Có nên tiêm vắc xin phế cầu 13 không?

Ngày: 27/11/2020

Tiêm vắc xin phế cầu 13 được khuyến nghị cho cả trẻ em và người lớn. Tiêm phòng đủ liều, đúng lịch là biện pháp hữu hiệu, an toàn để phòng tránh các bệnh nghiêm trọng do phế cầu khuẩn.

Vắc xin phế cầu 13 - Chỉ một mũi phòng 13 chủng phế cầu nguy hiểm

Vắc xin phế cầu 13 là vắc xin công hợp chứa huyết thanh của 13 chủng phế cầu phổ biến: 1,3, 4, 5, 6A, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F, 23F, giúp cơ thể sản sinh kháng thể các bệnh phế cầu xâm lấn nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm xoang cấp tính, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng máu, viêm màng ngoài tim, viêm kết mạc, viêm tủy xương, viêm mô tế bào,...

Vắc xin phế cầu 13 chỉ định tiêm cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên (bao gồm cả trẻ em quá tuổi tiêm Synflorix), người lớn, người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, các bệnh tim mạch - huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, lao phổi...

Người lớn cũng có thể tiêm vắc xin phế cầu 13

Người lớn cũng có thể tiêm vắc xin phế cầu 13

Tiêm vắc xin phế cầu 13 khi nào?

Tùy vào độ tuổi bắt đầu tiêm mũi phế cầu 13 đầu tiên, mỗi đối tượng sẽ có phác đồ tiêm khác nhau, cụ thể như sau:

- Trẻ em từ 6 tuần tuổi cho đến trước 7 tháng tuổi tiêm 3 mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại theo phác đồ như sau: mũi thứ nhất là lần đầu tiên tiêm, mũi thứ hai cách mũi đầu ít nhất 1 tháng, mũi thứ ba cách mũi thứ hai tối thiểu là 1 tháng. Khi trẻ 11-15 tháng tuổi, tiêm mũi nhắc lại cách mũi thứ ba tối thiểu 2 tháng.

- Nếu trẻ trong giai đoạn từ 7 tháng tuổi đến trước 12 tháng tuổi (chưa từng tiêm phế cầu trước đó), hai mũi đầu cách nhau tối thiểu 1 tháng và mũi nhắc lại cách mũi thứ hai khoảng 6-12 tháng sau.

- Với trẻ từ 12-23 tháng tuổi (chưa từng tiêm phế cầu), tiêm hai mũi cách nhau 2 tháng.

- Trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên, người trưởng thành, người cao tuổi chỉ tiêm liều duy nhất, không cần tái chủng (nhắc lại).

Có nên tiêm vắc xin phế cầu 13 không?

Vi khuẩn phế cầu là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ em và người lớn như: viêm màng não, nhiễm trùng máu, viêm phổi... Các bệnh này đều có tỷ lệ tử vong dao động từ 10-20%, thậm chí lên tới 50% ở đối tượng trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch...

Đáng lo ngại hơn vi khuẩn phế cầu hiện nay ngày càng biến chủng, đề kháng nhiều loại kháng sinh. Việc điều trị vì thể bắt buộc phải dùng đến kháng sinh mạnh, liều cao, kéo dài mà hiệu quả điều trị chưa chắc cao, làm hao tổn thời gian và chi phí chữa bệnh.

Bởi vậy, tiêm vắc xin phế cầu 13 được khuyến cáo thực hiện đúng lịch, đủ liều để dự phòng hiệu quả các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra. Vắc xin phế cầu Prevenar 13 áp dụng tiêm phòng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới và đã được chứng minh an toàn cho mọi đối tượng người lớn và trẻ em.

Ưu điểm khi tiêm vắc xin phế cầu 13 tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp dịch vụ tiêm chủng với nguồn vắc xin xuất xứ rõ ràng, được bảo quản lạnh theo tiêu chuẩn GSP, đảm bảo chất lượng tốt nhất cùng dịch vụ y tế cao cấp như:

Khách hàng được thăm khám, sàng lọc sức khỏe bởi bác sĩ chuyên môn, được hướng dẫn theo dõi và chăm sóc sức khỏe sau tiêm theo quy định của Bộ Y tế và WHO. 100% khách được theo dõi tại chỗ 30 phút và kiểm tra sức khỏe kỹ trước khi ra về.

Khách hàng được tư vấn và kiểm tra kỹ lưỡng trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Khách hàng được tư vấn và kiểm tra kỹ lưỡng trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Đội ngũ y bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm trong tiêm chủng, tư vấn tận tâm, giải đáp mọi thắc mắc cho cha me và đưa ra phác đồ tiêm hợp lý cho bé. Trong trường hợp có sự cố bất ngờ xảy ra (sốc phản vệ, suy hô hấp) bác sĩ và ekip cấp cứu với đầy đủ phương tiện y tế sẽ lập tức can thiệp, xử trí đúng phác đồ.

Phòng tiêm chủng thoáng mát, tích hợp khu vui chơi đầy màu sắc cho bé, mang lại cảm giác thoải mái cho khách hàng. Khuôn viên xanh mát với hơn 300 loại cây hoa cùng quảng trường rộng rãi mang đến trải nghiệm thư thái không nơi nào có được.

Khách hàng sẽ nhận tin nhắn báo trước ngày tiêm, không lo bỏ sót lịch tiêm của bé, tiện lợi với những gia đình bận rộn. Để đặt lịch tiêm vắc xin phế cầu 13 cho người lớn và trẻ em, quý khách vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Có thể bạn quan tâm:

>> Nhỡ lịch tiêm phế cầu có sao không?

>> Trẻ tiêm phế cầu có sốt không?