Giải đáp: Trẻ đã tiêm phòng thủy đậu có bị nữa không?

Ngày: 30/01/2021

Tiêm chủng vắc-xin là cách hữu hiệu nhất giúp bảo vệ sức khỏe và làn da của trẻ nhỏ trước căn bệnh thủy đậu. Tuy nhiên nhiều cha mẹ vẫn thắc mắc: trẻ đã tiêm phòng thủy đậu có bị nữa không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các gia đình giải đáp.

Trẻ cần tiêm vắc-xin thuỷ đậu bao nhiêu mũi?

Bệnh thuỷ đậu thường ít nghiêm trọng nhưng nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là với các đối tượng trẻ em, phụ nữ có thai, người miễn dịch kém.

Vắc xin thủy đậu là vắc xin sống giảm độc lực, khi tiêm vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch “luyện tập” nhận diện và hình thành kháng thể chống lại yếu tố gây bệnh. Khi gặp tác nhân gây bệnh thật, kháng thể sẽ bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. Tiêm vắc-xin thuỷ đậu được khuyến nghị để phòng tránh bệnh thủy đậu cho cả trẻ em và người lớn. Tiêm đủ hai liều theo đúng lịch sẽ tạo miễn dịch thủy đậu suốt đời. 

- Trẻ em dưới 13 tuổi: Tiêm 2 liều vắc-xin. Trong đó liều đầu tiên tiêm từ 12-15 tháng tuổi. Liều thứ hai tiêm từ 4-6 tuổi.

- Từ 13 tuổi trở lên: Tiêm 2 liều vắc-xin, cách nhau 4-8 tuần.

- Phụ nữ nên tiêm trước dự định có thai khoảng 3 tháng.

Vắc-xin thuỷ đậu có thể được tiêm cùng các vắc-xin khác như sởi - quai bị - rubella... mà không ảnh hưởng đến tác dụng phòng bệnh.

Tiêm phòng thủy đậu có bị nữa không

Tiêm phòng thủy đậu được khuyến nghị thực hiện cho trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi

Tiêm ngừa thủy đậu tác dụng trong bao lâu?

Sau tiêm khoảng 1 đến 2 tuần, vắc xin thủy đậu mới có thể phát huy tác dụng. Do đó, trẻ cần được đưa đi tiêm phòng trước mùa dịch tối thiểu là 1 tháng. Khả năng ngừa bệnh thủy đậu sau tiêm vắc xin trung bình khoảng 15 năm. Vì vậy, quá thời gian này, người dân nên tiêm chủng nhắc lại để tối đa hiệu quả phòng bệnh.

Giải đáp: tiêm phòng thuỷ đậu có bị nữa không?

Tiêm phòng là cách hiệu quả nhất trong phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh thủy đậu được các bác sĩ khuyến nghị. Tỷ lệ phòng bệnh có thể lên tới 97% nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo đúng phác đồ và tiêm trong giai đoạn chưa mắc bệnh. Người đã tiêm phòng vẫn có thể mắc thủy đậu tuy nhiên các triệu chứng thường nhẹ hơn người không tiêm phòng: sốt nhẹ, ít mụn nước (< 50 nốt) và thường không gặp biến chứng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm bệnh ngay cả khi đã tiêm ngừa, bao gồm: cơ địa người được tiêm không đáp ứng với vắc-xin, dẫn đến không miễn nhiễm hoàn toàn; vắc-xin kém chất lượng do quá hạn hoặc bảo quản không đạt tiêu chuẩn; tiêm không đúng kỹ thuật khiến hiệu quả của vắc-xin giảm; tiêm phòng khi đã ủ bệnh.

Nếu đã được xét nghiệm và chẩn đoán chính xác mắc bệnh thủy đậu, người bệnh không cần tiêm phòng nữa, vì lúc này cơ thể đã có miễn dịch tự nhiên với bệnh.

Trẻ đã mắc thủy đậu không cần tiêm vắc xin nữa

Trẻ đã mắc thủy đậu không cần tiêm vắc xin nữa

Tiêm vắc-xin thủy đậu giá bao nhiêu?

Vắc xin thủy đậu  không nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vì vậy các gia đình có thể đưa con đến tiêm tại các trung tâm tiêm chủng dịch vụ. Tùy từng loại vắc xin mà giá tiêm phòng thủy đậu sẽ dao động khác nhau. Tại Trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, vắc-xin thủy đậu có giá tiêm là 700,000 với vắc-xin Varicella 0,5ml của Hàn Quốc và 915,000 với vắc-xin Varivax 0,5ml của Mỹ. 

(Lưu ý: giá trên bài có thể thay đổi. Vì vậy, để có thông tin chính xác nhất, quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY).

Tiêm phòng thủy đậu ở đâu tốt?

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông triển khai dịch vụ tiêm vắc-xin thuỷ đậu Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc). Vắc-xin được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước, được bảo quản lạnh tại kho đạt tiêu chuẩn GSP, đảm bảo chất lượng và hiệu quả phòng bệnh tối đa.

Bé sẽ được khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa trước khi tiêm; cha mẹ được tư vấn kỹ lưỡng về vắc-xin phòng bệnh, lịch tiêm, cách theo dõi và chăm sóc sau tiêm nhằm đảm bảo hiệu quả chủng ngừa và sự an toàn cho trẻ.

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng là những người được đào tạo bài bản, trình độ cao, rất giàu kinh nghiệm, hiểu tâm lý trẻ, giúp trẻ tiêm chủng không sợ hãi hay đau đớn. 

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bé trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bé trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

100% khách hàng được theo dõi và kiểm tra sức khỏe trước, trong và sau tiêm chủng. Ngoài ra, luôn có ekip cấp cứu túc trực 24/24 giúp xử trí các sự cố không mong muốn bất ngờ xảy ra.

Phòng tiêm chủng thoáng mát, rộng rãi, tích hợp khu chơi đẹp mắt giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang đi chơi, không sợ bệnh viện. Bên cạnh đó, trung tâm tiêm chủng có phòng riêng cho các mẹ cho con bú, thay tã cho bé với đầy đủ tiện nghi. Khuôn viên xanh mát rộng gần 10ha sẽ giúp khách hàng tận hưởng quá trình đi tiêm chủng tại viện một cách thư giãn nhất.

Như vậy, vấn đề trẻ đã tiêm phòng thủy đậu có bị nữa không đã được giải đáp. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào về việc tiêm vắc-xin thủy đậu cho bé, xin vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

>> Tiêm ngừa thủy đậu cho trẻ cần lưu ý gì?

>> Mắc thủy đậu bao lâu sẽ khỏi?