Bệnh tay chân miệng ở trẻ – Nguyên nhân và cách điều trị.

08:36 | 14.02.2019

Bệnh tay chân miệng ở trẻ là một nhiễm trùng do vi rút gây ra. Bệnh thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Sau đây là các triệu chứng nhận biết bệnh tay chân miệng và cách điều trị bệnh để bệnh sớm chấm dứt.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh tay chân miệng ở trẻ

– Sốt, chán ăn, ho, đau bụng, đau họng. Đôi khi, có thể gây nôn, nhất là nếu do chủng enterovirus 71 gây ra. Những triệu chứng này có thể kéo dài 12-48 giờ.

– Loét miệng: Sau 1 hoặc 2 ngày, các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện, nhất là quanh lưỡi, lợi và mặt trong má. Những vết này rất đau, khiến trẻ khó ăn, uống và nuốt, khó chịu và quấy khóc. Những vết này sẽ hết trong vòng 5-7 ngày.

– Nổi ban trên da: những nốt nhỏ màu đỏ trên da của trẻ  xuất hiện cùng với những vết loét trong miệng, không được làm vỡ những nốt này, vì có thể khiến bệnh lây lan. Các nốt trên da và mụn nước có thể kéo dài tới 10 ngày.

Nguyên nhân gây ra bệnh chân tay miệng

Bệnh tay chân miệng gây ra bởi một số virut khác nhau, nhưng tất cả đều thuộc nhóm A. Đầu tiên xuất hiện trong miệng, gần amiđan, và xuống hệ tiêu hóa. Sau đó có thể lan tới các hạch bạch huyết và qua máu đi khắp cơ thể. Hệ miễn dịch sẽ chống trả lại virus để ngăn nó lan tới những cơ quan trọng yếu, như não.

Các virus gây bệnh có thể lây theo 2 cách:

– Bệnh lây lan do tay tiếp xúc những đồ vật nhiễm bẩn, sau đó đưa lên gần miệng hoặc mũi.

– Bệnh cũng có thể lây do hít phải virus trong không khí, do tiếp xúc với dịch từ các nốt mụn nước hoặc nước bọt của người bệnh

Điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bệnh do virus gây ra, thì không thể điều trị bằng kháng sinh. Các thuốc chống virus cũng không hiệu quả trong điều trị tay chân miệng tuy nhiên có thể giảm nhẹ triệu chứng bằng cách:

– Cho trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước (tốt nhất là nước thường hoặc sữa; tránh những đồ uống có tính a xít như cô ca hay nước cam); Cho trẻ ăn thức ăn mềm như cháo,súp,…

– Hoặc dùng thuốc điều trị triệu chứng, như: paracetamol và ibuprofen, giúp giảm đau họng và hạ sốt. Với phụ nữ có thai, nên dùng paracetamol. không dùng aspirin cho trẻ dưới 16 tuổi.

– Có nhiều loại gel, thuốc xịt và nước súc miệng để điều trị loét miệng, những thuốc này bao gồm: Xịt benzydamine – dùng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên; Súc miệng benzydamine – dùng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên; Gel choline salicylate –  phù hợp cho người lớn từ 16 tuổi trở lên, không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.   Một cách khác thường được dùng là súc miệng bằng nước muối ấm.

 

  • Share: