Bệnh trầm cảm là gì?

16:55 | 13.02.2019

Trong xã hội hiện đại, những chứng bệnh về tâm lý còn nguy hiểm, để lại những hậu quả nặng nề hơn những bệnh khác. Mọi người vẫn thường nhắc đến bệnh trầm cảm, nhưng với những khái niệm rất mơ hồ. Vậy bệnh trầm cảm là gì? Tại sao nó khiến một người đang bình thường bỗng trở nên cực đoan như nhiều lời cảnh báo?

Thế nào là bệnh trầm cảm?

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã, thất vọng, tự cô lập bản thân, ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của cá nhân. Tình trạng này gây trở ngại không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta và thậm chí có thể dẫn tới việc tự tử.

Trầm cảm không chỉ là nỗi buồn hay sự cô đơn trong một thời gian ngắn mà nó kéo dài trung bình từ 6-8 tháng, hoặc có thể lâu hơn.

Chứng trầm cảm nhiều người vẫn lầm tưởng là những cảm xúc tâm lý nhất thời. Nhưng sự thật trầm cảm khá nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một nghiên cứu tại Mỹ đã đưa ra một con số vào năm 2015 ước tính có 16,1 triệu người trưởng thành tại đất nước này (từ 18 tuổi trở lên) bị mắc chứng trầm cảm. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) đã đưa ra rằng trầm cảm trở thành chứng bệnh phổ biến nhất về rối loạn tâm lý.

        Bệnh trầm cảm có thể để lại những hậu quả nặng nề

Chứng bệnh trầm cảm không phân biệt tuổi tác, giới tính hay địa vị xã hội. Hệ quả của căn bệnh chúng ta không thể lường trước được. Theo NIMH thường thì số phụ nữ mắc trầm cảm nhiều gấp đôi so với nam giới.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, rằng phụ nữ từ 40-59 tuổi có tỷ lệ trầm cảm cao nhất (chiếm 12,3%).

Biểu hiện của người mắc bệnh trầm cảm

Những người bị trầm cảm không chỉ đơn giản là trải qua cảm xúc buồn rầu, cô độc, chán nản mà còn có thể trải qua nhiều triệu chứng khác bao gồm: Dễ bị kích động, hay bồn chồn; Suy giảm khả năng tình dục; Không thể tập trung hay đưa ra quyết định; Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều; Thói quen ăn uống bỗng dưng thay đổi, ăn nhiều hoặc ít hơn; Mệt mỏi, thiếu sức sống; Đau đầu hay đau toàn thân; Cảm thấy tuyệt vọng, thiếu lòng tin vào bản thân; Không tham gia các hoạt động xã hội bình thường; Có ý nghĩ tự tử,…

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm hiện nay vẫn chưa được hiểu một cách đầy đủ và chính xác nhất, nhưng các nhà khoa học cho rằng trầm cảm có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như di truyền, thay đổi mức độ truyền dẫn thần kinh, môi trường, tâm lý và xã hội.

Ngoài ra có một số người nằm trong nhóm nguy cơ bị trầm cảm cao hơn so với những người khác vì những nguyên nhân dưới đây:

Do hoàn cảnh tác động: mất mát người thân, ly hôn, các mối quan hệ không tốt đẹp, mắc bệnh khó chữa.

Tính cách: Những người có tâm lý yếu thường khó đối phó được với những trở ngại trong cuộc sống.

Di truyền:  Trong gia đình đã từng có người mắc trầm cảm, hoặc một số triệu chứng tâm lý khác

Trẻ em bị chấn thương tâm lý

Sự ảnh hưởng của thuốc như thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc hạ huyết áp

Lạm dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá,…

Bị chấn thương ở đầu

Từng bị trầm cảm

  • Share: