Trẻ sơ sinh hay giật mình hoảng hốt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày: 12/03/2021

Trẻ sơ sinh hay giật mình hoảng hốt khi thức là biểu hiện khiến nhiều cha mẹ vô cùng lo lắng. Bởi, chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ cũng như thể chất của con. Để giúp cải thiện giấc ngủ của trẻ các bậc phụ huynh cần xác định được nguyên nhân để có cách xử lý phù hợp nhất.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay giật mình hoảng hốt mỗi khi thức dậy

Trẻ sơ sinh hay giật mình là phản xạ được thiết lập để bảo vệ trẻ khi trẻ cảm nhận được sự nguy hiểm. Những ngày đầu khi bé mới được sinh ra chưa thể thích nghi kịp với nhiều điều khác biệt, lạ lẫm của môi trường bên ngoài.

Môi trường và những tác động bên ngoài khiến bé hay giật mình vì cảm thấy không có được sự an toàn như lúc ở trong tử cung của mẹ. Mỗi khi thức dậy, phản xạ giật mình hay hoảng hốt thường chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh, sẽ dần dần biến mất khi trẻ được 5 đến 6 tháng tuổi.

trẻ sơ sinh hay giật mình hoảng hốt

Giật mình là phản xạ được thiết lập để bảo vệ trẻ khi trẻ cảm nhận được sự nguy hiểm

Cụ thể những tác động bên ngoài khiến trẻ sơ sinh hay giật mình đó là:

- Bé gặp ác mộng: Thường xảy ra khi bé ngủ chưa sâu, những cơn ác mộng luôn khiến bé sợ hãi và giật mình tỉnh giấc.

- Môi trường xung quanh: Những âm thành ồn ào, những ánh sáng đột ngột, phòng ngủ không thông thoáng đều là những lý do tác động đến giấc ngủ của trẻ.

- Sự va chạm bất ngờ: Khi trẻ đang ngủ, nhiều người thường thích hôn, sờ má hay vỗ mông, hành động này cũng có thể khiến trẻ sơ sinh hay giật mình vì hành động đụng chạm.

 - Thay đổi tư thế ngủ: Khi người thân đang bế rong cho con ngủ mà bất chợt dừng lại khiến bé cảm thấy chơi vơi, mất cân bằng và giật mình quấy khóc.

- Con hoảng hốt giật mình khi bị đói: Vì dạ dày của trẻ còn nhỏ phải chia làm nhiều cữ để uống sữa, nên mẹ hãy cho con uống sữa đúng cữ để con không bị giật mình vì đói nhé.

- Bé bị ốm: Khi cơ thể mệt mỏi khiến tâm lý bất an thường xuyên cáu gắt. Từ đó cũng khiến trẻ sơ sinh hay giật mình khi thức giấc.

- Bé bị thiếu các dưỡng chất cần thiết: Hầu hết dưỡng chất trẻ nhận được là từ sữa mẹ và sữa công thức. Nếu trẻ không chịu ăn sữa sẽ khiến nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bị thiếu hụt. 2 dinh dưỡng bị thiếu hụt điển hình đó là vitamin D và canxi.

trẻ không chịu ăn sữa phải làm thế nào

Trẻ không chịu ăn sữa sẽ khiến nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bị thiếu hụt

Xem thêm: >>Mẹ nên làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc?

                  >>Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình và hậu quả khó lường

Trẻ sơ sinh hay giật mình hoảng hốt khắc phục bằng cách nào?

Dưới đây là một số cách giúp trẻ sơ hay bị giật mình ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn và giấc ngủ cũng dài hơn:

Trước khi đi ngủ không vui đùa với bé

Trước khi đi ngủ cha mẹ nên hạn chế nô đùa quá khích với trẻ. Bé khóc hay cười quá nhiều quá khi ngủ dễ dẫn đến gặp ác mộng.

Đừng dỗ nếu bé khóc giữa đêm

Nghe có vẻ khá vô lý nhưng đây cũng là một cách giúp trẻ sơ sinh hay giật mình tự chủ được cảm xúc và hành động của mình.

Nếu thấy bé đang quấy khóc giữa đêm phụ huynh cần để vài phút sau mới nên dỗ con. Ban đầu sẽ rất khó khăn vì cha mẹ nào cũng thương con, thường sẽ ngồi dậy và vỗ về bé ngay. Nhưng khi bé quen rồi thì sẽ tự biết cách ngủ tiếp mà không cần đến cha mẹ.

Trước khi ngủ không nên cho bé ăn

Trước khi ngủ mẹ không nên cho trẻ ăn quá no đặc biệt là những thực phẩm khó tiêu hóa như: phomai, các loại thực phẩm giàu protein… vì sẽ khiến bụng của bé ì ạch, ngủ không ngon giấc.

Tuân thủ theo đúng giờ ngủ của con

Trẻ sơ sinh mỗi lần ngủ khoảng 2 đến 3 tiếng sẽ dậy ăn, chơi rồi lại ngủ tiếp. Mẹ hãy tuân theo cữ của con không nên lo con đói mà ép con dậy ăn, uống sữa khi con còn chưa tỉnh hẳn.

tuân thủ giờ ngủ sinh học của trẻ

Tuân thủ theo đúng giờ sinh học giấc ngủ của con

Chuẩn bị đi ngủ thì tắt đèn

Cha mẹ có thể tắt hẳn đèn hoặc dùng đèn ngủ để con dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Nếu để đèn quá sáng sẽ gây rối loạn sinh học cho trẻ khiến trẻ sơ sinh hay bị giật mình khó vào giấc.

Cho trẻ ngậm vú giả

Theo nghiên cứu cho thấy, việc cho trẻ ngậm ti giả sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, hạn chế được tình trạng giật mình của trẻ. Cha mẹ cần chọn loại núm ti thật mềm, chất liệu an toàn cho trẻ nhỏ để luôn để đảm bảo sức khỏe của bé. Một giấc ngủ ngon sẽ đem lại cho bé tinh thần sảng khoái, cùng với đó sự phát triển toàn diện hơn.

Mặc dù trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ là phản xạ bình thường nhưng nếu trẻ có biểu hiện khác như giật mình nhiều lần trong đêm kèm theo sốt, khó thở, và ho thì mẹ hãy nhanh chóng đưa bé tới Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được khám và điều trị kịp thời. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua hotline 19001806 hoặc TẠI ĐÂY