Có cần thiết phải tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3?

Ngày: 03/02/2021

Lịch tiêm uốn ván mỗi lần mang thai sẽ khác nhau phụ thuộc vào lịch sử tiêm chủng của mẹ bầu. Nhiều mẹ băn khoăn đã chủng ngừa uốn ván khi mang thai lần 1, lần 2 rồi có phải tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3 nữa không. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp.

Vì sao bà bầu cần tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng do Clostridium tetani - trực khuẩn có độc tố mạnh và khả năng lây nhiễm rất nhanh gây ra. Vi khuẩn uốn ván có khả năng sinh tồn ở môi trường bên ngoài rất cao và ở nhiệt độ đun sôi trong thời gian dài vẫn không bị tiêu diệt hoàn toàn. Người mắc uốn ván có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được xử lý kịp thời. 

Những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm trực khuẩn uốn ván là người có vết thương hở, đặc biệt là thai phụ trong quá trình chuyển dạ hoặc trẻ sơ sinh thông qua việc cắt dây rốn. Bởi vậy, việc tiêm uốn ván cho bà bầu đóng vai trò rất quan trọng, giúp cơ thể mẹ sản sinh kháng thể, tránh mắc bệnh uốn ván trong khi sinh nở, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau sinh cho mẹ và bé.

Bà bầu cần tiêm phòng uốn ván

Bà bầu cần tiêm phòng uốn ván

Có nên tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3?

Tương tự với lần mang thai đầu và lần thứ hai, tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3 là việc làm thiết yếu được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện.

Mũi tiêm uốn ván có tác dụng trung bình 10 năm. Vì vậy nếu mẹ đã tiêm phòng đủ 2 mũi uốn ván ở thai kỳ trước, đồng thời khoảng cách giữa mũi tiêm cuối và lần mang thai thứ ba dưới 10 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi khi thai đã trên 22 tuần.

Nếu phụ nữ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván từ trước, khoảng cách giữa mũi tiêm cuối và lần mang thai thứ ba dưới 10 năm thì không cần tiêm nhắc lại. Tuy nhiên, để chắc chắn mẹ cần đến bệnh viện làm xét nghiệm kiểm tra xem còn kháng thể trong người hay không.

Nếu lần mang thai thứ ba cách mũi tiêm uốn ván cuối cùng trước đó hơn 10 năm, mẹ bầu cần tiêm nhắc lại 2 mũi. Mũi 1 từ tuần thứ 20 của thai kỳ và mũi 2 tiêm cách đó 1 tháng.

Lưu ý: mũi tiêm cuối phải cách ngày dự sinh 1 tháng mới có tác dụng.

Ngoài ra, trong mỗi lần mang thai, phụ nữ cần tiêm thêm vắc xin phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván để bảo vệ trẻ khỏi bệnh ho gà trong 6 tháng đầu đời.

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3 giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3 giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé

Lưu ý khi tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3

Lịch tiêm và liều lượng tiêm uốn ván cho bà bầu xác định dựa trên tuổi thai và số lần mang thai, vì vậy các mẹ tuyệt đối không được tự ý tiêm mà phải tuân theo chỉ định và lịch tiêm của bác sĩ. 

Sau khi tiêm, mẹ bầu có thể sẽ có biểu hiện sưng đau, dị ứng tại chỗ... Tuy nhiên các dấu hiệu này là phản ứng thông thường và sẽ tự hết sau khoảng 3-4 ngày mà không cần điều trị, dùng thuốc. Vì vậy các mẹ không nên quá lo lắng. 

Để đạt hiệu quả phòng ngừa tối đa và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé khi tiêm phòng, các sản phụ cần đi khám và tuân thủ lịch tiêm đúng như bác sĩ chỉ định cũng như lựa chọn cơ sở tiêm chủng uy tín, chất lượng, có bác sĩ chuyên môn thăm khám và tư vấn.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp dịch vụ tiêm uốn ván mũi đơn với vắc-xin uốn ván hấp phụ TT và huyết thanh kháng độc tố uốn ván tinh chế, sản xuất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Phương Đông còn cung cấp các vắc-xin kết hợp có thành phần kháng uốn ván như: Boostrix, Tetraxim, Pentaxim, Infanrix Hexa, Hexaxim. 

Nguồn vắc-xin tại Phương Đông đều có xuất xứ rõ ràng từ các hãng sản xuất uy tín, được bảo quản lạnh theo tiêu chuẩn GSP cho hiệu quả chủng ngừa tối ưu. Trước khi tiêm phòng, mẹ bầu được khám trước tiêm với các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tiêm chủng. 100% khách hàng được theo dõi sau tiêm chủng và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

Tiêm phòng cho bà bầu tại BVĐK Phương Đông

Tiêm phòng cho bà bầu tại BVĐK Phương Đông

Lịch sử tiêm chủng của khách hàng được lưu giữ trên hệ thống online, tổng đài nhắc lịch đúng liều lượng, vì vậy các mẹ không lo quên lịch tiêm. Đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp sẽ mang lại cho mẹ cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái. Đặc biệt, đến với Phương Đông, khách hàng được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao trong không gian hiện đại, được thiết kế theo mô hình khách sạn 5 sao, khuôn viên xanh mát rộng gần 10ha cùng nhiều tiện nghi tuyệt vời khác...

Bên cạnh đó, nhằm mang đến cho mẹ một thai kỳ thuận lợi, Phương Đông cung cấp dịch vụ Thai sản trọn gói giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé toàn diện từ trước, trong và sau sinh với bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm.

Để được tư vấn chi tiết với bác sĩ chuyên môn về tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3 và đặt lịch tiêm vắc-xin, quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

>> Cập nhật: lịch tiêm vắc-xin cho bà bầu 2020

>> Lịch tiêm phòng cho mẹ bầu lần 3