An tâm trọn thai kỳ với 5 mũi tiêm phòng trước khi mang thai

Ngày: 23/08/2020

Khi mang thai, hệ miễn dịch của thai phụ sẽ hoạt động kém hơn bình thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Do đó, tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

5 loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Vắc-xin ngừa sởi - quai bị - rubella

Sởi, quai bị, rubella là 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Người mẹ mắc các bệnh này sẽ có nguy cơ cao bị thai lưu, dị tật bẩm sinh thai nhi, sảy thai, sinh non.... Vì vậy, trước khi mang thai ít nhất ba tháng, phụ nữ cần tiêm vắc xin phòng sởi - quai bị - rubella. Không nên tiêm vắc xin này trong những tháng đầu thai kỳ vì có thể gây sảy thai. 

Vắc-xin ngừa thủy đậu

Nhiễm trùng thủy đậu khi mang thai có thể gây bệnh nặng cho mẹ và dị tật cho thai nhi. Do đó, để phòng bệnh, phụ nữ cần tiêm phòng vắc xin thủy đậu trước mang thai 3 tháng. Trước khi tiêm, bạn sẽ được xét nghiệm để xác định xem trong người đã có kháng thể hay chưa. Nếu chưa, bác sĩ sẽ chỉ định bạn tiêm phòng để có miễn dịch hoàn toàn.

Vắc-xin phòng cúm 

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị biến chứng do cúm như viêm phổi, suy hô hấp…  Ngoài ra, thai phụ bị cúm cũng dễ gặp biến chứng thai kỳ như chuyển dạ sớm, sinh non. Mẹ bầu mắc cúm trong ba tháng đầu thai kỳ còn có thể khiến con bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy, chủng ngừa cúm theo mùa được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ chuẩn bị mang thai.

tiêm phòng trước khi mang thai

Phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng

Vắc-xin viêm gan B

Viêm gan siêu vi B có khả năng lây lan qua đường máu và dịch cơ thể. Người mẹ bị nhiễm viêm gan B trước hoặc trong khi mang thai có thể truyền bệnh sang con trong quá trình sinh nở với tỷ lệ lên đến 90%. Do đó, phụ nữ cần tiêm phòng viêm gan B trước khi có thai ít nhất 4 tháng để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Vắc-xin phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván

Vắc xin chủng ngừa bạch hầu - uốn ván - ho gà được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ mang thai trên 22 tuần. Tốt nhất là từ tuần 27-36 của thai kỳ. Tiêm phòng khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ tạo ra kháng thể và truyền một phần cho thai nhi. Những kháng thể này sẽ giúp bé chống lại chứng ho gà ngay từ khi sinh ra thay vì phải đợi đến 2 tháng tuổi mới có thể tiêm ngừa được.

Tiêm phòng trước khi mang thai cần lưu ý gì?

Chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại vắc xin được tiêm và không được tiêm khi mang thai. Trước khi tiêm phải nói rõ tiền sử dị ứng của mình để bác sĩ có giải pháp phù hợp.

Sau khi tiêm phòng, bạn có thể gặp phải một số phản ứng phụ như. Chẳng hạn  như đau nhức tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, phát ban, sưng các tuyến ở cổ và má… Đây là những phản ứng thông thường và sẽ nhanh chóng biến mất. Bởi vậy mẹ có thể yên tâm mà không cần phải uống thuốc hay lo lắng. Trường hợp nghiêm trọng như sốt, co giật... mẹ cần đến cơ sở y tế gần nhất.

Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu tốt?

Tại Hà Nội, chị em phụ nữ có thể tiêm chủng trước khi mang thai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

tiêm phòng trước khi mang thai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Tiêm phòng trước khi mang thai tại BVĐK Phương Đông

Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng BVĐK Phương Đông cung cấp đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai. Toàn bộ vắc xin tại trung tâm đều có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản nghiêm ngặt. Trước khi tiêm, bác sĩ khám sàng lọc sẽ tìm hiểu bệnh sử. Khách hàng được đánh giá chung về thể trạng và chỉ định xét nghiệm nếu cần thiết. Bác sĩ tư vấn rõ ràng về loại vắc xin, nước sản xuất, hạn sử dụng, vị trí tiêm. Sau tiêm, khách hàng được theo dõi sức khỏe trong 30 phút để đảm bảo an toàn. 

Để nhận tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch chủng ngừa, các mẹ có thể liên hệ hotline 19001806