ bầu biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ, trừ những trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng em bé.

Nguyên nhân nào khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi được các bác sĩ khoa sản chỉ ra là sự di chuyển quá mức của em bé trong túi ối.

Mặt ngoài dây rốn được bảo vệ bởi một lớp sáp mềm, dẻo và trơn được gọi là thạch Wharton. Lớp sáp này có tác dụng giữ dây rốn không bị thắt nút hay quấn quanh cổ và chân tay của thai nhi khi em bé cử động trong bụng mẹ. Trường hợp dây rốn không đủ mềm hay lớp sáp không đủ trơn sẽ có nguy cơ dây rốn bị thắt nút hay quấn quanh cổ, tay chân thai nhi.

Ngoài ra, dây rốn quấn cổ hay bị thắt nút cũng có thể xảy ra khi:

  • Mẹ bầu mang thai đôi hoặc đa thai;
  • Có quá nhiều nước ối;
  • Dây rốn quá dài;
  • Cấu trúc của dây rốn kém.

Không có cách nào tránh được tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ hay chân/tay. Và quan niệm mẹ bầu giơ tay cao, đeo trang sức nhiều vòng quanh cổ hay bước qua dây/võng sẽ khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng, 2 vòng hay thậm chí dây rốn quấn cổ 3 vòng là không chính xác.

Dấu hiệu thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ thường không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Do đó, mẹ bầu sẽ không thể biết được em bé có đang bị dây rốn quấn cổ, tay/chân hay không trừ khi bác sĩ tiến hành siêu âm.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ chỉ được phát hiện khi được bác sĩ siêu âm

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ chỉ được phát hiện khi được bác sĩ siêu âm

Tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ được chẩn đoán như thế nào?

Hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ chỉ có thể được chẩn đoán qua việc siêu âm. Dù vậy, thông qua siêu âm, bác sĩ cũng khó có thể xác định được liệu tình trạng này có gây ra bất kỳ rủi ro nào cho em bé hay không.

Khi bác sĩ thông báo thai nhi đang bị dây rốn quấn cổ từ sớm trong thai kỳ, mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng hay hoảng sợ. Tình trạng này có thể biến mất ngay sau đó hoặc trước khi em bé được sinh ra. Nếu thai nhi vẫn bị  dây rốn quấn cổ thì bạn vẫn có thể sinh em bé an toàn.

Trường hợp bác sĩ nhận thấy rằng tình trạng dây rốn quấn cổ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi hay trong quá trình sinh nở, họ sẽ theo dõi chặt chẽ để đề phòng các biến chứng. Đôi khi bác sĩ có thể đề nghị bạn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho em bé.

Biến chứng của tình trạng dây rốn quấn cổ

Thực tế tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ rất hiếm để lại biến chứng nguy hiểm. Nhưng nếu bạn cảm thấy quá căng thẳng khi lo lắng cho em bé trong tình trạng này thì hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa để nhận được những lời tư vấn hữu ích. Các thông tin mà bác sĩ cung cấp sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn.

Thông thường, tình trạng dây rốn quấn cổ có thể khiến thai nhi và mẹ bầu gặp phải các sự cố sau:

Thai nhi có bất thường về nhịp tim

Biến chứng mà thai nhi thường gặp phải khi bị dây rốn quấn cổ là có bất thường về nhịp tim trong quá trình mẹ bầu chuyển dạ. Do các cơn co thắt chuyển dạ của mẹ bầu có thể khiến dây rốn bị xiết lại, điều này làm giảm lưu lượng máu được bơm đến thai nhi nên có thể làm cho nhịp tim của bé giảm. Vì thế, trong quá trình đỡ đẻ, nếu nhận thấy nhịp tim của thai nhi liên tục giảm và có dấu hiệu suy thai, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo sự an toàn cho em bé.

Tuy nhiên thai nhi bị dây rốn quấn cổ khi được theo dõi cẩn thận thường được sinh ra mà không gặp phải bất kỳ biến chứng nào.

Nguy cơ thai chết lưu

Theo báo cáo của Hội Sản phụ khoa Quốc tế (Obstetrics and Gynecology Internationalsame), năm 2015 nguy cơ thai chết lưu do bị dây rốn quấn cổ là cực thấp, có xu hướng xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Theo tài liệu đáng tin cậy, tính đến nay mới chỉ có một trường hợp thai nhi 16 tuần chết lưu do bị dây rốn quấn cổ.

Giảm sự phát triển của thai nhi

Ở một số trường hợp hiếm hoi, tình trạng dây rốn quấn cổ quá chặt xảy ra sớm trong thai kỳ có thể khiến lưu lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm, Kali máu giảm, nhiễm toan và thiếu máu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi và làmem bé giảm chuyển động.

Nguy cơ mổ lấy thai

Khi thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ nhiều vòng sẽ khiến đầu thai ngửa ra sau và gây cản trở đến việc sinh qua ngả âm đạo. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai để quá trình sinh thuận lợi hơn.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ quan bài viết này, mẹ bầu có thể yên tâm phần nào khi thai nhi gặp tình trạng dây rốn quấn cổ. Chúc bạn có một thai kỳ suôn sẻ, em bé sinh ra khỏe mạnh, đáng yêu!