Thế nào là gan yếu, gan yếu có biểu hiện gì?

Ngày: 15/11/2020

Lá gan như một nhà máy lọc, thải chất độc của cơ thể. Vì vậy, gan dễ phải chịu những tổn thương do các bất ổn của đường tiêu hóa khiến chức năng gan yếu đi. Hiểu thế nào là gan yếu, gan yếu có biểu hiện gì sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Thế nào là gan yếu?

Gan yếu do chức năng gan bị suy giảm.

Gan yếu là tình trạng chức năng gan bị suy giảm.

Khi chức năng hoạt động của lá gan bị suy giảm được gọi là tình trạng gan yếu. Khi đó, gan không còn đảm bảo đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ hấp thụ dinh dưỡng và lọc chất độc trong máu rồi thải loại. 

Như mọi người đã biết, gan là một trong những cơ quan nội tạng đơn lẻ quan trọng nhất trong cơ thể người. Ngoài chức năng chính là thải độc, bộ phận này còn đảm nhiệm rất nhiều chức năng khác. Khi lượng độc tố từ thức ăn, môi trường...xâm nhập cơ thể khiến gan làm việc quá tải, không thải không chất độc sẽ khiến gan suy yếu. 

Các mức độ ảnh hưởng khác nhau tùy theo thể trạng mỗi người. Khi chức năng gan suy giảm, độc tố không thải hết kịp thời sẽ khiến gan nhiễm độc. Các tế bào gan bị hủy hoại, làm hình thành các bệnh như viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. 

Gan yếu có biểu hiện gì?

lòng bàn tay bị vàng là biểu hiện của gan bị yếu

Lòng bàn tay bị vàng là một trong những biểu hiện của gan yếu

Khi gan yếu đi, chức năng gan suy giảm, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng. Tuy nhiên, giai đoạn đầu các biểu hiện thường mờ nhạt, đến khi biểu hiện rõ rệt hơn là bất ổn ở gan đã tiến triển. Bạn có thể nhận biết gan yếu qua các biểu hiện sau:

- Vàng mắt, vàng da, vàng móng tay chân: Gan bất ổn cũng làm  ngả vàng làn da, lòng trấng mắt và móng tay, chân. Tình trạng này cũng do chất sắc tố mật (bilirubin) bị phá vỡ và đọng lại trong máu. Chất này không được xử lý hiệu quả, được gan chuyển hóa thành chất thải và đưa ra ngoài như lúc gan khỏe mạnh. Chúng sẽ tích lại nhiều trong máu gây ra tình trạng vàng da, vàng mắt, vàng móng tay chân.

- Đau ở vùng bụng phải: Gan gặp vấn đề sẽ gây cảm giác đau tức ở vùng bụng bên phải, ở vị trí gan. Cảm giác đau tăng dần lên nếu không được điều trị kịp thời. Khi đó gan có thể bị tăng kích thước, xuất hiện khối u, hoặc nhiễm ký sinh trùng gây áp xe, viêm gan do virus... 

- Dễ bị tụ máu, hình thành các vết bầm dưới da: Gan yếu làm hạn chế sản sinh lượng protein cần có cho quá trình đông máu. Vì vậy, da dễ bị tụ máu, bầm tím và chảy máu.

- Cảm giác ngứa ngáy trên da: Không phải khi nào cảm giác ngứa cũng do vấn đề ở da như viêm da hay dị ứng. Ngứa xuất hiện còn do ảnh hưởng bởi chức năng gan suy yếu. Lúc này gan không còn làm tốt nhiệm vụ lọc và thải độc, gây ra cảm giác ngứa trên da do một số hóa chất trong mật có thể tích tụ trong máu. Tình trạng ngứa ngáy còn lan rộng khắp thân thể khi bệnh tăng nặng theo thời gian, gây suy nhược cơ thể.

-Ăn không ngon miệng, chán ăn, buồn nôn: Độc tố nhiễm vào gan gây rối loạn tiêu hóa. Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, đắng mồm miệng, mệt mỏi và buồn nôn,

-Xuất hiện nhiều mụn: Không chỉ do vấn đề ở da hay nội tiết, mụn nhọt còn xuất hiện do chức năng gan giảm sút. Gan không còn thải độc hiệu quả nên độc tố sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể, sinh ra mụn nhọt nhiều trên da.

- Màu nước tiểu chuyển sẫm bất thường: Ở người gan yếu, nước tiểu không còn duy trì màu vàng nhạt bình thường mà chuyển sang màu vàng sẫm nghiêng sang nâu.  Điều này là do đã có một khối lượng lớn chất bilirubin (sắc tố mật) bị phá vỡ gây ra  màu vàng sẫm trong nước tiểu.

gan yếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới xơ gan

Tình trạng gan yếu nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan...

Nguyên nhân gây tình trạng gan yếu

Tình trạng suy giảm chức năng gan thường xuất phát từ các vấn đề bao gồm: 

- Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, bất lợi. Đây là yếu tố lớn nhất gây ra bất ổn tại gan. 

- Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên, lười vận động hoặc do điều kiện làm việc khiến ít hoạt động, ngồi nhiều…

- Vấn đề tuổi tác: Tuổi càng lớn càng khiến gan hoạt động kém dần đi.

Làm gì khi có biểu hiện gan yếu?

Người có các biểu hiện cảnh báo  gan suy yếu nên đi khám chuyên khoa gan mật để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh hậu quả nặng nề hơn. Việc thăm khám, kiểm tra tình trạng gan gồm có: khám lâm sàng (quan sát và hỏi, phân tích các triệu chứng bệnh), xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm gan). 

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng cần hợp lý, có lợi cho lá gan và sức khỏe nói chung. Thực hiện chế độ ăn theo tư vấn từ bác sĩ là cần thiết.