Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng sớm

Ngày: 11/03/2021

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng là thắc mắc của hầu hết các bậc làm cha mẹ. Bởi, mọc răng là cột mốc đánh dấu sự lớn khôn, cũng như ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý của trẻ. Do vậy mẹ hãy chuẩn bị kiến thức thật vững để cùng con trải qua giai đoạn này nhé!

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng?

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng là điều phụ huynh cần phải biết để theo dõi sự phát triển của con. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng từ 6 tháng tuổi và sẽ kết thúc giai đoạn này khi trẻ được khoảng 24 đến 30 tháng tuổi. Có trẻ mọc sớm từ 3 đến 4 tháng tuổi đã mọc chiếc răng đầu tiên, một số trẻ thì từ 6 đến 7 tháng hoặc một số trẻ có thể mọc muộn hơn.

trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng

Trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng thông thường từ 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng sẽ tùy thuộc vào chế độ chăm sóc cũng như cơ địa của trẻ mà việc mọc răng xảy ra sớm hay muộn một vài tháng. Việc trẻ mọc răng sớm hay muộn là điều hết sức bình thường. Thậm chí, có trẻ vừa sinh ra đã có sẵn 1 hoặc 2 chiếc răng cửa và gọi nó là “răng sơ sinh”.

Thông thường, thời điểm trẻ sơ sinh mọc răng cụ thể như sau:

 - Trẻ từ 5-8 tháng tuổi: 4 răng cửa giữa, thường thì răng hàm dưới sẽ mọc trước.

 - Trẻ từ 7-11 tháng tuổi: 4 răng cửa bên, lần này răng hàm trên sẽ mọc trước.

 -  Trẻ từ 2-16 tháng tuổi: Hàm trên và hàm dưới sẽ mọc 4 răng hàm đầu tiên.

- Trẻ từ 14-20 tháng tuổi: Tiếp đến 4 răng nanh sẽ mọc.

- Trẻ từ 20-32 tháng tuổi: 4 răng hàm thứ 2, cả hàm trên và hàm dưới.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng sớm

Khi đã biết được trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng, các bậc phụ huynh có thể theo dõi để nhận biết thời điểm bé bắt đầu mọc răng qua những dấu hiệu sau:

- Chảy dãi: Mọc răng sẽ khiến nước dãi chảy nhiều hơn. Mẹ nên chú ý đến lượng dãi của trẻ để có thể phát hiện sớm.

- Cằm và quanh miệng nổi ban: Khi lượng nước dãi chảy ra sẽ tiếp xúc với da mặt dẫn đến tình trạng nổi mẩn ở miệng và cổ.

- Bé bị ho: Nước dãi chảy nhiều quá cũng sẽ khiến trẻ bị ho sặc và khó chịu.

- Bé khó ngủ: Cơn đau lợi khiến bé khó chịu quấy khóc liên tục và không chịu ngủ

- Bé thích cắn: Bé có xu hướng muốn cắn mọi thứ trước mặt khi có dấu hiệu mọc răng nhất là ngón tay.

dấu hiệu trẻ mọc răng

Trẻ nghiến nướu hoặc gặm ngón tay cũng là dấu hiệu cho biết trẻ chuẩn bị mọc răng

- Bé bị sốt mọc răng: Thời điểm xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên cũng là thời điểm tâm sinh lý cũng như hệ miễn dịch của bé thay đổi. Vì vậy, những vi khuẩn có hại dễ dàng gây bệnh hơn.

Nằm lòng được những dấu hiệu này, các bậc phụ huynh sẽ xác định được chính xác hơn trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng.

Xem thêm: Trẻ chậm mọc răng: Nguyên nhân & cách khắc phục

Mẹ cần làm gì khi trẻ mọc răng bị sốt?

Khi cha mẹ đã hết băn khoăn trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng thì lại đến nỗi lo trẻ mọc răng bị sốt. Những chiếc răng mọc đầu tiên bao giờ cũng khiến trẻ khó chịu và đau nhất. Lúc này lợi bị sưng đỏ, bứt rứt dẫn đến bé có dấu hiệu sốt nhẹ. Khi trẻ có dấu hiệu sốt và đau nhức, các bậc cha mẹ cần:

-  Dùng khăn mềm lau người cho trẻ bằng nước ấm, nước ấm giúp cho cơ thể của trẻ được thoát nhiệt và giảm sốt nhanh hơn. Không nên dùng nước quá lạnh hay nước nóng vì chỉ làm tình trạng này tệ hơn.

- Hãy mặc quần áo thoáng mát cho trẻ, nhiệt trong cơ thể sẽ thoát ra nhanh hơn.

- Để xoa dịu cơn đau lợi, cha mẹ có thể cho trẻ ăn chuối xắt lát lạnh bé sẽ cảm thấy dễ chịu, ít quấy khóc hơn.

trẻ sơ sinh mọc răng xử lý thế nào

Nếu trẻ quá đau hãy đưa trẻ đi thăm khám ngay

- Sử dụng bánh ăn dặm cho bé: Hầu hết các loại bánh ăn dặm dùng cho trẻ khi mọc răng đều chứa rất ít đường và không có chất bảo quản nên mẹ yên tâm cho bé sử dụng. Loại bánh này được bán khá phổ biến và bé ăn rất dễ dàng.

- Ở giai đoạn mọc răng: Thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách dùng khăn mềm lau sạch sẽ nước miếng quanh miệng, cho trẻ uống nước lọc ngay sau khi ăn hoặc uống sữa

- Trong giai đoạn này chỉ nên để trẻ tiếp xúc với những đồ chơi mềm, tránh những đồ chơi cứng bởi khi trẻ cắn phải sẽ làm phần lợi của trẻ tổn thương.

- Ngoài ra, nếu nướu của trẻ sưng to và quấy khóc nhiều phụ huynh có thể cho trẻ uống thêm thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Qua những chia sẻ về "Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng" mong rằng các bậc phụ huynh hiểu được phần nào thời điểm mọc răng cũng như sự phát triển của trẻ. Nếu trong giai đoạn mọc răng hoặc sức khỏe của trẻ gặp những vấn đề bất thường hãy đến ngay Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để thăm khám kịp thời, hoặc liên hệ 19001806 để hẹn lịch tư vấn cùng những chuyên gia chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm hoặc TẠI ĐÂY