Vì sao người lớn và trẻ em cần tiêm vắc xin cúm hàng năm? 

Ngày: 24/08/2020

Cúm là bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra, nếu không kịp thời ngăn chặn, cúm sẽ dễ dàng tạo thành đại dịch. Sử dụng vắc xin cúm hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị cho tất cả mọi người.

Tiêm vắc xin cúm - Cách phòng bệnh hiệu quả

Bệnh cúm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trong đó, trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn tuổi, người mắc các bệnh mạn tính (tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi) dễ bị virus cúm tấn công nhất. Những đối tượng này nếu mắc cúm thì nguy cơ biến chứng sẽ cao hơn.

Trẻ em dễ bị virus cúm tấn côngTrẻ em là đối tượng dễ bị virus cúm tấn công

Tiêm vắc xin tạo kháng thể là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh. Khả năng bảo vệ sau khi tiêm ngừa đạt khoảng 96-97%. Người đã tiêm ngừa vẫn có thể mắc cúm nhưng các triệu chứng sẽ nhẹ hơn, thời gian bị bệnh ngắn hơn, nguy cơ gặp biến chứng cũng giảm.

Lịch tiêm vắc xin cúm cho người lớn và trẻ em

Đối với trẻ em

Vắc xin cúm được chỉ định tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

- Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên

- Mũi 2: Cách mũi 1 một tháng

- Mũi 3: Cách mũi 2 một năm

- Các mũi sau mỗi năm nhắc lại một lần 

Đối với người lớn

Tiêm 1 mũi và nhắc lại hàng năm.

Ngoài ra, thời điểm lý tưởng nhất để tiêm phòng cúm là trước khi vào mùa dịch. Ở Việt Nam, dịch cúm thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên bạn có thể tiêm phòng bất cứ lúc nào, kể cả trong mùa cúm cũng không làm giảm bớt hiệu quả của vắc xin. Riêng phụ nữ dự định mang thai nên tiêm phòng cúm trước khi có thai 3 tháng.

Vì sao cần tiêm vắc xin cúm hàng năm?

Thời gian miễn dịch cúm sau khi tiêm ngừa trung bình khoảng một năm. Các chủng cúm luôn biến đổi hàng năm. Vì vậy, vắc xin cúm cũng luôn được cập nhật để phù hợp với chủng virus đang lưu hành trên thế giới. Trước khi tiêm ngừa, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về loại vắc xin cúm được tiêm.

Tiêm phòng cúm ở đâu uy tín, an toàn?

Vắc xin cúm không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bởi vậy để ngừa cúm, người dân có thể lựa chọn tiêm dịch vụ. 

Một trong những địa chỉ tiêm chủng dịch vụ uy tín tại Hà Nội có thể kể đến là Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Trung tâm luôn đầy đủ vắc xin phòng cúm dành cho trẻ em và người lớn gồm Vaxigrip (Pháp) và GC FLU (Hàn Quốc). Các loại vắc xin đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn.

Tư vấn về vắc xin cúm trước khi tiêmKhách hàng được tư vấn về vắc xin cúm trước khi tiêm

Đội ngũ Y bác sĩ trực tiếp khám sàng lọc trước tiêm đều những người giàu kinh nghiệm, hiểu tâm lý khách hàng, đặc biệt là trẻ em. Khách hàng được thăm khám kỹ lưỡng để đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe khi tiêm. Kỹ thuật viên phụ trách tiêm được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Thao tác tiêm được thực hiện chuẩn xác, nhẹ nhàng. Sau tiêm, khách hàng sẽ được lưu lại khoảng 30 phút để theo dõi. Nếu xuất hiện phản ứng sau tiêm, bác sĩ sẽ kịp thời xử lý.

Để đặt lịch tiêm chủng cúm, Quý khách vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc inbox tại địa chỉ m.me/trungtamtiemchungphuongdong để được hỗ trợ nhanh nhất.