Trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa có nguy hiểm không?

Ngày: 10/03/2021

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến và thường gặp trong 6 tháng đầu đời của trẻ. Nếu hiện tượng này kéo dài thì sẽ có thể ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa có nguy hiểm không?

Nguyên nhân từ đâu trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa?

Trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa thường xuất hiện ở trẻ dưới 12 tuổi. Cặn sữa là sữa đang tiêu hóa trong dạ dày, trào ra khỏi miệng cùng chất nhớt chính là dịch tiêu hóa của dạ dày thường thấy khi gặp tình trạng nôn trớ. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa:

- Do dạ dày nằm ngang và hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên dễ bị nôn trớ. Nên nếu trẻ ăn quá no hay đang uống sữa mà thay đổi tư thế đột ngột dễ dẫn đến nôn, ọc sữa.

- Trẻ bú ăn quá no và bú quá nhanh

- Trẻ sử dụng sữa công thức: Sữa công thức thường chậm tiêu hóa hơn so với sữa mẹ nên nhiều khi chưa kịp tiêu hóa trẻ đã bị nôn trớ ra. Thường lúc này sẽ xuất hiện cặn sữa, sữa vón cục kèm theo dịch dạ dày khi trẻ nôn trớ ra.

Trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa

Trẻ sơ sinh trớ ra nhiều cặn sữa

Trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa được xem là một biểu hiện bình thường trong quá trình phát triển của trẻ, không phải là bệnh lý. Hiện tượng này thường sẽ hết dần khi các bé lớn hẳn.

Xem thêm: Cách vỗ ợ trẻ sơ sinh tránh nôn trớ sau bú

Trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa có nguy hiểm không?

Hầu hết trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa không quá 3 lần/ngày mà vẫn chơi vui và tăng cân tốt thì mẹ không cần quá lo lắng. Nhưng nếu như số lần nôn trớ nhiều liên tục thì có thể là những dấu hiệu bất thường cảnh báo trẻ nhà bạn đang mắc phải bệnh lý nào đó.

Cũng sẽ là bất thường nếu trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa cùng cả dịch xanh, dịch vàng hay xuất hiện những biểu hiện như: Sốt, khó nuốt, lười ăn, quấy khóc…

Trẻ quấy khóc khi nôn trớ nhiều mẹ cũng nên chú ý

Trẻ quấy khóc khi nôn trớ nhiều mẹ cũng nên chú ý

Mẹ cần theo dõi tình trạng của con để kịp thời đưa ra những biện pháp xử lý, tránh để lâu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như hô hấp của trẻ.

Khi trẻ trớ cặn sữa ba mẹ nên xử lý thế nào?

Với nhiều phụ huynh chưa có kinh nghiệm, khi trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa vẫn còn bối rối không biết phải xử lý thế nào. Dưới đây là một số cách xử lý trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa tại nhà, cha mẹ hãy cùng tham khảo nhé:

- Không được bế thốc trẻ, hãy cho trẻ nằm nghiêng người sang bên phải hoặc trái để sữa ra ngoài theo khóe miệng mà không bị vào mũi hay tràn vào phổi.

- Dùng khăn mềm ấm lau sạch vùng miệng, cổ và thay toàn bộ quần áo cho trẻ để không gây mùi hôi khó chịu.

- Sau khi bé vừa trớ hãy cho bé ăn hoặc bú tiếp sau 30 phút.

- Khi bú xong hãy bế bé một lúc, không nên cho bé nằm ngay xuống giường.

- Quan sát dịch nôn hoặc một số biểu hiện bất thường của bé khi nôn trớ để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Dùng men vi sinh cho trẻ: Vì nguyên nhân gây ra nôn trớ ở trẻ chủ yếu là do hệ tiêu hóa chưa phát triển ổn định và đường ruột còn non yếu. Trong men vi sinh có chứa những lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và cân bằng hệ vi sinh đường ruột nên mẹ hãy sử dụng men vi sinh đúng cách để có hiệu quả tốt nhé!

Một số cách phòng tránh trẻ bị nôn trớ ra cặn sữa

Để tránh trường hợp trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa, cha mẹ hãy lưu ý những điều sau đây:

- Cho trẻ bú mẹ đúng chuẩn tư thế, vỗ lưng giúp bé ợ hơi. Không cho trẻ ăn quá nhiều mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ và đổi món liên tục để bé dễ hấp thu hơn.

- Nên cho bú mẹ trực tiếp là tốt nhất, hạn chế bú bình khi bé còn quá nhỏ. Điều này sẽ giảm được đáng kể tình trạng nôn trớ không mong muốn. Khi cho trẻ bú hãy kê gối cao tầm 8-10cm, tư thế nằm dốc đầu này sẽ tránh được tình trạng ọc sữa cũng như nôn trớ.

- Nếu cho trẻ bú bình hãy chọn bình chuẩn, pha sữa đúng theo hướng dẫn và cũng kê cao đầu cho bé. Không cho trẻ bú lúc trẻ buồn ngủ hoặc mệt mỏi.

 Tư thế nằm dốc đầu này sẽ tránh được tình trạng ọc sữa, nôn trớ 

 Tư thế nằm dốc đầu này sẽ tránh được tình trạng ọc sữa, nôn trớ 

- Khi trẻ không muốn ăn nữa thì cũng không nên ép trẻ ăn thê, hoặc không ép trẻ ăn nhiều hơn lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể.

Mong rằng những thông tin về trẻ sơ sinh trớ nhiều cặn sữa trên đây sẽ giúp các mẹ không bị lo lắng cũng như luống cuống khi xử lý tình huống. Hiện, Khoa nhi tại Bệnh viện đa khoa Phương Đông là địa chỉ tin cậy chuyên tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải. Với trang thiết bị nhập khẩu hiện đại, không gian vô trùng đảm bảo an toàn, việc thăm khám giờ đây không còn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ.