Thượng vị là gì, thượng vị dạ dày nằm ở đâu?

Ngày: 24/10/2020

 

 

Thượng vị là thuật ngữ được dùng để chỉ khu vực trung tâm phái trên ổ bụng. Đây là khu vực quan trọng trong cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về thượng vị. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin liên quan đến thượng vị.

 

  1. Thượng vị là gì?

Thượng vị nằm ở đâu? Thượng vị là vùng trung tâm ở phía trên của ổ bụng, chính xác là ở vị trí trên rốn và dưới mũi xương ức. Đây là khu vực có chứa nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể như dạ dày, ruột thừa, tuyến mật, tuyến tụy,... Chính vì vậy, vùng này thường xuất hiện các cơn đau co thắt, khi bị đau thượng vị có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý. 

 

Thượng vị đóng vai trò lừa nơi tạo ra nhịp co -giãn ở cơ hoành có khả năng làm phẳng, di dời các nội tạng đồng thời có thể tạo ra chuyển động ngoài lên vùng bụng trên. Đây là sự hội tụ của cơ hoành và cơ bụng, khi cả hai cơ này căng thẳng thì vùng thượng vị sẽ được đẩy lên. Chính vì vậy, thượng vị không được gọi là một cơ quan hay một một cơ của cơ thể con người, thượng vị chỉ là một khu vực hoạt động trong đó có trực tràng và cơ hoành tạo thành một phần phình ra của vùng bụng trên. Có thể tạo ra hơi thở mạnh và nhanh.

  1. Thượng vị dạ dày nằm ở đâu?

Như đã nói ở trên, vùng thượng vị có chứa dạ dày, thượng vị dạ dày nằm ở giữa rốn và xương ức. Đau thượng vị dạ dày là một trong những loại bệnh rất phổ biến. Tình trạng này xuất hiện với các triệu chứng như căng tức, đau âm ỉ hoặc đau dữ dội ở vùng thượng vị dạ dày.

 

Tình trạng này sẽ xuất hiện mạnh khi ăn quá no hoặc khi đói, khi sử dụng nhiều bia rượu, khi làm việc và căng thẳng quá mức. Nếu những cơn đau thượng vị dạ dày kéo dài thì bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám ngay bởi đau thượng vị dạ dày có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như viêm thực quản, viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày, trào ngược thực quản, dạ dày, ung thư dạ dày,...

 

  1. Để tránh các bệnh lý ở vùng thượng vị cần lưu ý những gì?

Đây là khu vực chứa nhiều cơ quan nội tạng, chính vì vậy rất dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Để tránh các bệnh lý ở vùng thượng vị, bạn nên lưu ý:

 

  • Có chế độ ăn uống khoa học: Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm khó tiêu, các loại thức ăn nhanh. Hạn chế tối đa việc nạp vào cơ thể các  các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá… Nên sử dụng nhiều nhiều rau xanh, các loại hoa quả, các loại củ, thức ăn dễ tiêu hóa. Đồng thời nên kết hợp  sử dụng nhiều loại sinh tố trái cây để thanh lọc dạ dày, giảm đi lượng axit trong dạ dày.
  • Chế độ sinh hoạt hợp lý: Nên có chế độ sinh hoạt khoa học, hạn chế tình trạng làm việc quá sức, căng thẳng kéo dài, thiếu ngủ. Cần ngủ đủ giấc, tích cực luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, biện pháp được coi là hiệu quả và tốt nhất trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý vùng thượng vị đó là kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp kiểm tra tình hình sức khỏe của bản thân, đánh giá được chính xác các triệu chứng nghi ngờ của các loại bệnh. Đặc biệt là ở vùng thượng vị với triệu chứng điển hình là đau vùng thượng vị là dấu hiệu của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, thực quản, viêm thực quản, viêm dạ dày, loét dạ dày, tá tràng… Bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được xây dựng theo mô hình bệnh viện - khách sạn 5*, luôn trang bị đầy đủ mọi trang thiết bị hiện đại