Tiêm vắc - xin phòng thủy đậu và những điều cần lưu ý

Nguyễn Mai Phương

19-10-2021

16

Bệnh thủy đậu nếu không điều trị tốt và kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Chủ động tiêm phòng thủy đậu trước khi có dịch là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất.

Bệnh thủy đậu

Thủy đậu (còn gọi là bệnh trái rạ) là bệnh truyền nhiễm phổ biến. Lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải, đặc biệt là trẻ em. Bệnh thường lây lan khi người lành tiếp xúc phải các các giọt bắn nước bọt li ti mang virus khi người bệnh nói chuyện, ho, hắt hơi hay chạm phải các đồ vật bị nhiễm dịch tiết mụn nước của người bệnh.

Bệnh thủy đậu xuất hiện ở mọi lứa tuổi với các nốt mụn nước đặc trưng

Bệnh thủy đậu xuất hiện ở mọi lứa tuổi với các nốt mụn nước đặc trưng

Thủy đậu là một bệnh lành tính. Nhưng nếu chủ quan không điều trị kịp thời, đúng cách, bệnh vẫn có thể gây biến chứng khó lường. Trẻ nhỏ < 1 tuổi, phụ nữ mang thai, người bị suy giảm miễn dịch, người nhiễm HIV/AIDS là những đối tượng dễ gặp các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu như:

 • Nhiễm trùng da để lại sẹo rỗ mất thẩm mỹ
 • Nhiễm trùng máu
 • Viêm phổi, viêm não, viêm màng não
 • Viêm tai giữa
 • Viêm thanh quản
 • Viêm võng mạc
 • Zona thần kinh. Virus thủy đậu có thể tồn tại dưới dạng bất hoạt trong hạch thần kinh ngay cả khi khỏi bệnh. Nếu gặp điều kiện thuận lợi (sức đề kháng yếu), virus sẽ hoạt động trở lại gây bệnh zona. Để phòng ngừa bệnh, cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học nhằm tăng sức đề kháng.

Bà bầu mắc bệnh thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến trẻ mắc thủy đậu bẩm sinh hoặc mang dị tật. Nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu trong vòng 4 ngày trước sinh hoặc 2 ngày sau sinh, em bé có nguy cơ bị thủy đậu chu sinh với tỷ lệ tử vong lên đến 30%. 

Cho đến nay, cách phòng bệnh thủy đậu và biến chứng của bệnh hữu hiệu nhất là tiêm vắc xin. Thực tế cho thấy những trẻ khi được tiêm vắc xin thủy đậu có khả năng phòng ngừa thủy đậu đến 90%. 10% còn lại có thể bị thủy đậu nhưng triệu chứng nhẹ, ít nốt đậu và thường không biến chứng.

Các loại vắc xin thủy đậu

Vắc xin thủy đậu Varivax (Mỹ)

Varivax được sản xuất tại Mỹ, là vắc xin sống, giảm độc lực. Dạng vacxin đông khô. Varivax được chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn chưa có miễn dịch với bệnh thủy đậu.

Vắc xin Varivax

Vắc xin thủy đậu Varivax

Vắc xin thủy đậu Varicella (Hàn Quốc)

Vắc xin sống, giảm độc lực Varicella xuất xứ Hàn Quốc. Varicella có tác dụng tạo miễn dịch phòng bệnh thủy đậu cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn chưa từng mắc thủy đậu. Vacxin có dạng đông khô. Trước khi dùng phải pha với nước hồi chỉnh để tạo thành dung dịch vacxin trong suốt, không màu hoặc vàng nhạt.

Vắc xin Varicella

Vắc xin thủy đậu Varicella

Vắc xin thủy đậu Varilrix (Bỉ)

Varilrix là vacxin thủy đậu sản xuất từ chủng Oka/Merck sống, giảm độc lực của virus varicella-zoster. Được chỉ định tiêm nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh thủy đậu cho trẻ từ 9 tháng trở lên và người lớn. Vắc xin có dạng đông khô và phải được pha nước hồi chỉnh trước khi sử dụng.

Vắc xin thủy đậu Varilrix

Vắc xin thủy đậu Varilrix

Thời điểm tốt nhất để tiêm vắc xin thủy đậu

Dịch bệnh thủy đậu thường xảy ra vào giao mùa đông - xuân, từ tháng 1-5 và cao điểm vào tháng 3 thời tiết rất thuận lợi cho virus sinh sôi phát triển. Đây cũng là dịp cận Tết, nhiều lễ hội tập trung đông người, dễ lây truyền bệnh trong cộng đồng. Vacxin thủy đậu cần khoảng 1-2 tuần sau khi được đưa vào cơ thể mới có thể phát huy tác dụng bảo vệ. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên chủ động tiêm phòng thủy đậu cho bé và người lớn trước mùa dịch khoảng 1 tháng.

Tuy nhiên, trẻ em và người lớn vẫn có thể mắc thủy đậu vào bất cứ thời điểm nào trong năm nếu gặp tác nhân gây bệnh mà cơ thể chưa tạo miễn dịch chống lại bệnh. Do đó, phụ huynh không nên đợi đúng mùa dịch mới đi tiêm phòng thủy đậu cho bé vì có thể dẫn đến tình trạng quá tải tại các cơ sở tiêm chủng với nguy cơ lây nhiễm chéo luôn thường trực.

Lịch tiêm phòng thủy đậu

Lịch tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em hay người lớn phụ thuộc vào độ tuổi của đối tượng tiêm và thời điểm tiêm mũi thủy đậu trước đó. Tiêm phòng thủy đậu cho người lớn cũng quan trọng và cần được quan tâm, lưu ý như khi tiêm phòng thủy đậu cho trẻ nhỏ. Tuân thủ đúng lịch tiêm sẽ giúp bé tạo miễn dịch bảo vệ trước virus gây bệnh. Đồng thời, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Dưới đây là lịch tiêm phòng thủy đậu của 3 loại vắc xin Varivax, Varicella và Varilrix.

Lịch tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em và người lớn

 • Vắc xin Varivax:
  • Đối với trẻ từ 12 tháng đến 12 tuổi, tiêm mũi 1 khi trẻ 12 tháng tuổi, liều 0,5ml. Mũi 2 Varivax tiêm khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi. Liều 0,5ml.
  • Đối với thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên: tiêm 2 mũi cách nhau từ 4-8 tuần. Liều 0,5ml.
 • Vắc xin Varicella:
  • Với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn, tiêm mũi đơn liều 0,5ml. Tuy nhiên hiện nay có khuyến cáo về việc tiêm thêm mũi thứ 2 cách mũi 1 từ 4-8 tuần để tăng hiệu quả phòng bệnh.
 • Vắc xin Varilrix:
  • Đối với trẻ từ 9 tháng tuổi đến 12 tuổi (kể cả trẻ 12 tuổi): tiêm 1 liều 0,5ml. Tuy nhiên có thể thay đổi tùy theo nhu cầu tiêm 1 hay 2 liều đối với trẻ từ 9 tháng - 12 tuổi. Mỗi liều cách nhau ít nhất 3 tháng.
  • Đối với trẻ từ 13 tuổi và người lớn, tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 6 tuần. Không tiêm trước 4 tuần dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Lịch tiêm phòng thủy đậu cho phụ nữ mang thai

Vắc xin thủy đậu là vắc xin sống, giảm độc lực. Vì vậy không được tiêm cho phụ nữ đang mang thai mà phải tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai. 

Vậy nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu? Theo các chuyên gia, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, có kế hoạch sinh con cần tiêm phòng thủy đậu trước dự định mang thai tối thiểu từ 3-5 tháng (3 tháng với Varicella và 5 tháng với vacxin thủy đậu Varivax). Ngoài ra, giữa 2 liều tiêm phải cách nhau tối thiểu 1 tháng.

Phụ nữ cần tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng

Phụ nữ cần tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng

Nếu phát hiện có thai trong thời gian tiêm phòng thủy đậu, chị em cũng không nên quá lo lắng. Hãy thông báo cho bác sĩ sản khoa để thăm khám, theo dõi, chăm sóc phù hợp.

Phản ứng thường gặp sau khi tiêm phòng thủy đậu

Tại vị trí tiêm vacxin thủy đậu có thể có hiện tượng sưng, đau, đỏ, nổi ban, tụ máu, ngứa, nổi cục cứng. Phản ứng toàn thân gồm sốt cao trên 39 độ C, phát ban dạng thủy đậu toàn cơ thể hoặc tại vị trí tiêm. Tuy nhiên đây là các phản ứng thông thường cho thấy cơ thể có đáp ứng với vacxin thủy đậu. Chúng sẽ nhanh chóng biến mất mà không cần điều trị. 

Sốt là phản ứng thường gặp sau tiêm vacxin thủy đậu

Sốt là phản ứng thường gặp sau tiêm vacxin thủy đậu

Một số trường hợp phản ứng hiếm gặp có thể xuất hiện gồm: 

Hầu hết các phản ứng này sẽ xuất hiện trong vòng 15 phút ngay sau tiêm. Cho nên, việc theo dõi tại chỗ trong vòng 30 phút sau khi tiêm chủng là vô cùng quan trọng. Bởi lúc này bên cạnh người bệnh đã có sẵn phương tiện cấp cứu và bác sĩ chuyên môn. Việc xử trí kịp thời sẽ đem lại hiệu quả cao nhất

Đối tượng không nên tiêm phòng thủy đậu

Hoãn tiêm vacxin thủy đậu trong trường hợp:

 • Người đang sốt cao, đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, viêm da có mủ, các bệnh mãn tính đang tiến triển (lao phổi, viêm thận…);
 • Người mới khỏi bệnh nặng, đang hồi phục sức khỏe; 
 • Người đã tiêm phòng các vắc xin sống khác như vắc xin sởi quai bị rubella, vắc xin phòng bệnh lao BCG trong vòng 1 tháng trở lại đây;
 • Người đang dùng globulin miễn dịch trong vòng 90 ngày trở lại đây;
 • Người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch, bao gồm corticosteroid liều cao.

Trong khi đợi đủ điều kiện tiêm, cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm. Chẳng hạn như: dịch tiết nước mũi, nước bọt khi hắt hơi, ho, nói chuyện của người bệnh. Ngoài ra, tránh chạm vào các vết mụn nước của người bệnh.

Không tiêm phòng thủy đậu trong trường hợp:

 • Có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong vacxin thủy đậu;
 • Có phản ứng quá mẫn sau liều tiêm phòng thủy đậu trước đó;
 • Người bệnh ung thư, nhiễm HIV/AIDS, đang điều trị bằng steroid hoặc trong quá trình xạ trị, hóa trị;
 • Người bị suy giảm miễn dịch tế bào hoặc dịch thể;
 • Suy giảm miễn dịch tiên phát hoặc mắc phải như suy giảm miễn dịch do bệnh AIDS hoặc nhiễm virus;
 • Người mắc bệnh bạch cầu tủy cấp, bạch cầu tế bào lympho T hoặc U lympho;
 • Người có khối u ác tính ảnh hưởng đến tủy xương hoặc hệ bạch huyết;
 • Người bị ức chế miễn dịch do xạ trị hoặc giai đoạn tấn công trong điều trị bệnh bạch cầu;
 • Phụ nữ mang thai;
 • Người bị suy dinh dưỡng (chỉ áp dụng với vacxin thủy đậu Varicella);
 • Một số chống chỉ định khác tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Không nên tiêm phòng thủy đậu cho phụ nữ mang thai

Không nên tiêm phòng thủy đậu cho phụ nữ mang thai

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, trước tiêm khách hàng cần chủ động báo với cán bộ y tế về tiền sử dị ứng và mắc bệnh của mình để có phương án tiêm phòng phù hợp. Sau khi tiêm cần ở lại nơi tiêm để theo dõi trong 30 phút. Khi có biểu hiện bất thường cần báo ngay với cán bộ y tế. Thực hiện tiêm phòng thủy đậu đúng lịch, đủ mũi sẽ đảm bảo hiệu quả ngừa bệnh cao.

Những điều cần lưu ý khi tiêm phòng thủy đậu

Sau khi tiêm phòng thủy đậu, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần tránh mang thai trong vòng 3 tháng sau đó. Các mẹ đang cho con bú cần thận trọng hơn vì virus có thể truyền qua sữa mẹ. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

6 tuần sau tiêm, cần hạn chế tiếp xúc với người có nguy cơ cao bị lây nhiễm thủy đậu như: trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người bị suy giảm hệ miễn dịch, người chưa tiêm vacxin thủy đậu, chưa từng có miễn dịch thủy đậu.

Trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh thuỷ đậu, bạn vẫn có thể tiêm vacxin thủy đậu. Việc này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc và giảm tỷ lệ biến chứng nặng của bệnh.

Sau khi tiêm phòng thủy đậu cần ở lại nơi tiêm ít nhất 30 phút để theo dõi thể trạng. Sau khi về nhà, cần nghỉ ngơi và tiếp tục theo dõi trong ít nhất 24 giờ. 

Tiêm vacxin thủy đậu cho trẻ

Cần theo dõi trẻ tại chỗ sau khi tiêm phòng thủy đậu ít nhất 30 phút

Không bôi, đắp bất cứ chất gì, kể cả thảo dược, thuốc kháng sinh, thuốc mỡ... lên vết tiêm. Giữ gìn vị trí tiêm sạch sẽ, thông thoáng, không bịt kín. 

Nếu sau khi tiêm về nhà xuất hiện triệu chứng sốt cao, uống hạ sốt không đáp ứng, co giật, người tím tái cần sớm đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất kịp thời theo dõi và can thiệp đúng cách.

Vacxin thủy đậu cần từ 1-2 tuần sau khi đưa vào cơ thể mới phát huy tác dụng. Vì vậy, nên tiêm phòng thủy đậu cho trẻ trước mùa dịch khoảng 1 tháng. Việc này sẽ giúp trẻ tránh phải đến nơi tập trung đông người, nhất là trong mùa dịch cao điểm.

Tiêm phòng thủy đậu có tác dụng trong bao lâu?

Người dân cũng cần lưu ý rằng, thời gian miễn dịch sau khi tiêm phòng thủy đậu kéo dài khoảng 15 năm. Các kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian và theo cơ địa của từng người. Bởi vậy, sau thời gian này, người dân nên tiêm thêm 1 mũi vacxin thủy đậu để “nhắc lại” cho hệ miễn dịch ghi nhớ. Đối với người có hệ miễn dịch suy yếu, người thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn lây bệnh hoặc có nguy cơ mắc thủy đậu…, có thể tiêm mũi nhắc lại sớm hơn.

Ngoài ra, nhiều người cũng có thắc mắc rằng: bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không? Theo bác sĩ khuyến cáo, cơ thể người bị thủy đậu đã sản sinh miễn dịch tự nhiên. Do đó tiêm vacxin lúc này là không cần thiết. Tuy nhiên nếu không chắc chắn mình có đang bị thủy đậu hay không, cần đi khám bác sĩ để được xác định mắc bệnh hay chưa. Từ đó có phương án tiêm chủng phù hợp. 

Tiêm phòng thủy đậu bao nhiêu tiền?

Vacxin thủy đậu là vắc xin dịch vụ, không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Người dân có thể đến tiêm tại các trung tâm y tế dự phòng hoặc cơ sở có dịch vụ tiêm chủng. Tùy vào dịch vụ, giá nhập vacxin mỗi thời điểm, chi phí tiêm chủng mỗi nơi sẽ có chênh lệch. Khách hàng có thể lựa chọn, cân nhắc những cơ sở tiêm phù hợp với nhu cầu. Quan trọng là phải đảm bảo tiêu chí an toàn, uy tín, chất lượng lên hàng đầu. Dưới đây là giá tiêm phòng thủy đậu tại BVĐK Phương Đông, quý khách có thể tham khảo:

 • Vắc xin Varivax (Mỹ): 915.000 đồng 
 • Vắc xin Varicella (Hàn Quốc): 700.000 đồng
 • Vắc xin Varilrix (Bỉ): 945.000 đồng

Lưu ý: Giá vắc xin tại Trung tâm Tiêm chủng có thể thay đổi so với thời điểm đăng bài viết. Vì vậy để được báo giá chính xác hoặc đặt lịch tiêm phòng thủy đậu tại Phương Đông, quý khách vui lòng liên hệ đường dây nóng 19001806.

Tiêm ngừa thủy đậu ở đâu?

Hiện nay, nhiều trung tâm y tế dự phòng hay các cơ sở y tế ngoài công lập đã triển khai tiêm vacxin thủy đậu cho người dân có nhu cầu. Tuy nhiên, lựa chọn tiêm phòng thủy đậu ở đâu tốt đối với nhiều cha mẹ lại không dễ dàng.

Đối với các gia đình đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội nói chung và khu vực Bắc Từ Liêm nói riêng, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn. Bệnh viện hiện đang cung cấp các gói tiêm chủng cho trẻ em và phụ nữ sắp mang thai. Mỗi gói bao gồm đầy đủ các vắc-xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến. Trong đó có vacxin thủy đậu của Mỹ, Hàn Quốc và Bỉ. Vacxin được đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu kiểm nhập đến khi sử dụng cho khách hàng.

Dịch vụ tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Dịch vụ tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Khi đăng ký tiêm tại Phương Đông, tất cả khách hàng sẽ được bác sĩ chuyên khoa tiêm chủng giàu kinh nghiệm kiểm tra sức khỏe, khai thác bệnh sử trước tiêm, tư vấn kỹ lưỡng về mọi tác dụng phụ sau tiêm. Do đó các bậc cha mẹ có thể yên tâm đưa con đi chủng ngừa. 100% khách hàng sẽ được theo dõi tại chỗ trong 30 phút với ekip chuyên nghiệp. Tại trung tâm luôn sẵn sàng, đầy đủ phương tiện cấp cứu phòng trường hợp sốc phản vệ. Mỗi cán bộ nhân viên tại Phương Đông đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, thân thiện. Kỹ thuật viên có phương pháp dỗ dành để trẻ nhỏ hợp tác, bớt sợ hãi, giảm đau khi tiêm.

Bệnh viện Phương Đông với không gian thiết kế theo mô hình khách sạn vô cùng hiện đại và tiện nghi. Có khu vui chơi cho trẻ em cùng khuôn viên xanh mát giúp cả gia đình tận hưởng các dịch vụ y tế một cách thoải mái và an tâm nhất.

Hy vọng những thông tin về tiêm phòng thủy đậu trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chi phí hay cần đặt lịch tiêm vacxin thủy đậu, quý khách vui lòng liên hệ 19001806 để được giải đáp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,491

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời