Tiêm chủng muộn cho trẻ nhỏ có gây ảnh hưởng gì không?

Ngày: 29/08/2020

Vắc xin tiêm chủng - thành tựu lớn của nhân loại

Tiêm chủng là sử dụng vắc xin kích thích cơ thể tạo miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Cho đến nay đã có khoảng 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh. Hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa vắc xin vào sử dụng phổ cập.

tiêm chủng muộn có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ không? Vắc xin là thành tựu to lớn của nhân loại

Có khoảng 85-95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không bị tử vong hoặc gặp di chứng của bệnh. Nhờ có vắc xin, mỗi năm khoảng 2,5 triệu trẻ em trên thế giới tránh được nguy cơ tử vong do bệnh truyền nhiễm. 

Một số thành tựu quan trọng của vắc xin và tiêm chủng trên thế giới

Bệnh đậu mùa từng giết chết 2 triệu người mỗi năm cho tới cuối những năm 1960. Nhưng đã bị quét sạch vào năm 1979 sau những chiến dịch tiêm chủng toàn cầu.

Số ca mắc bại liệt giảm từ trên 300.000 trường hợp những năm 1980 xuống còn 358 năm 2014.

2/3 số nước đang phát triển đã loại trừ được uốn ván sơ sinh

Số trường hợp tử vong do sởi giảm từ 2,6 triệu/năm xuống còn 122.000 năm 2012.

Số ca tử vong liên quan đến ho gà giảm từ 1,3 triệu/năm xuống còn 63.000 vào năm 2013.

Số ca mắc bạch hầu đã giảm từ 80.000 (năm 1975) xuống còn dưới 10.000 hiện nay.

Vắc xin Haemophilus influenzae B (HiB) làm giảm 90% tỷ lệ mắc viêm màng não do HiB ở châu Âu trong 10 năm.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính việc thanh toán bệnh bại liệt đã giúp chính phủ của các quốc gia tiết kiệm được 1,5 tỷ USD mỗi năm cho chi phí điều trị và phục hồi chức năng. Việc thanh toán bệnh đậu mùa giúp tiết kiệm được 275 triệu USD mỗi năm cho chi phí chăm sóc y tế trực tiếp.

Theo báo cáo của Viện Y tế Hoa Kỳ, cứ chi 1 USD cho riêng vắc xin sởi - quai bị - rubella thì tiết kiệm được 21 USD.

Nguy cơ khó lường khi trẻ tiêm chủng muộn

Trẻ không được tiêm chủng, tiêm không đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn có thể dẫn đến nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ. Trẻ càng nhỏ càng có nguy cơ cao gặp biến chứng gây ra bởi các bệnh nhiễm trùng.

Thời gian vừa qua Việt Nam đã ghi nhận một số nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp và dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như dịch sởi, bạch hầu, viêm não Nhật Bản... cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Điều này càng cho thấy nguy cơ dịch bệnh quay lại nếu không đảm bảo tiêm chủng là rất lớn.

Nguy cơ khó lường khi trẻ tiêm chủng muộn Nếu không đảm bảo tiêm chủng, dịch bệnh có thể quay trở lại

Lợi ích của tiêm chủng đúng lịch

Tiêm phòng đúng lịch, đủ liều giúp bảo vệ trẻ trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, hạn chế nguy cơ gặp biến chứng, di chứng dẫn đến tàn tật, ảnh hưởng tới tương lai của trẻ. 

Ngoài ra, khi đạt đến một tỷ lệ tiêm chủng nhất định sẽ tạo nên miễn dịch cộng đồng. Nhờ vậy, những đối tượng không thể hoặc chưa được tiêm phòng như trẻ sơ sinh, người mắc bệnh mãn tính cũng được bảo vệ. Càng nhiều người trong cộng đồng được tiêm vắc xin thì càng ít người dễ nhiễm bệnh. Khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng sẽ bị chặn đứng. 

Tại sao nên tiêm chủng tại Phương Đông?

Lựa chọn tiêm vắc xin cho trẻ tại BVĐK Phương Đông, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm bởi:

Vắc xin được nhập khẩu và bảo quản đúng quy chuẩn, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Gia đình được nhắc lịch tiêm trước ngày tiêm, không lo nhớ nhớ quên quên, bỏ lỡ lịch của bé.

Trẻ được các bác sĩ thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe. Cha mẹ được tư vấn về phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, hiểu tâm lý trẻ. 100% trẻ được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

Tiêm chủng dịch vụ cho trẻ tại trung tâm tiêm chủng bệnh viện Phương Đông

Bác sĩ thăm khám cho bé trước khi tiêm

Luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp xử trí các trường hợp sốc phản vệ... Đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái. Không gian bệnh viện khang trang, hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Khuôn viên xanh mát, rộng rãi giúp gia đình giảm bớt căng thẳng khi đưa con đi viện.

Để đăng ký tiêm vắc xin cho trẻ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 19001806 hoặc ngay TẠI ĐÂY

>>> Có nên hoãn tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19?