Mẹ có biết trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Ngày: 15/02/2021

Chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh thủy đậu là điều rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phục hồi nhanh hay chậm ở trẻ. Do đó, khi trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để tránh các biến chứng có thể xảy ra là điều mà rất nhiều bà mẹ quan tâm. 

Bệnh thủy đậu là do virus Varicella-zoster gây ra, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em. Bệnh thường xuất hiện vào cuối đông đầu xuân khi thời tiết nồm, ẩm. Để phòng tránh bệnh thủy đậu, các bà mẹ được khuyên cho con đi tiêm ngừa vắc xin thủy đậu khi bé từ 12 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, có những trường hợp bé chẳng may mắc bệnh, các bậc phụ huynh cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn để bé nhanh hồi phục. 

trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh là điều quan trọng để thúc đẩy quá trình điều trị thủy đậu nhanh khỏi ở trẻ. Một số thực phẩm có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, nhờ đó giúp giảm nhẹ các triệu chứng. Ngược lại, các thực phẩm khác sẽ kích thích vết loét, làm chậm quá trình lành vết thương hoặc thậm chí khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn. Vậy trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để tránh các biến chứng có thể xảy ra?

Trẻ bị thủy đậu nên kiêng thức ăn cay, nóng và mặn

Thức ăn cay và mặn đương nhiên sẽ không thể bỏ sót khi tìm hiểu trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn gì. Những loại thực phẩm này có thể gây kích ứng đối với các vết loét trong khoang miệng và cổ họng. Các món ăn mặn, kho nhiều muối khiến cơ thể nhanh mất nước và tăng tình trạng ngứa ngáy. Do đó, mẹ nên tránh cho trẻ ăn chúng khi bị thủy đậu. 

Để chế độ ăn uống của bé vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng, thay vì dùng nước canh thịt gà hoặc thịt bò thì mẹ có thể làm nước canh hầm rau củ ít muối sẽ ít gây kích ứng đến các vết loét trong khoang miệng trẻ. 

Các loại thực phẩm làm từ bơ, sữa không tốt khi trẻ mắc bệnh thủy đậu

trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn gì: các loại thực phẩm từ bơ, sữa

Các loại thực phẩm làm từ bơ, sữa đều là những thực phẩm kích thích tăng tiết dịch nhờ trên da, dễ khiến tình trạng viêm nhiễm trên các nốt mụn nước trầm trọng hơn. Do đó, đây là những loại thực phẩm không tốt đối với người đang mắc bệnh thủy đậu. 

Do vậy, các bậc phụ huynh tránh cho con sử dụng các thực phẩm như sữa, phô mai, kem và bơ khi bị thủy đậu. 

Trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn gì? Đồ ăn vặt

Thức ăn vặt là một sự lựa chọn sai lầm khi con bạn bị thủy đậu bởi chúng chỉ khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, chúng cũng khiến người bệnh thêm suy nhược và ốm yếu. Một chế độ ăn uống không có thức ăn vặt, thức ăn nhanh sẽ tốt hơn cho người đang mắc thủy đậu.

Mẹ nên tránh cho bé ăn trái cây giàu vitamin C khi bé bị thủy đậu

trái cây giàu vitamin C không tốt cho trẻ mắc bệnh thủy đậu

Thông thường, thủy đậu sẽ làm xuất hiện các mụn nước trong khoang miệng và cổ họng của trẻ. Do đó, mẹ không nên cho trẻ ăn hoa quả hoặc uống nước ép của các loại trái cây có múi nếu mụn nước xuất hiện ở những nơi này.

Bên cạnh đó, các loại trái cây họ cam quýt có hàm lượng axit cao có thể gây kích ứng ở các vết loét, làm chậm quá trình phục hồi và gây ra cơn đau dữ dội. Mẹ cũng nên tránh các thực phẩm có chứa axit citric vì chúng cũng có thể gây hậu quả tương tự.

Các nguồn thực phẩm arginine không được dùng cho trẻ bị thủy đậu

Các loại hạt đậu phộng, nho khô, bơ đậu phộng, socola chứa rất nhiều arginine. Đây là một axit amin có thể thúc đẩy sự sinh sôi của virus. Điều này sẽ làm các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn. Đây cũng là một lưu ý quan trọng khi mẹ muốn biết trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để tránh cho các loại thực phẩm đó vào thực đơn hàng ngày của trẻ. 

Kiêng ăn thực phẩm có chất tanh khi bé bị thủy đậu

Khi bị thủy đậu, tuyệt đối không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm tanh chẳng hạn như hải sản, thịt gà hay thịt vịt, thịt bò. Thay vào đó nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ calo và chất dinh dưỡng cho cơ thể trẻ khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. 

Trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi: Các chất béo chuyển hóa

Nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến có chứa chất béo chuyển hóa – loại chất béo nhân tạo mà cơ thể con người khó hấp thụ. Bên cạnh đó, chất béo chuyển hóa cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe khác (như bệnh tim). Do đó, bạn không nên cho trẻ tiêu thụ các loại thực phẩm này khi đang bị thủy đậu.

Bạn nên xác định xem thực phẩm đó có chứa chất béo chuyển hóa hay không bằng cách tìm dòng chữ "chất béo chuyển hóa đơn" hoặc "chất béo diglyceride" được in trên bao bì. Mẹ cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm được chế biến sẵn vì đây là những nguồn thực phẩm chính chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa. Một số thực phẩm này bao gồm ngũ cốc, bánh mì, bánh quy giòn và khoai tây chiên.

Trên đây là một số chia sẻ từ các bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông về vấn đề trẻ bị thủy đậu nên kiêng ăn gì. Nếu cha mẹ vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay hotline 19001806 để được tư vấn và đặt lịch khám cùng các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.