Bảo vệ trẻ trước mùa cao điểm bệnh thủy đậu

08:38 | 14.02.2019

Mùa đông xuân hàng năm, cùng với các dịch bệnh truyền nhiễm khác, dịch bệnh thủy đậu rất dễ gia tăng và lây lan, tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh chủ quan, cho rằng thuỷ đậu là một bệnh lành tính nên chưa chủ động cho con đi tiêm ngừa

Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết, mùa đông xuân hàng năm, cùng với các dịch bệnh truyền nhiễm khác, dịch bệnh thủy đậu rất dễ gia tăng và lây lan, tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh chủ quan, cho rằng thuỷ đậu là một bệnh lành tính nên chưa chủ động cho con đi tiêm ngừa.

Theo các chuyên gia y tế, thủy đậu (trái rạ) là một bệnh có tính lây nhiễm rất cao. Có đến 9/10 trẻ sẽ bị bệnh thủy đậu trước 12 tuổi. Đây là căn bệnh truyền nhiễm mà trẻ em rất khó tránh khỏi. Bệnh có khả năng lây lan dễ dàng và đặc biệt nhanh trong số các bệnh lây qua đường hô hấp. Nếu trẻ chưa được tiêm ngừa hoặc chưa từng bị thủy đậu thì 90% có thể bị mắc bệnh khi tiếp xúc gần với người đang bị thủy đậu. Thậm chí có thể lây khi trẻ tiếp xúc với dụng cụ học tập, quần áo, đồ chơi… có chứa siêu vi trùng gây bệnh. Mặt khác, bệnh cũng truyền qua nhau thai từ mẹ sang con nếu người mẹ đang mang thai bị nhiễm thủy đậu.

Biến chứng thường gặp nhất là nhiễm trùng nốt rạ khiến trẻ phải nhập viện và thường để lại sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đặc biệt là cho các bé gái. Ngoài ra, thủy đậu còn có thể gây các biến chứng khác như viêm phổi, viêm não và màng não, thậm chí tử vong trong một số trường hợp. Bệnh biểu hiện qua các ban sần – mụn nước gây khó chịu và ngứa toàn thân, kèm theo sốt. Bệnh còn có thể lây lan từ những người bệnh trong giai đoạn ủ bệnh chưa có triệu chứng.

Theo lý giải của các bác sỹ, khi chưa nổi mụn nước, nghĩa là trước khi phát bệnh 1-2 ngày, trẻ mang siêu vi trùng thủy đậu đã có khả năng lây bệnh cho những trẻ khác và khả năng lây lan này còn kéo dài nhiều ngày sau khi mụn nước đã đóng vảy. Do vậy, dù cách ly trẻ bị thủy đậu là việc làm bắt buộc nhưng thường không hiệu quả trong việc phòng tránh bệnh. Điều này giải thích vì sao khi trong lớp hoặc trường học có trẻ bị thủy đậu thì bệnh lây lan rất nhanh và thường tồn tại dai dẳng.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, ngoài việc cách ly, vệ sinh và chăm sóc cẩn thận cho trẻ khi trẻ bệnh, tiêm phòng vắc xin chính là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ trẻ và cả người lớn tránh khỏi thủy đậu. Các bậc cha mẹ cần lưu ý là nên chủng ngừa cho trẻ khi cơ thể trẻ khỏe mạnh và dịch bệnh chưa xảy ra. Không nên đợi đến khi trong lớp có bạn bị thủy đậu hoặc có dịch xảy ra mới chủng ngừa cho trẻ vì lúc đó có thể bé đã bị lây bệnh, vắc xin không kịp có tác dụng bảo vệ hoặc khan hiếm vắc xin do nhu cầu tiêm ngừa tăng cao.

Để con mình được bảo vệ tốt nhất, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến một số điểm sau:

– Độ tuổi thích hợp để tiêm chủng là trẻ từ 1-10 tuổi.

– Trẻ dưới 13 tuổi chỉ cần tiêm 1 liều là đủ, nhưng cũng có thể tiêm thêm 1 liều nữa để gia tăng hiệu quả bảo vệ tối đa, tránh bị mắc thủy đậu dù trẻ đã được tiêm ngừa 1 liều vắc xin trước đó, do miễn dịch của trẻ với thủy đậu giảm theo thời gian và khi dịch bùng phát quá lớn.

– Trẻ từ 13 tuổi trở đi cần được tiêm đủ 2 liều.

– Quan trọng nhất là nên tiêm phòng cho trẻ trước mùa dịch ít nhất 1 tháng. Bởi, như các loại vắc xin khác, vắc xin thủy dậu cũng cần có thời gian ít nhất là 1, 2 tuần để phát huy tác dụng./.

  • Share: