Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước có nguy hiểm không?

Ngày: 17/02/2021

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước là hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, khi bé gặp phải tình trạng này, bố mẹ cũng không nên lơ là, chủ quan bởi đây cũng có thể là biểu hiện của một số vấn đề về sức khỏe đáng lo ngại.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước phần lớn là do bé bị tiêu chảy. Theo các bác sĩ, việc trẻ ị ra phân lỏng là cách cơ thể là cách bé loại bỏ vi trùng. Trong trường hợp tiêu chảy nhẹ, bệnh sẽ hết ngay trong ngày, ngược lại nếu bị nặng hơn, bệnh sẽ kéo dài vài ngày đến một tuần.

 trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước
Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước là vấn đề nên được bố mẹ lưu tâm

Một số nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh gồm:

 • Do bé nhiễm virus và vi khuẩn: Gồm virus rota, vi khuẩn salmonella, ký sinh trùng Giardia.
 • Do tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, nhuận tràng có thể là nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy.
 • Bé bị ngộ độc thực phẩm: Dù khá hiếm gặp nhưng ngộ độc thực phẩm cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bé cũng có thể bị ngộ độc khi vú mẹ không được sạch sẽ. Trong trường hợp này, tình trạng tiêu chảy của bé thường xuất hiện nhanh với cường độ mạnh, bé có biểu hiện nôn mửa kèm mệt lả.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước là một trong những hiện tượng thường gặp. Tình trạng này gây khá nhiều hoang mang, lo lắng cho các cặp vợ chồng, nhất là người có con lần đầu. Theo các bác sĩ, trẻ đi ngoài nhiều nước có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

Trường hợp trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn

Những trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ có phân màu vàng hoặc xanh đậm và có hạt. Một số trẻ cũng có thể đi ngoài ra phân màu xanh sáng, có bọt, nhớt và hơi lỏng. Đây là hiện tượng bình thường mà bố mẹ không cần lo ngại.

trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước
Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn đi ngoài nhiều nước có thể không phải là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy

Thông thường, trung bình 1 ngày, trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi có thể đi ngoài từ 4 đến 5 lần. Sau khoảng thời gian này, số lần đại tiện của bé sẽ ít hơn khoảng 3 đến 4 lần. Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước vài lần trong ngày không phải là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy nếu bé vẫn bú sữa mẹ đều đặn, chịu chơi và ngủ tốt.

Trẻ sơ sinh bú cả sữa mẹ và sữa ngoài hoặc uống sữa công thức hoàn toàn

Đa số những trẻ sơ sinh có uống sữa công thức mà đi ngoài nhiều nước vài lần trong ngày thì đều có nguy cơ cao bị tiêu chảy. Theo lý giải của các bác sĩ, khi trẻ uống sữa ngoài, phân bé sẽ có màu nâu, vàng nâu hoặc xanh nâu.

Nếu ba mẹ nhận thấy trẻ đại tiện ra phân lỏng có màu vàng thì hãy dõi số lần bé đi ngoài trong ngày. Trường hợp số lần “ị” trong ngày của bé nhiều hơn 7 đến 10 lần thì bạn cần đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám ngay. Vì đây là dấu hiệu cho thế trẻ đang bị tiêu chảy. Nếu không được điều trị kịp thời, em bé sẽ bị mất nước, rối loạn điện giải qua đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng trẻ.

Cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước

Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước có thể khắc phục bằng những biện pháp sau:

Trường hợp trẻ bú mẹ hoàn toàn:

 • Cho bé bú sữa mẹ liên tục để đào thải độc tố và bù nước.
 • Người mẹ cần bổ sung một số thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng cho đường ruột như khoai lang, lá tía tô, cà rốt, nước dừa.
 • Theo dõi chặt chẽ số lần đi ngoài của con. Nếu bé đi ngoài lỏng dưới 10 lần và chịu bú, chịu chơi và chịu ngủ thì bạn không cần lo lắng.
 • Trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước kéo dài trên 2 ngày liên tục thì nên cho bé tới bệnh viện để thăm khám và điều trị đúng cách.

trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước
Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước kèm hiện tượng bo bú, quấy khóc thì bạn nên cho bé tới gặp bác sĩ để thăm khám

Trường hợp trẻ sơ sinh không bú sữa mẹ hoàn toàn:

 • Theo dõi số lần đi tiêu lỏng của bé trong ngày. Nếu trẻ đi ngoài ra nhiều nước ngay sau khi uống sữa thì cần dừng sử dụng sữa ngay.
 • Tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh dùng thuốc cầm tiêu chảy bởi chúng khiên phân không đào thải ra ra bên ngoài, qua đó gây nên tình trạng tắc ruột.
 • Cho bé bú sữa mẹ liên tục để bù nước thay vì uống sữa công thức.
 • Trường hợp bé đi ngoài ra phân lỏng, màu vàng và phun thành tia trên 5 lần mỗi ngày thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.
 • Trường hợp trẻ sơ sinh đi tiêu lỏng, kèm hiện tượng sốt, quấy khóc nhiều cũng cần cho trẻ nhập viện ngay.

Như vậy trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước có thể là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy. Đây là một trong những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại gây hại tới cả sức khỏe và tính mạng của bé. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn nhất, các bậc phụ huynh nên cho bé gặp bác sĩ để thăm khám sớm nhằm hạn chế tối đa những rủi ro ngoài ý muốn.