Top bệnh ung thư phổ biến nhất, ai cũng có thể mắc phải

Ngày: 19/10/2020

Nhắc đến bệnh ung thư, ai có lẽ cũng phải "run sợ". Đơn giản bởi đến nay con người vẫn chưa tìm ra cách chữa trị triệt để với căn bệnh quái ác này. Có hàng chục loại ung thư khác nhau mà con người có nguy cơ mắc phải. Dưới đây là một số loại ung thư phổ biến nhất.

Ung thư phổi

Đứng đầu trong danh sách những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất phải kể đến đó chính là ung thư phổi. Theo thống kê năm 2014 tại Mỹ, ung thư phổi đã gây ra cái chết cho khoảng 159.260 người. Căn bệnh quái ác này thường xảy ra ở những người trong độ tuổi trung niên hoặc cao tuổi, từ 50 tuổi trở lên.

Nhờ các tiến bộ trong việc điều trị, tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân ung thư phổi đã được nâng cao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm hàng đầu.

Theo thống kê của ngành y tế, tỷ lệ sống sót sau một năm đối với bệnh ung thư phổi là khoảng 50%, nhưng tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 16%.

các bệnh ung thư phổ biến

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến và nguy hiểm bậc nhất

Đáng lo ngại hơn khi thuốc lá, trực tiếp hút hay thụ động hút, chính là yếu tố nguy cơ cao dẫn tới căn bệnh này. Trong khi đó tỉ lệ hút thuốc lá ở nhiều nước trong đó có Việt Nam vẫn rất cao. Người hút thuốc lá lại thường không ý thức được sự ảnh hưởng của việc làm đó với những người xung quanh mình.

Do đó, hãy tự phòng ngừa căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm bằng cách không hút thuốc lá. Thứ nữa là tránh xa các khu vực dành cho người hút thuốc lá để không phải chịu tác động tiêu cực của việc hút thuốc thụ động.

Ung thư tuyến tiền liệt

Theo thống kê năm 2013 tại Mỹ, có tới 29.270 nam giới tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy dễ hiểu khi nó được liệt vào danh sách những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất với phái mạnh.

Tuy nhiên, khác với ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt có tỉ lệ chữa khỏi rất cao nếu bệnh nhân được phát hiện từ giai đoạn sớm, có thể lên tới 98%.

Ung thư tuyến tiền liệt cũng là căn bệnh mang yếu tố di truyền. Vì vậy nếu người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh này, bạn sẽ cần phải đặc biệt chú ý tới việc tầm soát để phát hiện sớm bệnh

Ung thư đại trực tràng

Đây là loại ung thư rất phổ biến, đặc biệt là ở cả nam lẫn nữ. Từ những polyp ban đầu trong hệ tiêu hóa, nếu không được phát hiện sớm, có thể sẽ phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Căn bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ ai. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, như: hút thốc lá, uống nhiều bia rượu, thừa cân béo phì,...Ngoài ra bệnh này cũng xuất hiện với tỉ lệ cao hơn ở lứa tuổi trên 50.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy cũng được liệt kê là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất vì tốc độ tế bào ung thư và khối u phát triển chóng mặt. Không những vậy, cho tới hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào có thể phát hiện sớm loại ung thư này.

Do vị trí tụy nằm sâu trong khoang bụng của cơ thể nên việc chuẩn đoán, phát hiện sớm ung thư tụy  thường rất khó khăn.

Trung bình mỗi năm Hoa Kỳ có khoảng 20.000 người tử vong vì ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, tỷ lệ bệnh nhân sống sót sau một năm được chuẩn đoán là 25% và tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ ở mức 6%.

Ung thư vú

Theo các bác sỹ ung thư thì trước đây, ung thư vú đã giết chết nhiều phụ nữ hơn cả ung thư phổi. Mặc dù ung thư vú hiện là loại ung thư phổ biến thứ 2 và là loại ung thư có thể chữa khỏi nhưng nó vẫn là kẻ giết người ung thư hàng đầu ở phụ nữ trên toàn thế giới.

Những trường hợp sau đây có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư vú hơn so với bình thường như:

+ Béo phì

+ Sử dụng rượu bia và các chất kích thích

+ Xuất hiện kinh nguyệt sớm trước 11 tuổi

+ Phụ nữ bị mãn kinh muộn

+ Phụ nữ chưa bao giờ mang thai hoặc lần đầu mang thai sau 35 tuổi

+ Đã từng tiếp xúc với bức xạ

Tuy nhiên, nếu các chị em nhận thức sớm về sàng lọc ung thư vú và kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể sẽ cải thiện được khả năng chữa khỏi căn bệnh này với tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 90%.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường không gây ra các triệu chứng đặc hiệu hoặc có xuất hiện các triệu chứng nhưng lại liên quan đến các vấn đề khác sức khỏe khác nên việc phát hiện sớm ung thư buồng trứng là rất khó khăn.

Theo ước tính, mỗi năm tại Mỹ có 20.000 trường hợp ung thư buồng trứng mới phát hiện được. Căn bệnh này thường xuất hiện phổ biến ở những người phụ nữ từ 63 tuổi trở lên. Và đây cũng là một trong những loại ung thư rất nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe của các chị em phụ nữ.

top bệnh ung thư phổ biến 2

BVĐK Phương Đông có nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho việc tầm soát sớm ung thư

Tầm soát ung thư ở đâu nhanh chóng, an toàn, chính xác?

Với mục tiêu hàng đầu là phục vụ tốt nhất mọi khách hàng, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã triển khai hàng chục gói khám sức khỏe, đáp ứng mọi nhu cầu. Trong số đó nổi bật có nhóm các gói khám tầm soát ung thư, từ tổng quát đến chuyên biệt.

Đặc biệt, trong tháng 10 này, BVĐK Phương Đông đang triển khai ưu đãi giảm tới 40% chi phí tất cả các gói khám bệnh. Quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ hotline 1900 1806 để được tư vấn đầy đủ và đặt lịch khám hoàn toàn miễn phí.

 

------------------------------

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Nâng niu từng sự sống!