Trẻ sơ sinh bị nấc: Nguyên nhân và mẹo giúp bé nhanh thoát khỏi cơn nấc

Ngày: 05/01/2021

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt khá thường gặp. Là một người mẹ, bạn có hiểu vì sao bé bị nấc và cách xử lý như thế nào không? Nếu vẫn chưa hiểu rõ về hiện tượng này, hãy đọc bài viết dưới này để có cách xử lý đúng đắn nhé.

Tại sao trẻ sơ sinh bị nấc?

 Trẻ sơ sinh bị nấc

Trẻ sơ sinh bị nấc là hiện tượng bình thường, và rất thường gặp.

Trẻ sơ sinh nấc cụt thường là do trẻ bú quá no, ăn quá nhanh hoặc nuốt nhiều không khí. Điều này có thể dẫn đến chướng bụng. Khi dạ dày căng lên, nó đẩy vào cơ hoành, khiến nó bị co thắt và phát ra tiếng kêu - nấc! Việc trẻ sơ sinh nấc cụt sau hoặc thậm chí trong khi bú là rất phổ biến.

Bé nấc cụt cũng có thể là kết quả của sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong dạ dày. Ví dụ, bạn cho trẻ uống một ít sữa lạnh và sau đó vài phút cho trẻ uống sữa nóng. 

Bên cạnh các yếu tố kích thích liên quan đến bú, đôi khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt liên tục có thể do nguyên nhân hoàn toàn khác. Thủ phạm thường là trào ngược dạ dày thực quản, thức ăn đã được tiêu hóa một phần và dịch vị có tính axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây nóng rát, khó chịu. Vì thực quản đi qua cơ hoành, nó có thể bị kích thích và dẫn đến bé bị nấc cụt nhiều. 

Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân nấc cụt không phải là dấu hiệu của trào ngược. Một số dấu hiệu cảnh báo bé bị trào ngược đó là: bé thường xuyên quấy khóc, bé ưỡn lưng quá mức trong hoặc sau khi bú… Nếu thấy con có biểu hiện này, mẹ cần đưa con đi khám sớm để được điều trị.

Trẻ sơ sinh bị nấc có bình thường không?

Trẻ sơ sinh bị nấc là điều hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, một số trẻ thậm chí còn bị nấc trước khi chào đời, bắt đầu từ khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ, khi phổi của bé bắt đầu phát triển (nếu bạn nhận thấy thường xuyên có những cơn co thắt nhỏ ở bụng thì có khả năng là thai nhi đang bị nấc). Nếu như em bé hay bị nấc khi còn ở trong bào thai, thì khi ra ngoài, bé cũng có thể bị nấc trong một vài tháng đầu. 

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt không phải là hiếm và không đáng lo ngại, do vậy chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên khi bị nấc, cũng như chúng ta, trẻ khá khó chịu. Lúc này, mẹ cần biết một số mẹo, thủ thuật để đánh tan cơn nấc của bé. 

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt kéo dài bao lâu?

Bé có thể bị nấc nhiều lần trong ngày, kéo dài vài phút hoặc lâu hơn. Theo nguyên tắc chung, nếu em bé tỏ ra vui vẻ và không có vẻ khó chịu, thì nấc cụt của em bé không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Mẹ chỉ cần biết một số mẹo nhỏ để giúp bé nhanh thoát khỏi cơn nấc. Nếu cơn nấc cụt kéo dài và có vẻ khiến em bé khó chịu, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa để tìm ra nguyên nhân.

Mẹo “chữa” nấc cụt ở trẻ sơ sinh hiệu quả - Mẹ nên áp dụng ngay

Bạn có thể nắm trong tay hàng tá cách chữa nấc hữu hiệu cho người trưởng thành, tuy nhiên những mẹo đó lại không hiệu quả, hoặc không áp dụng được cho bé sơ sinh (ví dụ, cho uống nước có thể hiệu quả với chúng ta nhưng có thể nguy hiểm cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi - bởi ở trẻ nhỏ, chúng chưa có ý thức điều hòa nhịp thở hoặc nuốt theo cách của người lớn). 

Cách ứng phó khi bé bị nấc

Mẹ nên bế bé ngồi thẳng sau khi bú để tránh nấc.

Vậy cách tốt nhất để giúp trẻ sơ sinh bị nấc cụt thoát khỏi sự khó chịu này là gì? 

 • Cho trẻ bú hoặc ngậm núm vú giả: Cách tốt nhất giúp bé đối phó với cơn nấc một cách hiệu quả.
 • Nếu không xác định được nguyên nhân gây ra nấc cụt, xoa lưng hoặc đung đưa trẻ cũng có thể hữu ích trong việc giảm nấc.

Nếu trẻ sơ sinh bị nấc khi đang bú mẹ hoặc bú bình, hãy thử một số cách sau:

 • Nghỉ ngơi một lát. Thay đổi vị trí, vỗ ợ hơi hoặc thậm chí chỉ cần thư giãn một chút cũng có thể giúp con làm dịu cơn nấc cụt. Nếu sau vài phút, cơn nấc của bé vẫn chưa dịu đi, bạn có thể cho bé bú lại.
 • Thay đổi thói quen của bạn. Nếu trẻ thường xuyên bị nấc cụt, hãy thử cho trẻ bú với lượng nhỏ hơn trong khoảng thời gian thường xuyên hơn, điều này có thể giúp trẻ không nuốt nhiều không khí trong mỗi lần bú.
 • Cho bé ngồi thẳng lưng trong 20 đến 30 phút sau mỗi lần bú.

Không nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt

 • Tuyệt đối không được làm bé giật mình hoặc sợ hãi để chống lại cơn nấc. Đây là một cách không hiệu quả
 • Không đắp khăn ướt lên trán bé, điều này cũng không giúp ích gì.
 • Tuyệt đối không cho bé nín thở khi nấc, cách này vô cùng nguy hiểm 
 • Nhiều người khuyên bạn nên kéo lưỡi bé và ấn vào trán hoặc thóp trước (phần mềm của đầu em bé), theo các chuyên gia điều này có thể làm em bé bị thương. 

Cách ngăn ngừa nấc ở trẻ em 

Phòng nấc ở trẻ sơ sinh

Cho bé ngậm toàn bộ núm ti để hạn chế lượng không khí trẻ nuốt vào, ngăn ngừa nấc.

Mặc dù không có cách nào đảm bảo để ngăn chặn cơn nấc cụt, nhưng sau đây là một số mẹo phòng ngừa cần ghi nhớ:

 • Chìa khóa để ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ là tránh cho trẻ bú quá nhiều. Hãy nghỉ ngơi trong khi bú để trẻ ợ hơi giúp dạ dày không đầy quá nhanh.
 • Đối với trẻ bú bình, hãy đảm bảo bé ngậm toàn bộ đầu núm ti  trong khi bú để hạn chế lượng không khí trẻ nuốt vào.
 • Bế trẻ vài phút sau khi bú trước khi đặt trẻ xuống có thể giúp ngăn ngừa nấc cụt của trẻ

Tóm lại, trẻ sơ sinh bị nấc cụt là hiện tượng rất phổ biến, lành tính ở trẻ sơ sinh. Bạn có thể thử các biện pháp khắc phục như đã nêu trên hoặc chờ cơn nấc đi qua. Trẻ nấc cụt có xu hướng ít xảy ra hơn khi lớn lên. Thường thì sau 6 tháng, nấc cụt sẽ giảm dần.