Thận trọng sau khi phẫu thuật thay khớp gối

Ngày: 14/08/2020

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh thoái hóa khớp hay gặp nhất. Phẫu thuật thay khớp gối đang được coi là giải pháp điều trị tiên tiến, tối ưu dành cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng. Đặc biệt, sau khi phẫu thuật thay khớp gối bạn cần thận trọng trong việc vận động. Bởi rất có thể gặp chấn thương sau phẫu thuật. Vậy bạn cần chú ý những gì?

Khớp gối mới có thể chịu được trọng lượng cơ thể ở bao nhiêu kg?

Các bác sĩ sẽ cho bạn biết khớp mới của bạn có thể giữ được cơ thể với trọng lượng bao nhiêu? Ngay sau phẫu thuật khớp mới sẽ không thể giữ được trọng lượng cơ thể bạn. Theo thời gian, các bác sĩ sẽ tăng số cân nặng mà khớp của bạn có thể chịu được. 

Sau khi phẫu thuật thay khớp gối toàn phần bạn cần thận trọng trong việc vận động Sau khi phẫu thuật thay khớp gối toàn phần bạn cần thận trọng trong việc vận động

Nếu bạn không sử dụng sự hỗ trợ của nạng, gậy hoặc xe tập đi khớp của bạn có thể nới lỏng và di chuyển ra khỏi vị trí. Bởi chúng giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn, tránh ngã và tránh chấn thương sau phẫu thuật.

Cách leo cầu thang sau khi phẫu thuật thay khớp gối 

Bạn có thể bước lên với cùng một chân mỗi lần bằng cách tập leo cầu thang sau phẫu thuật. Đặc biệt, bạn không chuyển chân cho mỗi cầu thang. Bạn có thể cần sử dụng nạng hoặc gậy để giúp bạn đi lên hoặc xuống cầu thang. Luôn luôn tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ áp dụng các biện pháp an toàn cho leo cầu thang.

Sau phẫu thuật thay khớp gối bạn có thể tập leo cầu thang một lúc, bước lên với cùng một chân mỗi lần Sau phẫu thuật thay khớp gối bạn có thể tập leo cầu thang một lúc, bước lên với cùng một chân mỗi lần

Bạn cần ngồi đúng cách

- Không nên bắt chéo hoặc vặn chân.

- Không nên uốn cong ở thắt lưng của bạn để chọn đồ. Sử dụng một công cụ để giúp bạn lấy đồ vật ở cao.

- Không nên ngồi lâu ở 1 vị trí quá 1 tiếng.

- Không nên nằm nghiêng về phía cơ thể bạn đã phẫu thuật.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng gối để giúp định vị cơ thể cho bạn. Đặc biệt, hãy ngồi trên ghế có chỗ ngồi ít nhất cao bằng đầu gối của bạn. 

Hoạt động hằng ngày sau phẫu thuật thay khớp gối

Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn khi nào bạn có thể bắt đầu tập thể dục và bài tập nào là tốt nhất. Bạn nên gặp bác sĩ trị liệu thường xuyên để biết cách di chuyển an toàn cho khớp mới của bạn cũng như các bài tập giúp cho xương, cơ bắp khỏe mạnh.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ ngay?

- Bạn bị bầm tím.

- Bạn ngã.

- Bạn bị đau dữ dội.

- Một hoặc cả hai chân của bạn có màu đỏ, ấm và sưng.

Để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn miễn phí, gọi ngay 1900 1806 hoặc đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Số 9, phố Viên, Cổ Nhuế, Hà Nội. 

>>> Xem thêmBệnh viện Đa khoa Phương Đông phẫu thuật thành công thay khớp gối toàn phần cho bệnh nhân bị thoái hóa nặng khớp gối (T)