Thoát “án tử” nhờ xử lý cùng lúc ung thư gan và sỏi niệu quản

Ngày: 23/08/2020

Nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, ông Đ.V. Chiến (50 tuổi, ngụ tại H. Thanh Ba, Phú Thọ) đã đi khám sức khỏe tại BVĐK Phương Đông và được chẩn đoán mắc cùng lúc ung thư gan và sỏi niệu quản. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng và hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành hai ca phẫu thuật loại bỏ sỏi niệu và khối ung thư cho bệnh nhân.

Hai ca phẫu thuật diễn ra chỉ trong vỏn vẹn một tuần, được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Đặc biệt có sự tham gia của Thầy thuốc ưu tú, PGS. TS Triệu Triều Dương, chuyên gia ngoại tiết niệu với trên 30 năm kinh nghiệm. 

Tiến hành cắt bỏ khối ung thư gan cho bệnh nhân

Tiến hành cắt bỏ khối ung thư gan cho bệnh nhân

Sỏi niệu quản - tuy nhỏ nhưng khó lường

Sỏi niệu quản là bệnh lý đường tiết niệu phổ biến. Sỏi tuy nhỏ nhưng có gai nhọn, khi di chuyển sẽ gây cọ xát, va chạm vào đường niệu, tạo nên những cơn đau sống lưng, đái ra máu, tiểu buốt, tiểu đau rát. Trong trường hợp xấu, sỏi bị kẹt trong cuống đài thận, làm tắc cuống đài thận. Dần dần khiến thận giãn ra như túi nước, gây đau quặn thắt. Sỏi niệu quản có thể biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh. Do đó cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân Chiến có sỏi “cư trú” ở 1/3 trên niệu quản. Giãn đài bể thận do ứ nước ở cả hai bên. Trong khi đó, đường đi của niệu quản lại dài và gấp khúc rất khó can thiệp. Vì vậy, tán sỏi laser là giải pháp tối ưu, hạn chế xâm lấn, ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi để chuẩn bị cho ca phẫu thuật tiếp theo.  

Tán sỏi bằng laser sẽ không có bất kỳ vết mổ nào trên cơ thể. Bệnh nhân cũng không phải chịu những đau đớn trong quá trình điều trị. Thời gian tán sỏi cũng rất nhanh chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ. Bệnh nhân có thể ra viện ngay ngày hôm sau. Phương pháp này có thể tán hầu hết được các loại sỏi với hiệu quả đạt gần như 100%. Tỷ lệ tái phát thấp.

Điều trị sỏi niệu quản bằng laser ngược dòng

Điều trị sỏi niệu quản bằng laser ngược dòng

Phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư gan giành lại cuộc sống cho bệnh nhân 

Là người trực tiếp phẫu thuật cắt khối u gan cho bệnh nhân, PGS. TS Triệu Triều Dương cho biết: "Xác định trên hình ảnh chụp CT là một tổn thương gan nguyên phát, nằm ở thùy sau của gan phải. Đây là một khối u tương đối lớn, kích thước 6-7cm, phát hiện lần đầu tiên, không có triệu chứng. Đứng trước một bệnh nhân vừa có giãn đài bể thận hai bên, vừa có ung thư gan, chúng tôi đã hội chẩn và cho bệnh nhân này tán sỏi bằng nội soi giải quyết thông thoáng đường niệu.

Hôm nay chúng tôi tiến hành mổ bệnh lý chính. Đó là khối ung thư gan bằng phương pháp mổ mở, cắt, đánh giá tổn thương gan. Trong quá trình mổ chúng tôi sử dụng phương pháp Takasaki để cầm máu chọn lọc. Xác định tổn thương gan phù hợp với trên phim, nằm hoàn toàn ở phân thùy 6 và tiến hành cắt chọn lọc phân thùy 6 ở gan phải. Kết quả cuộc mổ thuận lợi và hoàn toàn chủ động trong cầm máu trong mổ và sau mổ. Về huyết động bệnh nhân hoàn toàn ổn định, sẽ liền sẹo sớm và có thể ra viện sớm sau 7 ngày”.

Kết quả chụp CT cho thấy rõ khối ung thư gan

Kết quả chụp CT cho thấy rõ khối ung thư gan

Bệnh nhân tiến triển tốt, hồi phục nhanh

Được sự cứu chữa tận tình của các y bác sĩ, đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã tiến triển tốt và dần bình phục. Người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn không giấu được niềm vui khi chia sẻ cảm xúc: “Tôi được tư vấn tận tình về các ưu đãi để những người nghèo, những người ở quê vẫn có thời gian và đủ khả năng chữa bệnh. Các bác sĩ ở đây cũng hết sức nhiệt tình với những người bệnh nghèo như tôi đến chữa. Ngay cả những nhân viên phục vụ, đón tiếp đều chu đáo khiến tôi rất hài lòng. Tôi không biết nói gì hơn. Xin cảm ơn tất cả các y bác sĩ và giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã chăm sóc cho tôi trong suốt thời gian điều trị”.

Tầm soát ung thư - Đừng để quá muộn!

Ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới. Tại Việt Nam, ước tính trung bình mỗi năm có trên 10.000 ca mắc mới. Trong số đó, khoảng 22.000 ca tử vong, tỷ lệ này cao nhất thế giới. Các triệu chứng khởi phát thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với bệnh thông thường. Vì vậy, đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư thì đã ở giai đoạn muộn. Do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân cần có lối sống lành mạnh, dinh dưỡng cân đối và rèn luyện thể dục, thể thao... để phòng tránh các bệnh ung thư. Đặc biệt thường xuyên khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện và điều trị sớm. Việc này giúp hiệu quả điều trị tăng cao gấp nhiều lần.

Lấy mục tiêu là mang dịch vụ y tế chất lượng cao đến với đông đảo người dân với mức chi phí phù hợp, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn đặt cái “tâm” làm yếu tố cốt lõi trong định hướng phát triển. Ở đây người bệnh là trung tâm. Mọi sự chăm sóc đều nhằm xóa bỏ tâm lý sợ hãi, lo lắng, ngột ngạt khi đến bệnh viện. Có như vậy, không chỉ “thân bệnh” mà cả “tâm bệnh” cũng được chữa lành.

Với việc điều trị thành công cho bệnh nhân mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông một lần nữa khẳng định mình là địa chỉ tin cậy đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của mọi khách hàng.