Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Cách phòng tránh

Ngày: 27/11/2020

Tiểu đường thai kỳ xảy ra ở khoảng 8% tổng số thai kỳ, thường ở nửa sau của thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Nó hầu như luôn biến mất ngay sau khi con bạn được sinh ra. Tuy nhiên, nếu bệnh tiểu đường thai kỳ không được điều trị trong thai kỳ, bạn và em bé có thể gặp một số biến chứng.

Nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ

Hormone thai kỳ khiến cơ thể đề kháng với hoạt động của insulin, một loại hormone được tạo ra bởi tuyến tụy giúp cơ thể bạn sử dụng nhiên liệu do thức ăn cung cấp.

Xét nghiệm máu để biết tiểu đường có nguy hiểm khôngTầm soát tiểu đường thai kỳ thường diễn ra trong tuần 24 đến 28 thông qua xét nghiệm máu.

Carbohydrate bạn ăn cung cấp cho cơ thể một loại nhiên liệu gọi là glucose, đường trong máu nuôi dưỡng não, tim, các mô và cơ bắp của bạn. Glucose cũng là một nhiên liệu quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Trong bệnh tiểu đường thai kỳ, insulin không di chuyển hiệu quả glucose vào các tế bào cần nó. Kết quả là glucose tích tụ trong máu khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Chẩn đoán để biết tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không bằng cách nào?

Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Mức đường huyết của bạn được đo sau khi bạn uống đồ uống ngọt. Nếu lượng đường trong máu quá cao, bạn đã mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Đôi khi một xét nghiệm là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán xác định. Thông thường, xét nghiệm sàng lọc ban đầu được thực hiện, sau đó là đánh giá lâu hơn.

Tiểu đường thai kỳ thường không xảy ra cho đến giai đoạn sau của thai kỳ, khi nhau thai sản xuất nhiều hormone cản trở insulin của người mẹ. Tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ thường diễn ra trong khoảng từ tuần 24 đến 28, nhưng những phụ nữ có nguy cơ cao thường được tầm soát trong ba tháng đầu.

Những mẹ bầu nào dễ mắc tiểu đường thai kỳ có mức độ nguy hiểm cao?

Một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

- Thừa cân.

- Có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường.

- Đã từng bị tiểu đường thai kỳ

- Có glucose trong nước tiểu của bạn

Ngoài ra, bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra thường xuyên hơn ở người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa, người Latinh và phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm cho những mẹ bầu thừa cân.Kiểm soát cân nặng để tránh tiểu đường thai kỳ cho mẹ và bé khỏe mạnh.

Vậy tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển của bạn theo một số cách:

Trọng lượng sơ sinh cao

Tiếp xúc với lượng đường cao hơn từ máu mẹ có thể dẫn đến sinh con lớn hơn và cân nặng sơ sinh cao. Tuyến tụy của em bé sản xuất thêm insulin để đáp ứng với lượng glucose cao hơn, dẫn đến việc em bé tích trữ thêm chất béo và lớn lên. Em bé lớn hơn có thể khiến việc sinh nở phức tạp hơn cho cả mẹ và bé.

Lượng đường trong máu thấp

Nếu lượng đường trong máu của bạn tăng cao trong khi mang thai, em bé của bạn có thể bị lượng đường trong máu thấp, được gọi là hạ đường huyết, ngay sau khi sinh. Lượng insulin bổ sung mà bé sản xuất khi lượng đường trong máu cao sẽ tiếp tục làm giảm lượng đường trong máu của bé trong một thời gian ngắn sau khi sinh. Nếu không được tiếp tục cung cấp đường từ máu mẹ, lượng đường trong máu của bé có thể xuống quá thấp.

Kiểm soát lượng đường trong máu để tránh tiểu đường nguy hiểm cho mẹ và béNếu không kiểm soát được lượng đường trong máu thì dễ gây biến chứng tiền sản giật mẹ nhớ nhé.

Tuy nhiên, điều này chỉ là tạm thời và các y tá và bác sĩ chăm sóc trẻ sơ sinh của bạn sẽ theo dõi em bé của bạn cẩn thận và điều trị bất kỳ đợt hạ đường huyết nào có thể xảy ra.

 

Làm thế nào để tránh tiểu đường thai kỳ gây biến chứng nguy hiểm

Chế độ ăn cho mẹ bầu tránh tiểu đường thai kỳ

Bước đầu tiên trong điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ là thay đổi chế độ ăn uống của bạn để giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường. Bạn nên gặp một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để lên một kế hoạch ăn uống tùy chỉnh nhằm giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn cũng có thể đọc các khuyến nghị về chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường thai kỳ tránh biến chứng nguy hiểm.

Tránh thức ăn nhiều đường

Trong thời gian còn lại của thai kỳ, tránh các món tráng miệng, đồ ngọt, kẹo, bánh quy, nước ngọt và nước hoa quả. Bạn nên ăn trái cây, nhưng vì trái cây có nhiều đường tự nhiên, nên hạn chế ăn một phần nhỏ mỗi lần.

Ăn khẩu phần hợp lý các loại thực phẩm giàu carbohydrate

Carbohydrate có trong bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì ống, khoai tây, đậu, trái cây, sữa, sữa chua và một số loại rau. Thực phẩm carbohydrate phân hủy thành glucose trong quá trình tiêu hóa. Chúng quan trọng vì chúng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả bạn và thai nhi đang phát triển. Điều quan trọng là phải ăn các loại thực phẩm chứa carbohydrate trong mỗi bữa ăn, nhưng đừng ăn quá nhiều.

Ăn các bữa nhỏ hơn, thường xuyên hơn

Loại bỏ những thực phẩm chứa carbohydrate mà bạn tiêu thụ trong ngày. Cắt giảm khẩu phần thức ăn chứa carbohydrate ăn một lúc có nghĩa là bạn cần ăn nhiều bữa trong ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai. Ăn ba bữa nhỏ và ba hoặc bốn bữa ăn nhẹ giữa các bữa chính có thể giúp bạn đạt được mục tiêu ăn kiêng khi mang thai mà không làm tăng lượng đường trong máu.

Chế độ ăn lành mạnh giúp kiểm soát tiểu đường thai kỳ tránh nguy hiểm.Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Theo dõi lượng đường trong máu

Cách duy nhất để biết rằng bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn đang được kiểm soát đúng cách là kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên. Bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà. Bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu ít nhất bốn lần mỗi ngày, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Kiểm tra lượng đường trong máu lúc đói đầu tiên vào buổi sáng, trước khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Đồng thời kiểm tra lượng đường trong máu của bạn một giờ sau khi bắt đầu ăn ba bữa chính: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Kiểm tra với bác sĩ để biết mức đường huyết mục tiêu cân bằng.

Điều trị khác

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát lượng đường trong máu của họ chỉ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của họ. Bạn sẽ cần tuân theo các nguyên tắc về chế độ ăn uống cho đến khi sinh con. Sau khi sinh, hầu hết phụ nữ có thể trở lại thói quen ăn uống bình thường. Tiểu đường thai kỳ không ảnh hưởng đến khả năng cho con bú của bạn.

Đối với khoảng 30% phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ, ăn kiêng không đủ để kiểm soát lượng đường trong máu và họ cần phải dùng insulin. Insulin an toàn trong thai kỳ. Nếu đang dùng insulin, bạn vẫn cần tiếp tục chế độ ăn kiêng theo quy định và theo dõi lượng đường trong máu.

Sau khi đẻ

Sau khi em bé của bạn được sinh ra, lượng đường trong máu của bạn sẽ được kiểm tra để đảm bảo rằng nó bình thường. Tiểu đường thai kỳ hầu như biến mất sau khi bạn sinh con. Nếu lượng đường trong máu của bạn không trở lại bình thường, điều đó có thể là bạn đã mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai.

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là kiểm tra lượng đường trong máu trước khi mang thai trở lại. Những phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Phụ nữ bị tiểu đường trước khi mang thai có nguy cơ cao bị các biến chứng thai kỳ. Đường huyết của người mẹ tăng cao trong 12 tuần đầu của thai kỳ, khi các hệ cơ quan chính đang phát triển, làm tăng nguy cơ cho thai nhi. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có thể giúp cải thiện cơ hội sinh con khỏe mạnh bằng cách bình thường hóa lượng đường trong máu trước khi mang thai.

Trên đây là các thông tin cơ bản cần thiết về tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không và cách phòng tránh. Chúng tôi khuyến khích bạn nên khám thai định kỳ và được bác sĩ của mình tư vấn trực tiếp các vấn đề liên quan trong suốt kỳ mang thai.

THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chỉ số đường huyết thai kỳ bao nhiêu là nguy hiểm?

Tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì?

Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu có thể thăm khám trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hoặc liên hệ hotline 19001806 để được tư vấn.