Tiêu Chảy Ở Trẻ Sơ Sinh 2 Tháng Tuổi - Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý

Ngày: 17/12/2020

Tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Việc nhận biết các triệu chứng và có phương pháp chăm sóc điều trị phù hợp là cực kỳ cần thiết để tránh các vấn đề nguy hiểm. 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có tần suất đi ngoài khá nhiều do vậy việc nhận biết trẻ bị tiêu chảy dựa trên số lần đi ngoài dễ gây nhầm lẫn. Tần suất của mỗi trẻ sẽ là khác nhau bên cạnh đó, số lần đi ngoài ở trẻ bú mẹ với trẻ bú bình cũng có sự khác biệt. Thông thường trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bú mẹ sẽ đi ngoài từ 3 - 5 lần 1 ngày, với trẻ bú bình thì số lần sẽ là từ 1 - 3. 

Mẹ cần chú ý để nhận biết tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Mẹ cần chú ý để nhận biết tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Để nhận biết việc trẻ đi ngoài, mẹ có thể căn cứ vào việc trẻ đi ngoài nhiều hơn so với những ngày bình thường. Cùng với đó khi bị đi ngoài đặc điểm phân của trẻ cũng có sự thay đổi như:

Phân có mùi khó chịu, tanh hoặc hôi thối…

Đi ngoài tóe nước kèm theo bọt.

Phân có màu sắc khác lạ so với bình thường, phân lẫn nhầy hoặc có máu.

Cùng với dấu hiệu nhận biết dựa trên đặc điểm của phân, khi trẻ bị đi ngoài cũng có kèm theo 1 số dấu hiệu như mệt mỏi, quấy khóc, bỏ bú, sốt… Mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu kết hợp để nhận biết tình trạng tiêu chảy.

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, thức ăn lúc này vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể kể đến như sau: 

Tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa

Đây là tình trạng khá phổ biến, do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện. Tuy nhiên tình trạng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa không quá nguy hiểm nên mẹ không cần quá lo lắng.

Rối loạn tiêu hóa là 1 trong những nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Rối loạn tiêu hóa là 1 trong những nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Do nguồn dinh dưỡng

Với trẻ bú mẹ có thể bị tiêu chảy khi mẹ ăn thức ăn tái, sống, không đảm bảo vệ sinh. Với trẻ bú sữa công thức thì có thể do dị ứng các thành phần có trong sữa. 

Tiêu chảy do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng

Nếu không được chăm sóc và vệ sinh đúng cách, trẻ dễ bị các tác nhân như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng tấn công và gây tiêu chảy. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi và có thể gây các vấn đề nguy hiểm cho bé. 

Tiêu chảy do kém hấp thụ thức ăn

Do hệ tiêu hóa còn non nớt nên trẻ cũng có thể bị tiêu chảy do thành phần sữa quá giàu đạm hoặc chất béo, khiến cơ thể không hấp thụ được. 

Những nguy cơ khi trẻ bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn non yếu nên việc tiêu chảy có thể trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi bị tiêu chảy nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách bé có thể bị mất nước và điện giải và gây các vấn đề nguy hiểm. Do vậy khi bé sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ để tìm nguyên nhân và được tư vấn cách chăm sóc điều trị phù hợp. 

Một số dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh mà mẹ nên chú ý kịp thời như sau:

Trẻ tiêu chảy nặng kèm theo sốt

Tiêu chảy kèm theo nôn và nôn kéo dài.

Bé có dấu hiệu bị mất nước do tiêu chảy như môi khô, khóc không có nước mắt, mắt trũng sâu, quấy khóc nhiều, vật vã… 

Tiêu chảy kèm máu hoặc nhầy trong phân. 

Bé bị tiêu chảy nặng và kéo dài  hơn 48 giờ không đỡ.

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi - Mẹ cần chăm sóc đúng cách

Mẹ cần chăm sóc đúng cách khi trẻ bị tiêu chảy

Cách phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Để phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mẹ nên chủ động thực hiện 1 số phương pháp như sau:  

Giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa tay sạch sẽ trước khi cho bé bú. Với trẻ bú mẹ, mẹ cần vệ sinh vùng ngực sạch trước khi cho bé bú. Nếu trẻ bú sữa công thức cần đảm bảo dụng cụ pha sữa cho bé được rửa sạch sẽ và tiệt trùng để tránh nhiễm khuẩn. 

Với những bé bú mẹ, mẹ cần lưu ý chế độ ăn, nên ăn thực phẩm được nấu chín, tránh đồ ăn tái sống và các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Mẹ cũng nên hạn chế các thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ hoặc các gia vị cay nóng… để đảm bảo an toàn cho bé. 

Hạn chế cho bé đến những nơi đông người để tránh lây nhiễm vi khuẩn, vi rút gây tiêu chảy.

Tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể khiến mẹ lo lắng. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu và đưa bé đến bệnh viện kịp thời để được thăm khám là vô cùng cần thiết. Do vậy khi thấy bé có các triệu chứng của tiêu chảy, hãy liên hệ ngay bác sĩ để được tư vấn phương pháp chăm sóc và điều trị phù hợp. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.