Tỉ lệ người trẻ Việt Nam mắc ung thư vú ngày càng tăng

11:16 | 14.02.2019

Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư vú – Một thông tin đáng buồn! Theo thống kê từ Bệnh viện K, ở Việt Nam độ tuổi mắc ung thư vú không còn là từ 60 – 65 tuổi mà dần bị trẻ hóa. Từ lứa tuổi 20, nguy cơ ung thư vú vẫn có thể rình rập chị em bất cứ khi nào.

Ung thư vú đứng đầu bảng các loại bệnh ung thư hay gặp nhất ở nữ giới

Ung thư vú chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại bệnh ung thư phổ biến

Năm 2018, nước ta có 164.671 số ca ung thư mới, trong đó ung thư vú chiếm tỉ lệ 9,2% với 15.229 ca mắc bệnh. Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, ung thư vú còn phổ biến trên toàn thế giới.

Tỉ lệ: Cứ 100.000 dân thì có đến 43 người mắc ung thư vú và tỉ lệ tử vong là 12,9/100.000 người. Song con số này sẽ được cải thiện nếu ung thư được phát hiện sớm và điều trị.

Trên thực tế, ung thư vú dần xuất hiện ở nhiều người trẻ. Ví dụ cụ thể như tại bệnh viện K (Hà Nội): Bệnh nhân Nguyễn Thị Ánh – Nam Định mắc ung thư vú giai đoạn 4, đã di căn đến gan đang được điều trị; Bệnh nhân Hồ Quỳnh Chi (sinh viên năm 2 đại học) cũng bị ung thư vú giai đoạn 2B đang điều trị được 6 tháng.

Không chỉ có trường hợp của Ánh và Chi, theo thông tin chúng tôi thu thập được thì ở các bệnh viện tại Hà Nội thời điểm này đang điều trị cho nhiều bệnh nhân ung thư vú còn rất trẻ, chưa lập gia đình.

Ung thư vú – đâu là phương án khả quan?

Phụ nữ cần quan tâm, theo dõi sát sao bầu vú của mình (ảnh minh họa)

Chỉ có một phương án  khả quan nhất để phòng chống, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, đó là chị em phụ nữ phải theo dõi, quan tâm sát sao đến bầu ngực của mình. Bởi lẽ, nếu để ý đến tình trạng vùng ngực của bản thân hằng ngày, sẽ dễ phát hiện những thay đổi bất thường quanh vú, mà bản chất ung thư vú sẽ được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm – theo ý kiến của các bác sĩ.

Ung thư vú có triệu chứng rõ ràng nên phụ nữ chúng ta có thể dễ dàng phát hiện được, sờ thấy được. Nếu phát hiện ở giai đoạn 1 thì tỉ lệ sống trên 5 năm là 100% – tỉ lệ tương đối cao so với các loại bệnh ung thư còn lại như ung thư cổ tử cung 93%, ung thư trực tràng 88%.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu phát hiện muộn và bệnh đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, các chị em cần cập nhật kiến thức về cách tự kiểm tra, khám vú tại nhà, đồng thời nên khám sàng lọc ung thư vú định kỳ giúp phòng chống, điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị y tế hàng đầu về dịch vụ sàng lọc ung thư vú, khám và chẩn đoán chính xác các căn bệnh liên quan đến u.

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn là trung tâm phẫu thuật các loại u như u xơ tuyến vú, u mềm ở mặt, u tuyến giáp với phương pháp mới, đảm bảo chất lượng kỹ thuật cao, đảm bảo tinh thẩm  mỹ ít để lại sẹo vùng bị u.

Bất cứ khi nào, nếu bạn có những thắc mắc, băn khoăn về các bệnh lý liên quan đến các khối u trên cơ thể, hãy gọi cho Bệnh viện Phương Đông theo số 1900.1806 để được hỗ trợ kịp thời và tư vấn bởi bác sĩ.

  • Share: