Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì và phát triển thế nào?

Ngày: 13/03/2021

Bước vào giai đoạn phát triển lớn này, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bắt đầu có những khám phá cuộc sống đầu đời. Giờ đây, ngoài ăn và ngủ trẻ còn có nhiều biểu cảm và biết làm một số điều mà các bậc phụ huynh cũng phải bất ngờ.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đã biết làm gì

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì là thắc mắc của hầu hết những bậc làm cha mẹ. Bởi thông qua đây cha mẹ có thể theo dõi được sự thay đổi và phát triển từng ngày của con trẻ. Cụ thể:

- Trong khoảng thời gian này trẻ đã có thể cười thành tiếng

- Phun nước bọt: Kèm theo những hành động đập chân tay loạn xạ thì trẻ cũng hay phun phì phèo, sùi nước bọt giống những chú cua.

- Bé đã biết ý thức giữ chặt ngón tay hay nắm chặt đồ vật chứ không còn là phản xạ như trước.

- Trẻ sẽ có xu hướng thích gặm tay, thậm chí là gặm ngón chân như một thú vui hàng ngày.

- Tầm nhìn của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đã phát triển hơn, trẻ có thể nhìn theo hành động và nhận diện được gương mặt quen thuộc mà trẻ thường xuyên tiếp xúc.

Mẹ có thể kiểm tra tầm nhìn của con bằng cách di chuyển món đồ chơi đầy màu sắc mà bé yêu thích trước mặt để xem ánh nhìn của con có chuyển động theo không.

trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì

Đặt đồ chơi bé thích trước mặt để kiểm tra thị lực qua ánh nhìn của bé

Xem thêm: Những điều cha mẹ cần biết về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ ở giai đoạn 2 tháng tuổi 

- Thân hình: So với 1 tháng tuổi thì bé cứng cáp hơn. Tay chân bé đã hoạt động nhiều hơn, biết cầm nắm đồ chơi và chân đạp mạnh hơn. Mỗi khi thích điều gì cũng thường rướn người lên.

- Trí não phát triển mạnh: Ở giai đoạn này trẻ đã nhận ra được mẹ biểu hiện bằng việc phấn khích đạp chân tay. Ngoài ra bé còn hay nhìn theo hướng đồ chơi mà mình thích.

- Thính giác phát triển: Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đã có những phản ứng lại với âm thanh. Biểu hiện bằng việc khi phụ huynh cho trẻ chơi những đồ chơi phát ra âm thanh bé sẽ cảm thấy phấn khích và thích thú hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể treo những đồ vật có phát âm thanh nhỏ ở trên nôi của trẻ, để trẻ có thể tự chơi.

- Ngôn ngữ: Giai đoạn này trẻ chưa biết nói, nhưng ngôn ngữ cũng đang bắt đầu hình thành. Cha mẹ có thể nói chuyện với con thường xuyên hơn, trẻ giai đoạn này cũng đã biết “hóng chuyện” và phản ứng lại khi được mọi người hỏi chuyện.

trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phát triển những gì

Thường xuyên trò chuyện cùng con để kích thích phát triển ngôn ngữ

- Thị giác hình nhành: Tuy vẫn chưa thật sự phân biệt được nhiều nhưng trẻ cũng đã bước đầu nhận ra sự thay đổi tất cả mọi thứ xung quanh. Lúc này cha mẹ có thể bế bé ngồi dựa vào người, nói chuyện cùng con và để bé nhận biết thêm những chuyển động xung quanh.

Một số bất thường cha mẹ cần lưu ý khi trẻ 2 tháng tuổi

Khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi các mẹ hãy chú ý theo dõi sự phát triển toàn diện của trẻ như cân nặng, chiều cao, những biểu hiện trong giai đoạn phát triển được kể trên. Nếu trẻ có những biểu hiện sau đây mẹ cần chú ý:

- Trẻ bỏ bú, bú ít hoặc không tăng cân: Giai đoạn 2 tháng tuổi là giai đoạn  trẻ tăng trưởng mạnh mẽ, nếu phát hiện trẻ không tăng cân hoặc chỉ số cân nặng thấp hơn với chỉ số bình thường thì có thể đó là biểu hiện của phát triển chậm.

- Trẻ được 2 tháng tuổi nhưng không có biểu hiện cho thấy nhận diện được khuôn mặt của mẹ như không có biểu hiện phấn khích hay đập tay chân khi nhìn thấy mẹ.

- Khi trẻ chơi đồ chơi phát ra âm thanh hoặc nghe tiếng nhạc mà trẻ không có biểu hiện nghe thấy. 

- Trẻ không có dấu hiệu ngẩng đầu lên được kể cả khi bạn đang bế bé trên tay.

Khi trẻ có những những biểu hiện bất thường thăm khám ở đâu?

Đó là những biểu hiện bất thường mà bất cứ phụ huynh nào cũng phải theo dõi. Khi phát hiện trẻ có 1 trong các dấu hiệu trên cần đưa trẻ tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám và xử lý kịp thời.

địa chỉ khám nhi uy tín

Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ tin cậy của nhiều bậc phụ huynh

Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những chuyên khoa chính, luôn tự tin sẽ là địa chỉ uy tín hàng đầu trong khám chữa bệnh để cha mẹ yên tâm gửi gắm con trẻ. Được đầu tư lớn về tất cả mọi mặt từ trình độ chuyên môn của các y bác sĩ đến cơ sở vật chất, luôn đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất. 

Trực tiếp khám chữa bệnh cho các bệnh nhi là đội ngũ chuyên gia, bác sĩ từ 35 năm kinh nghiệm trở lên, có thành tựu nhất định khi công tác tại các viện nhi tuyến TW tiêu biểu đó là:

- BSCKII Nhi, siêu âm tim Trần Kinh Trang: Với 35 năm kinh nghiệm, nguyên là Trưởng khoa Tim mạch BV Nhi Trung ương 

- TS.BS Dương Bá Trực: 40 năm kinh nghiệm, chuyên gia Nội nhi - Nguyên Trưởng khoa Huyết học BV Nhi Trung ương, 

- PGS.TS.BS Nhi khoa Phạm Hữu Hòa: 35 năm kinh nghiệm, nguyên Trưởng khoa tim mạch BV Nhi Trung ương

Để hẹn lịch khám và điều trị cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cũng như mọi lứa tuổi cùng với rất nhiều các chuyên gia, bác sĩ chuyên môn cao khác nữa mời phụ huynh vui lòng liên hệ 19001806 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY