Thoát vị đĩa đệm có thể được phát hiện bằng MRI?

Ngày: 22/08/2020

“Xin chào bác sĩ,  gần đây lưng tôi có dấu hiệu bị đau rất khó chịu. Tôi có đi thăm khám, bác sĩ nghi ngờ thoát vị đĩa đệm và có khuyên tôi chụp MRI. Vậy tôi muốn hỏi chụp MRI thoát vị đĩa đệm có phải phương pháp có độ chính xác cao không?” Câu hỏi đến từ anh Hùng ở Hưng Yên gửi đến cho bác sĩ bệnh viện Phương Đông. Các bác sĩ tại bệnh viện Phương Đông xin trả lời câu hỏi của bạn qua bài viết sau đây.

Trước tiên bạn nên biết MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một xét nghiệm sử dụng lực nam châm mạnh, sóng radio và một máy tính để hiển thị hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Từ đó các hình ảnh về cấu trúc xương cột sống sẽ được máy ghi nhận và mô phỏng lại trên màn ảnh. Bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh này để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cho bệnh nhân. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, chính xác, an toàn cho cơ thể. Kết quả cho ra có độ chính xác cao, hình ảnh rõ nét và chỉ sau 30 phút là người bệnh có kết quả.

Với những đặc điểm trên thì chụp MRI có ưu điểm gì trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm?

MRI là phương pháp “vàng” để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Chụp MRI hiệu quả như thế nào?

MRI là phương pháp giúp chẩn đoán đem đến nhiều ưu điểm mà các phương pháp khác không có được. Hình ảnh chụp bởi MRI cho chất lượng hình ảnh vô cùng sắc nét và có độ tương phản cao; Hình ảnh khảo sát đa lát cắt, phục vụ tốt cho chẩn đoán bệnh; An toàn, không xâm nhập, không đau; Không sử dụng tia X; Đánh giá được tính chất các mô và khu vực được khảo sát một cách tổng quát và đa chiều. Đặc biệt, MRI không sử dụng bức xạ ion hóa nên an toàn hơn, đặc biệt là trẻ em và các bệnh cần thực hiện chụp nhiều lần.

hình ảnh máy MRI tại bệnh viện phương đông điều trị thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh máy MRI tại bệnh viện đa khoa Phương Đông

Chụp MRI chẩn đoán thoát vị đĩa đệm có chính xác không?

Hiện nay, thoát vị đĩa đệm có số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng, và theo xu hướng trẻ hóa. Nó mang đến những cơn đau lưng dữ dội rồi âm ỉ, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, hiện nay, y học đang áp dụng rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên, chụp cộng hưởng từ MRI được xem là phương pháp cho độ chính xác cao. Các bệnh cơ xương khớp, thần kinh rất cần chẩn đoán đúng bệnh và chính xác từ giai đoạn sớm để có thể áp dụng các can thiệp kịp thời.

Đối với các khu vực như cột sống cổ, cột sống thắt lưng, chụp MRI thoát vị đĩa đệm sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn trong chẩn đoán bởi độ chi tiết và rõ nét của hình ảnh. Phương pháp này có thể hỗ trợ bác sĩ đánh giá nhiều vấn đề như: Mức độ lồi của đĩa đệm; Diễn tiến thoát vị đĩa đệm đang ở mức độ nào; Bệnh có gây hẹp ống sống hay không?; Có khối thoát vị chèn lên rễ thần kinh hay không?; Có các mảnh vỡ nào hay không?. Từ đó, thầy thuốc chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị hợp lý, bằng thuốc hay phẫu thuật.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên chất lượng của việc chẩn đoán bệnh qua chụp MRI vẫn phụ thuộc một phần rất lớn vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ chuyên khoa cũng như phụ thuộc vào mức độ đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật tại cơ sở khám chữa bệnh.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ chụp MRI tại Bệnh viện Phương Đông?

   Bệnh viện Phương Đông được trang bị hệ thống Multiva 1.5T – hệ thống chụp MRI thế hệ mới nhất của hãng Philips, với công nghệ tiên tiến nhất, cho ra hình ảnh với chất lượng cao, với các ưu điểm:

  • Công nghệ OStream cho chất lượng hình ảnh, độ phân giải vượt trội.
  • Công nghệ SENSE: công nghệ tạo ảnh song song, chụp nhanh hơn 30% so với các công nghệ bình thường.
  • Flex-Stream: công nghệ tối ưu hoá workflow, giảm thời gian chuẩn bị bệnh nhân đi 40%

Với sự đầu tư về trang thiết bị như trên, Dịch vụ MRI của bệnh viện đa khoa Phương Đông xứng đáng trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho người bệnh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG, ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 40% DỊCH VỤ CHỤP MRI và CT.

Khách hàng có liên hệ với HOTLINE 19001806 để được các chuyên gia tư vấn tận tình.