Trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không, dấu hiệu bất thường là gì?

Ngày: 11/03/2021

Thở khò khè là một biểu hiện không bình thường về đường hô hấp. Có thể đường hô hấp bị tắc nghẽn, sưng phù, hoặc là dấu hiệu cảnh báo sớm của một số bệnh lý. Vậy trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không, hãy cùng tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe con luôn an toàn nhé!

Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không

Trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không là thắc mắc của không ít các bậc phụ huynh. Hầu hết gặp ở trẻ dưới 24 tháng tuổi, thường xuất hiện khi trẻ đang bú sữa mẹ, lúc trẻ ngủ hoặc gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Khi tiếng khò khè của trẻ chưa rõ ràng và chỉ biểu hiện trong thời gian ngắn thì mẹ không cần quá lo lắng. Vì có thể trẻ bị do tắc mũi, do kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ lại chủ yếu thở bằng mũi nên dễ dẫn đến bị tắc khi bị ốm.

trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không

Trẻ cảm thấy khó chịu khi bị tắc mũi

Tuy nhiên, không phải trường hợp trẻ sơ sinh thở khò khè nào cũng giống nhau. Có một số tiếng thở có thể là biểu hiện sớm của một số bệnh lý sau:

- Trẻ bị hen suyễn: Hen suyễn là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh thở khò khè. Khi trẻ thở mẹ có thể nghe thấy tiếng rít, ran như có vật cản nhất là khi ngủ.

- Trẻ bị các khối u tại phổi, khí quản hay phế quản: Khi khối u xuất hiện sẽ làm hẹp đường hô hấp khiến trẻ khó chịu trong việc thở.

- Trẻ bị hóc dị vật đường hô hấp: khi bị hóc dị vật nhỏ cũng có thể gây ra chứng thở khò khè ở trẻ.

- Bệnh tim bẩm sinh: Khi bị tim bẩm sinh trẻ thường khó thở, da nhợt nhạt, sắc mặt tím tái. Tuy nhiên, nếu thật sự đang mắc phải bệnh này thì trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không giờ không phải là mối quan tâm nữa.

- Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp: Trẻ bị những bệnh như viêm khí quản, phế quản hay viêm thanh quản cũng thường bị thở khò khè, vì cũng bị chèn ép đường thở.

Trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không khi tình trạng này kéo dài? Câu trả lời là có!

trẻ sơ sinh quấy khóc khi thở khò khè

Khi tình trạng thở khò khè kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Khi tình trạng này kéo dài, không có dấu hiệu giảm mà không được thăm khám kịp thời sẽ dẫn đến rất nhiều nguy hiểm như ảnh hưởng hệ hô hấp, phát hiện bệnh lý chậm gây khó khăn cho việc điều trị..

Xem thêm: Cách xử lý đơn giản khi trẻ sơ sinh bị khò khè ở cổ họng

Dấu hiệu bất thường của trẻ sơ sinh thở khò khè

Ngoài tìm hiểu trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không thì cha mẹ cũng cần phải nắm rõ được dấu hiệu bất thường như âm thanh tiếng thở của trẻ để kịp thời cho trẻ đi khám.

Khò khè có âm thanh phát ra như tiếng huýt sáo

Dịch nhầy ở mũi hay gọi là nước mũi gây cản trở không khí ra vào. Vậy nên khi trẻ hít vào thở ra thường phát ra âm thanh như tiếng huýt sáo. Khi thông mũi sạch cho trẻ làm trẻ thở dễ dàng hơn, tiếng khò khè sẽ không xuất hiện nữa.

Khò khè có âm thanh phát ra có tiếng khàn khàn

Trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không khi phát ra âm thanh khàn khàn? Đây cũng là một nỗi lo lớn khi tiếng thở của con có sự thay đổi

Tuy nhiên, đây thường là dấu hiệu của bệnh phù nề khí quản, thanh quản khiến hơi thở trở nên nặng hơn.

trẻ sơ sinh thở khò khè xử lý thế nào

Khò khè có âm thanh phát ra có tiếng khàn khàn thường là dấu hiệu của bệnh phù nề khí quản, thanh quản

Trẻ thở dốc

Dấu hiệu trẻ thở dốc và nhanh thường liên quan đến bệnh viêm phổi.

Bệnh này do các vi khuẩn gây ra sự tích tụ các chất lỏng ở trong các phế nang. Biểu hiện viêm phổi sẽ rõ hơn khi trẻ thở dốc kèm theo ho dai dẳng và tím tái.

Thời điểm nào nên cho trẻ sơ sinh thở khò khè đi khám?

Khi trẻ sơ sinh thở khò khè nhưng vẫn ngủ ngon, ăn uống tốt, trẻ  vui chơi bình thường, tần suất bị ít thì mẹ có thể an tâm. Trong trường hợp trẻ bị một số dấu hiệu sau mẹ nên cho trẻ đi khám ngay:

  • Trẻ mệt mỏi hay quấy khóc
  • Hai cánh mũi trẻ phập phồng phải dùng lực nhiều để hít thở
  • Khi trẻ hít thở lồng ngực có dấu hiệu lõm sâu
  • Trẻ sốt cao, ho dai dẳng liên tục trên 3 ngày
  • Thở dốc và nhanh, phải rít để hít thở, hay rên rỉ
  • Da toàn thân tím tái, môi thâm
  • Da toàn thân tím tái, môi thâm
  • Trẻ hay ngủ mê, chậm chạp

 

Tiếng thở của trẻ chỉ chút thay đổi thôi là đã có biết bao vấn đề. Nhưng cha mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé. Đầu tiên hãy chú ý quan sát biểu hiện cẩn thận, khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường và nguy hiểm trên, cha mẹ có thể đưa con đến Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được các Bác sĩ nhi TW thăm khám kịp thời.

Ngoài vấn đề “trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không” ra mẹ còn có triệu triệu vấn đề cần được giải đáp chẳng hạn như vấn đề về hệ hô hấp, vấn đề về dinh dưỡng, vấn đề về tiêu hóa... Để tường tận hết các vấn đề này cha mẹ có thể liên hệ hotline 19001806 hẹn lịch để được tư vấn thêm.