Triệu Chứng Tay Chân Miệng Ở Trẻ: Những Điều Cha Mẹ Cần Lưu Ý

Ngày: 18/01/2021

Tay chân miệng là 1 trong những bệnh lý dễ gặp phải ở trẻ nhỏ và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nhận biết các triệu chứng tay chân miệng kịp thời là việc làm cần thiết giúp cha mẹ có cách chăm sóc và điều trị phù hợp đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tổng quan về bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh lý lây nhiễm do vi rút gây ra, bệnh có thể dễ dàng lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc như lây bệnh thông qua dịch tiết hô hấp hoặc dịch từ các nốt phồng, từ phân, chất nôn… của người bệnh.

Tay chân miệng thường xảy ra ở trẻ nhỏ, đặc biệt là với những trẻ dưới 5 tuổi do ở độ tuổi này hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu dễ bị tác nhân gây bệnh tấn công. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân và dễ dàng bùng phát thành dịch. 

Thông thường bệnh có thể tự khỏi sau khoảng 10 - 14 ngày tuy nhiên trong 1 số trường hợp tay chân miệng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, bại liệt và thậm chí là gây nguy cơ tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Triệu chứng tay chân miệng cần lưu ý

Tay chân miệng là bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi

Triệu chứng tay chân miệng cần lưu ý

Do bệnh tay chân miệng rất thường gặp và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên cha mẹ cần lưu ý nhận biết các triệu chứng để có phương pháp chăm sóc và điều trị phù hợp, tránh các biến chứng. Các triệu chứng tay chân miệng cần lưu ý cụ thể như sau:

- Sốt: Triệu chứng đầu tiên xuất hiện khi trẻ bị tay chân miệng đó là sốt. Thông thường trẻ chỉ sốt nhẹ, tuy nhiên trong trường hợp bệnh nặng, tình trạng sốt cao có thể xảy ra. 

- Nổi mụn nước: Dấu hiệu điển hình của tay chân miệng đó là những tổn thương ở các vị trí như lòng bàn tay, bàn chân, miệng, họng, mông… Lúc đầu các tổn thương này sẽ ở dạng các vết đỏ sau đó phồng rộp tạo nên các mụn nước điển hình.

- Quấy khóc, bỏ ăn bỏ bú: Khi bị tay chân miệng trẻ sẽ khó chịu mệt mỏi và quấy khóc nhiều hơn, bên cạnh đó việc xuất hiện mụn nước ở miệng, họng… cũng khiến trẻ bị đau và gây ra bỏ bú, bỏ ăn. Một số trẻ còn có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy.

- Các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm: Ngoài các dấu hiệu điển hình của bệnh, cha mẹ cũng cần lưu ý các dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng. Tình trạng quấy khóc dai dẳng, sốt cao liên tục không hạ, giật mình hoặc lơ mơ… có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm nhiễm độc thần kinh cần được xử trí kịp thời tránh nguy hiểm.

Triệu chứng tay chân miệng - nổi mụn nước

Mẹ cần để ý các triệu chứng tay chân miệng ở trẻ

Cách điều trị và chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Ngoài việc nhận biết các triệu chứng tay chân miệng thì điều trị và chăm sóc trẻ bị tay chân miệng thế nào cũng là vấn đề cần quan tâm. Với bệnh tay chân miệng, hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị chủ yếu vẫn là việc giữ gìn, vệ sinh và hạ sốt cho trẻ. Thông thường trẻ sẽ được bác sĩ cho về nhà điều trị và chăm sóc, theo dõi.

Khi chăm sóc trẻ bị tay chân miệng cha mẹ cần lưu ý 1 số vấn đề như sau:

- Hạ sốt đúng cách bằng cách cho bé mặc quần áo thoáng, mát, bổ sung nhiều nước và sử dụng thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

- Bổ sung thêm nước cho bé bằng cách cho bé ăn các thực phẩm lỏng như cháo, súp, nước hoa quả, sữa hoặc dung dịch oresol đề phòng mất nước.

- Chia nhỏ các bữa ăn của bé để giúp bé hấp thụ đủ dinh dưỡng, do miệng của bé bị đau nên hãy lưu ý cho bé ăn các thực phẩm mềm.

- Với các vết phồng rộp có thể sử dụng Xanh methylen bôi để tránh tình trạng nhiễm trùng.

- Vệ sinh thân thể cho bé sạch sẽ, với những trẻ lớn vệ sinh miệng họng bằng cách cho bé súc miệng bằng nước muối sinh lý để phòng nhiễm khuẩn.

- Rửa tay cho bé thường xuyên đồng thời cha mẹ và người chăm sóc bé cũng cần rửa tay trước khi chăm sóc bé để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và sau khi tiếp xúc với trẻ để phòng lây nhiễm. 

Cần lưu ý các triệu chứng tay chân miệng để chăm sóc phù hợp

Mẹ cần lưu ý để chăm sóc trẻ bị tay chân miệng đúng cách

Giải pháp phòng bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng rất dễ lây nên việc phòng bệnh là điều cần lưu ý. Cụ thể:

- Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ cho trẻ, nhắc trẻ rửa tay đúng cách bằng nước sạch và xà phòng nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi ra ngoài về. 

- Người trong gia đình cũng cần rửa tay khi tiếp xúc với bé, trước khi cho bé ăn hoặc sau khi thay tã. 

- Vệ sinh nhà cửa môi trường sống sạch sẽ, thường xuyên rửa đồ chơi, đồ vật bé hay tiếp xúc bằng các chất tẩy rửa hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Hạn chế cho trẻ đến các nơi đông người trong mùa dịch.

Với những thông tin về triệu chứng tay chân miệng nói trên cũng như cách điều trị và phòng tránh bệnh, chắc hẳn bố mẹ đã có những thông tin hữu ích. Tay chân miệng có thể gây các biến chứng nguy hiểm nên bố mẹ cần lưu ý các dấu nguy hiểm để đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần thắc mắc hoặc muốn đặt lịch khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.