Từ A đến Z về vắc-xin COVID-19 AstraZeneca Việt Nam sắp tiêm

Ngày: 06/03/2021

Thời điểm những mũi vắc-xin COVID-19 đầu tiên được tiêm ở Việt Nam chỉ còn được tính bằng ngày. Vậy loại vắc-xin AstraZeneca Việt Nam đang sở hữu có những đặc điểm gì đáng chú ý? Hãy cùng BVĐK Phương Đông tìm hiểu.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca do hãng nào sản xuất?

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine phòng SARS-CoV-2, được nghiên cứu và phát triển bởi đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh). Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ con người trước tác nhân gây bệnh COVID-19 từ 62 đến 90%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng.

Vắc xin được vận chuyển và bảo quản như thế nào?

Một trong những ưu điểm của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là được bảo quản như các vắc xin thông thường là 2-8 độ C.

Vắc xin đã được cấp phép tại Việt Nam chưa?

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Quyết định phê duyệt này dựa trên các dữ liệu được đệ trình từ thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng Pha III của Đại học Oxford và đã được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet ngày 08/12/2020. COVID-19 Vaccine AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng. Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu EU , Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên bốn châu lục.

Vắc-xin COVID-19  đã có mặt tại Việt Nam

Vắc xin COVID-19 đã có mặt tại Việt Nam và được BYT cấp phép

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có an toàn hay không?

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được thử nghiệm lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả của vắc xin với tổng số người tham gia thử nghiệm lâm sàng lên đến 60.000 người trên toàn cầu. Các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca giai đoạn II/III ở Anh và Brazil cho thấy vắc xin này có kết quả rất tích cực, có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa COVID-19 và không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp nghiêm trọng nào của bệnh được báo cáo ở những người tham gia tiêm vắc xin.

Hiệu quả của vắc xin lên đến 90% khi được tiêm nửa liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, sau đó là một liều đầy đủ cách nhau ít nhất 1 tháng. Ở phác đồ  tiêm hai liều đầy đủ cách nhau ít nhất một tháng, hiệu quả của vắc xin là 62%. Phân tích kết hợp từ cả hai chế độ dùng thuốc cho kết quả trung bình là 70%. Ngoài ra, các thử nghiệm đều không có trường hợp nghiêm trọng nào liên quan đến vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được dung nạp tốt trên cả hai chế độ dùng thuốc.

Kết quả nghiên tốt đẹp này vượt quá kỳ vọng của WHO, khi WHO công bố chỉ cần đạt trên 50% hiệu lực bảo vệ trước COVID-19 là các vắc xin đã có thể được sản xuất rộng rãi để bảo vệ người dân trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch trên toàn cầu.

Thời điểm thích hợp để tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca?

COVID-19 đã và đang gây nên những hệ lụy to lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca nói riêng và những loại vắc xin phòng COVID-19 khác đã được chứng minh hiệu quả nói chung là phương pháp phòng bệnh an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Do đó, bạn nên đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca ngay khi vắc xin được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam để có thể bảo vệ bản thân, gia đình và tạo miễn dịch cho cộng đồng.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có bất kỳ tác dụng phụ nào hay không?

Như bất kỳ loại vắc xin nào khác, COVID-19 của AstraZeneca sẽ có 1 tỷ lệ rất nhỏ những phản ứng phụ từ thông thường đến nặng. Các phản ứng sau tiêm là không thể tránh khỏi nhưng rất ít, có thể kiểm soát nếu phát hiện sớm và xử trí đúng cách, kịp thời. Việc hoang mang lo lắng dẫn tới trì hoãn lịch tiêm chủng có thể khiến nhiễm các bệnh dịch nguy hiểm, gây những gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

Có giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 sau khi tiêm hay không?

Như một quy trình chuẩn, mọi khách hàng đều được lưu trữ trên hệ thống và cập nhật trên cổng thông tin quốc gia theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, khách hàng sẽ được cung cấp hoá đơn, sổ tiêm chủng. Đối với vắc xin này, chúng tôi đang chờ hướng dẫn từ cơ quan quản lý nhà nước và sẽ thông báo ngay khi có thông tin.

Sau khi tiêm, tôi có cần cách ly và giữ khoảng cách với người xung quanh hay không?

Tiêm vắc xin là tiêm các loại virus đã làm giảm tác dụng hoặc mất tác dụng gây bệnh vào trong cơ thể, chứ không phải đưa mầm bệnh vào trong cơ thể. Cho nên sẽ không có khả năng nhiễm bệnh do tiêm vắc xin. Tuy nhiên những thông tin hướng dẫn chi tiết khi sử dụng vắc xin sẽ được công bố rộng rãi sau để các anh chị có thể thực hiện.

Tin tức được cập nhật liên tục từ Bộ Y Tế, VTV, TTXVN,...tại website hoặc fanpage BVĐK Phương Đông